Cách xử lý khi trẻ bị ngộ độc thực phẩm

Cách xử lý khi trẻ bị ngộ độc thực phẩm

Khi trẻ bị ngộ độc thực phẩm, cha mẹ cần khẩn trương gây nôn cho trẻ, nôn càng nhiều càng tốt để tống hết thức ăn ra ngoài.

1. Triệu chứng

 
Khi bị ngộ độc thực phẩm, trẻ thường chóng mặt, nôn mửa, tiêu chảy,
sốt, đau quặn vùng bụng… Triệu chứng này có thể kéo dài tới 2 ngày. Vi
khuẩn trong thực phẩm sẽ nhân đôi số lượng trong 20 phút/ lần với nhiệt
độ bình thường.

 
2. Nguyên nhân

 
Thời tiết mùa hè nóng
nực rất dễ làm cho thực phẩm bị ôi thiu, nhiễm khuẩn, nhiễm vi sinh vật
gây bệnh (như vi trùng roi, phẩy khuẩn tả…). Trong khi đó, bộ máy tiêu
hóa của trẻ nhỏ còn chưa phát triển hoàn thiện nên khi tiếp nhận những
thực phẩm ôi thiu, nhiễm khuẩn… trẻ rất dễ bị ngộ độc. Hơn nữa, trẻ nhỏ
chưa có ý thức về vệ sinh an toàn thực phẩm… nên dễ bị ngộ độc thực
phẩm hơn bất cứ lứa tuổi nào.

 
Bên cạnh đó, ăn phải những thực phẩm bị nhiễm độc tố (như độc tố từ
cóc, cá nóc), hoặc có thể là thực phẩm bị nhiễm độc tố trong quá trình
chế biến, bảo quản như nhiễm hóa chất, các loại dư lượng thuốc bảo quản,
thuốc trừ sâu, thuốc phòng dịch bệnh… cũng gây nên ngộ độc thực phẩm.

 
Đặc biệt, ngộ độc thực phẩm do hóa chất như ăn thức ăn chứa nhiều hàn
the, formol, thuốc trừ sâu, màu thực phẩm sẽ ảnh hưởng lâu dài đến sức
khỏe của trẻ, trẻ có thể mắc các bệnh mãn tính, thậm chí gây ung thư
hoặc biến đổi gien. Trường hợp trẻ bị ngộ độc nặng, xử trí không kịp
thời có thể dẫn đến tử vong.

 
3. Cách sơ cứu và chăm sóc trẻ bị ngộ độc thực phẩm

 
Sơ cứu ngộ độc thực phẩm ở trẻ em cần đặc biệt lưu ý, bởi nếu sơ cứu không đúng cách, trẻ có thể bị sặc, ngạt nước dẫn đến ngừng thở.

  – Khi trẻ có những dấu hiệu bị ngộ độc thức ăn, phải ngừng ngay không ăn món đó nữa:
Khẩn trương gây nôn cho trẻ, nôn càng nhiều càng tốt để tống hết thức
ăn ra ngoài. Có thể gây nôn bằng cách uống đầy nước rồi móc họng, ngoáy
vào họng để gây nôn. Tuy nhiên, khi sơ cứu bằng gây nôn cho trẻ, người
lớn phải lưu ý móc họng trẻ cho khéo, tránh làm xây xát họng trẻ. Phải
để trẻ nằm đầu thấp, nghiêng đầu sang một bên rồi móc họng để trẻ nôn
thức ăn ra. Không để trẻ nằm ngửa và nôn, có thể gây sặc rất nguy hiểm.
Trong quá trình gây nôn, phải luôn phải khăn để lau chùi. Móc sạch thức
ăn trẻ nôn ra rồi dùng khăn mềm lau sạch miệng trẻ.

 
Hết sức chú ý những lúc trẻ bị nôn và cả lúc đang ngủ: Ở
nhiều em bé đang ngủ thiếp đi vì quá mệt cũng bị nôn vọt, và nôn trong
tư thế nằm như vậy rất nguy hiểm, có thể bị sặc lên mũi, xuống phổi. Khi
nôn bị sặc lên mũi, người lớn phải nhanh chóng dùng miệng hút mũi trẻ
nếu không trẻ sẽ bị sặc, khó thở và có thể dẫn đến tử vong. 

 

Cần hết sức chú ý khi trẻ đang ngủ vì có thể trẻ sẽ bị nôn vọt rất nguy hiểm.


– Bổ sung oresol cho trẻ: Khi nôn, đi ngoài trẻ mất nước, rối
loạn điện giải. Nếu không được bù nước, điện giải bằng oresol trẻ sẽ dần
mệt lả, mất nước trầm trọng có thể nguy hiểm đến tính mạng. 
Nhưng cần nhớ nguyên tắc, pha oresol theo đúng hướng dẫn, uống từ từ,
ít một, không uống quá nhiều cùng 1 lúc. Nhiều trường hợp thấy con đi
ngoài quá nhiều, lo sợ con mất nước, bố mẹ pha cốc oresol 200ml bắt con
uống bằng hết khiến bé lại nôn vọt ra ngoài, không thể bù đắp nổi tình
trạng thiếu nước.
Cũng có những trẻ kiên quyết mím chặt miệng không chịu uống oresol mà
“yêu sách” bằng các loại nước khác như cô ca, nước có gas… cha mẹ tuyệt
đối không được thỏa hiệp với trẻ. Bởi uống những loại nước này vào tình
trạng đi ngoài sẽ càng trầm trọng hơn. Ngay cả nước lọc cũng không phải
là lựa chọn tốt bởi chỉ giúp bé cảm thấy đỡ khát nhưng không có tác dụng
bù điện giải. 
Cũng cần nhớ, nếu uống oresol theo nguyên tắc ít một nhưng mỗi lần uống
bé vẫn bị nôn, rồi tình trạng đi ngoài quá nhiều thì hãy nhanh chóng
đưa con tới viện để được bù nước, điện giải bằng truyền dịch.

Ăn cháo loãng thịt nạc nấu với cà rốt (hoặc khoai tây, bí đỏ và một ít chuối xanh):
Đây là những loại rau củ giúp tạo khuôn cho phân, giúp em bé đi ngoài
phân đặc hơn, tình trạng mất nước đỡ trầm trọng hơn. Tuy nhiên, nếu bé
quá mệt, không muốn ăn thì cha mẹ cũng không cần quá lo lắng. Thậm chí
cả ngày không ăn nhưng được bù đủ nước, bù điện giải, bé cũng không quá
mệt. Nói như vậy để nhấn mạnh, khi trẻ bị đi ngoài vì ngộ độc thực phẩm,
việc bù nước, bù điện giải là quan trọng nhất còn ăn uống chỉ là thứ
yếu.

Không dùng thuốc cầm tiêu chảy: Cha mẹ tuyệt đối không cho
trẻ dùng thuốc cầm tiêu chảy. Tiêu chảy do nguyên nhân ngộ độc thức ăn,
không quen thức ăn hoặc ăn cùng một lúc những món kỵ nhau… không cần vội
uống thuốc ngay, chỉ cần nguồn thức ăn này được tống hết ra ngoài là
bệnh sẽ khỏi. Trong nhiều trường hợp, uống thuốc cầm đi ngoài càng khiến
vi khuẩn, độc tố gây ngộ độc thực phẩm lưu lại trong hệ tiêu hóa lâu
hơn, khiến người bệnh đầy hơi, chướng bụng, đau bụng vô cùng khó chịu.
Mọi thuốc cầm tiêu chảy phải có chỉ định bác sĩ bởi có thể làm cho bệnh
nặng thêm.

 
Đối với trường hợp sau khi sơ cứu chưa bình phục ngay và có hiện tượng
tím tái, khó thở… cần nhanh chóng đưa trẻ đến cơ sở y tế gần nhất để rửa
ruột và có những điều trị cần thiết.

 
4. Cách phòng tránh ngộ độc thức ăn cho trẻ

 
Chọn mua, bảo quản thực phẩm đúng cách

 
Cố gắng mua những sản phẩm còn tươi. Nếu là đồ đông lạnh hãy chú ý tới
hạn sử dụng của thực phẩm ghi trên bao bì. Tuyệt đối không mua các thực
phẩm có mùi vị bất thường. Khi mua về, dù chưa sử dụng đến, bạn vẫn cần
sơ chế và bảo quản lạnh thực phẩm ngay.

 
Hãy đặt các loại thực phẩm dễ bị hư hỏng nhất lên trên cùng giỏ mua
hàng để đảm bảo rằng chúng sẽ được sơ chế và bảo quản lạnh đầu tiên khi
bạn trở về nhà.Với thời tiết mùa hè, không nên dự trữ quá nhiều thực
phẩm tươi, tốt nhất là ăn lúc nào thì mua lúc ấy.

 
Giữ thịt, gia cầm và thủy sản riêng biệt với thực phẩm khác để ngăn
chặn sự lây lan của vi khuẩn từ thức ăn. Không đặt thức ăn chín, hoặc
nấu món ăn tại một nơi mà bạn đang đặt thịt, gia cầm hoặc hải sản sống.
Không nên dùng lại đồ ăn thừa, nhất là khi chúng không được bảo quản vệ
sinh. Để tránh lãng phí, hãy mua và nấu vừa đủ.

 
Những sản phẩm nhạy cảm với nhiệt độ như bơ, kem, sốt mayonnaise,… phải
được để lại vào tủ lạnh ngay sau khi sử dụng. Bạn nên thường xuyên kiểm
tra nhiệt độ của tủ lạnh (vùng lạnh nhất phải luôn nhỏ hơn 4 độ C), khí
lạnh sẽ làm chậm quá trình phát triển của vi khuẩn có trong thực phẩm
đặc biệt là khi bạn bảo quản sữa cho trẻ.

 
Ngoài ra, bạn cũng hãy trang bị ngay cho mình một chiếc hộp cách nhiệt.
Đừng bao giờ tiếc tiền đối với một món đồ như thế, bởi nó rất có hiệu
quả trong việc bảo vệ các loại thực phẩm dễ bị hư, hỏng.

 
Rã đông thực phẩm

 
Khi rã đông, tốt nhất là để thực phẩm trong ngăn mát của tủ lạnh cho rã
đông dần dần.Thực phẩm đã rã đông phải dùng ngay không nên cất để dùng
tiếp lần sau vì dễ dẫn đến ngộ độc.

 
Chế biến và cho trẻ ăn

 
Khi chế biến, phải nấu thật chín để đề phòng các loại vi khuẩn hoạt
động mạnh trở lại sau khi thoát khỏi quá trình đông lạnh. Tuyệt đối
không ăn những thức ăn còn tái.

 
Phần lớn vi khuẩn trong thực phẩm khi được đun chín tới 160 độ F (71,1
đôh C) đều có thể bị tiêu diệt (một vài loại thịt cần đun chín hơn). Tuy
nhiên, khi để thực phẩm đã đun chín trong phòng sau khoảng 2 giờ thì vi
khuẩn có thể trở lại và thâm nhập vào. Nếu có điều kiện, bạn nên để
trong tủ lạnh những thực phẩm đã nấu chín ngay nếu chưa ăn hết.

 

Nên để những thực phẩm đã nấu chín vào tủ lạnh ngay khi không ăn hết.

 
Mùa hè, hải sản rất nhanh bị hỏng, hãy đảm bảo rằng chúng sẽ được chế
biến ngay sau khi mua về từ 3-5 giờ đồng hồ. Đối với rau, củ, quả để
tránh và hạn chế các loại thuốc trừ sâu, hóa chất bảo quản tốt nhất lên
dùng khi Ozone để sục rửa. Khi ngâm rửa rau, củ, quả bằng nước muối chỉ
có thể diệt được một số loại vi khuẩn chứ không thể tẩy rửa hết các hóa
chất bảo quản.

 
Đảm bảo rằng thức ăn luôn được nấu chín kỹ và được bảo quản trong môi
trường an toàn. Những món tái nên loại ra khỏi thực đơn. Không sử dụng
một đĩa chung để đựng thịt tươi sống và thịt đã nấu chín. Rửa tay bạn
sạch sẽ trước khi chế biến cũng như rửa tay cho trẻ trước khi ăn. Không
để thức ăn quá 1 giờ trong môi trường mùa hè nóng nực.

 
Nhiều người có thói quen khi thức ăn thừa không hết thì cho ngay vào tủ
lạnh để bảo quản . Sau đó, khi cần dùng lại mới đem đun nấu lại. Điều
này là không nên, thức ăn thừa còn lại cũng cần đun sôi, đun nóng diệt
khuẩn, sau đó để nguội mới cất vào tủ lạnh. Và khi cần dùng lại phải đun
sôi lại một lần nữa. Tủ lạnh chỉ là nơi kiềm chế sự phát triển của vi
khuẩn chứ không thể diệt khuẩn. Theo thời gian có những vi khuẩn thích
ứng với độ lạnh của tủ lạnh, nó chỉ hoạt động chậm lại nhưng vẫn có thể
nhân lên và tiết độc tố ra. Nếu thức ăn thừa không được đun nấu diệt
khuẩn lại có thể có những vi khuẩn đã kịp xâm nhập, tiết độc tố vào thức
ăn, lúc này đem để vào tủ lạnh chỉ làm nhân lên độc tố. Và khi cần dùng
lại mới đem đun sôi thì cũng không thể làm hết được những độc tố đó.

 
Vệ sinh sạch sẽ nhà bếp và các dụng cụ nấu ăn

 
Vi khuẩn có thể sống sót trên bề mặt các dụng cụ làm bếp khoảng vài giờ
và lan rộng sang các loại thực phẩm khác. Vì thế, bạn nên rửa sạch bất
kì dụng cụ nào liên quan tới thịt tươi sống, trứng trước khi sử dụng.Nên
thay đồ dùng để cọ rửa bát thường xuyên hoặc tiệt trùng bằng nước nóng
hàng ngày.

 
Nhận diện một số thực phẩm, rau củ có độc

 
Rau cải xanh đến mức sẫm là do bị bón quá nhiều phân hóa học. Giá đỗ
quá mập, trơn nhẵn, không có rễ chứng tỏ được xử lý nhiều bằng thuốc
kích thích.

 
Thủy hải sản dễ biến chất, nhất là vào mùa hè. Khi biến chất sẽ có các
vi khuẩn gây ngộ độc và tiêu chảy như: Coliforms, E.coli, C. perfringens
và Vibrio parahaemolyticus. Các vi khuẩn này là nguyên nhân gây lên các
vụ ngộ độc thực phẩm và tiêu chảy. Vì vậy không nên sử dụng thủy hải
sản bị ươn. Hải sản mua về làm sạch để ngăn đá.

 
Loại bỏ ngay khi nghi ngờ thực phẩm hư, không sử dụng những thực phẩm
ôi thiu, dập nát, quá hạn sử dụng, không sử dụng thực phẩm có hiện tượng
mốc, không bao giờ sử dụng gia vị, nước chấm… còn dư, trừ khi bạn đun
sôi để loại bỏ vi khuẩn.