Lỗi chung của mẹ khi cho trẻ ăn rau

Lỗi chung của mẹ khi cho trẻ ăn rau

Mẹ nào hiện đang mắc phải lỗi cho trẻ ăn rau dưới dây thì rút kinh nghiệm ngay nhé!

Rau
là một trong những nguồn cung cấp vitamin và muối khoáng cho cơ thể
giúp trẻ hấp thu chất dinh dưỡng, tăng cường hệ miễn dịch. Những tưởng,
cho trẻ ăn rau là việc làm đơn giản nhưng hóa ra lại khá phức tạp.

Dưới đây là một số lỗi trước, trong và sau khi chế biến món rau cho trẻ mà các mẹ cần đặc biệt lưu ý:

1. Cắt trước rửa sau
Lo
sợ hóa chất có trong rau không được loại bỏ hết, nhiều mẹ cẩn thận cắt
thật nhỏ rau rồi mới rửa. Sự thật, đây là cách làm hoàn toàn sai lầm vì
như thế mẹ đã vô tình rửa trôi rất nhiều chất dinh dưỡng có trong rau.
Tốt nhất, mẹ nhớ rửa rau sạch rồi mới cắt nhỏ ra chế biến cho bé nhé!


Cắt rau thật nhỏ trước khi rửa là ‘bệnh chung’ của nhiều chị em (Ảnh minh họa).

2. Rửa rau không kỹ
Nhiều
mẹ tin rằng khi mua rau quả ở cửa hàng rau sạch hay siêu thị thì chất
lượng được đảm bảo tuyệt đối nên yên tẩm rửa rau chỉ với một, hai lượt
nước là đem nấu cho bé ăn. Nhưng thực tế, rau trong siêu thị bẩn hơn
nhiều những gì mắt thường có thể nhìn thất, do đó, đừng để vẻ ngoài tươi
ngon, xanh mát đánh lừa chị em.

Rửa rau cho bữa ăn người lớn cần
sạch 1, thì cho trẻ con cần sạch 10. Để đảm bảo vệ sinh an toàn thực
phẩm, rau sau khi mua về cần được ngâm trong nước khoảng 20 phút để chất
bẩn, đặc biệt là thuốc trừ sâu trôi ra. Sau khi ngâm, bạn rửa rau lại
từ 2 – 3 lần bằng nước sạch, và sau cùng, ngâm bằng nước pha chút muối.
để ráo và chế biến.

3. Thời gian sơ chế rau cách thời gian nấu quá dài
Khá
nhiều chị em có thói quen mua rau thật nhiều về dự trữ. Rảnh rỗi thì
đem nhặt và rửa sạch, sau đó bỏ rau vào tủ lạnh và một thời gian dài sau
mới lấy ra nấu. Cách làm này sẽ khiến rau không còn được tươi ngon và
mất phần nào chất dinh dưỡng.

4. Nấu rau trong nồi đồng
Các
chuyên gia sức khỏe trẻ em khuyên rằng bạn nên sử dụng dụng cụ bằng
nhôm hoặc bằng sắt để nấu đồ ăn cho trẻ, tránh dùng nồi đồng. Đặc biệt,
nhiều bà mẹ khi luộc rau cho con, vì muốn rau mềm hơn nên sau khi rau
sôi đã không vớt ra, thay vào đó họ để rau trong nồi và đậy vung một lúc
cho rau mềm.

Đây là một phương pháp làm mềm rau
phản khoa học, bởi lẽ khi làm như vậy, không những sẽ làm mất đi chất
dinh dưỡng của rau mà còn khiến cho rau bị thôi nhiễm đồng.

Chúng ta biết rằng, trong các món ăn
cũng như rau đều có chứa một lượng axit nhất định. Lượng axit này sau
khi ngâm trong nồi sẽ làm thôi ra một lượng kim loại hoặc làm oxy hóa
lớp bề mặt vật đựng bằng kim loại.

Mặc dù nồng độ cũng như hàm lượng
kim loại bị thôi nhiễm không nhiều, tuy nhiên điều này cũng hoàn toàn
không có lợi cho sức khỏe của bé.

5. Tất cả các loại rau đều dùng nấu súp
Nấu
soup cũng là cách giúp trẻ cảm thấy hứng thú hơn với việc ăn rau. Tuy
nhiên, có một lưu ý nhỏ nhắc nhở các mẹ, đó là không phải loại rau nào
bạn cũng có thể dùng để nấu soup cho trẻ ăn bởi một số loại rau có chứa
hàm lượng acid oxalic như cải bó xôi, hành tây… có thể gây ảnh hưởng
tới sự hấp thụ canxi của trẻ.

Vì sao trẻ lười ăn rau? Nguyên nhân
một phần là do ngay từ nhỏ, bố mẹ đã không chú ý cho con ăn rau. Nhiều
phụ huynh chỉ chăm chăm tính một ngày con ăn cháo được 1 lạng thịt (tôm,
cá, trứng) mà không quan tâm đến lượng rau, vì cho rằng rau nghèo dinh
dưỡng, rồi rau không phải là chất bổ, ăn nhiều rau dễ tiêu chảy, phân
xanh… nên trẻ không biết ăn rau. Do đó, cần cho trẻ ăn rau ngay khi
bắt đầu thời kỳ ăn bổ sung.

Với trẻ nhỏ dưới 2 tuổi, cho trẻ ăn
rau bằng cách băm, giã nhỏ lá rau xanh cho lẫn vào bột, cháo, tăng từ ít
đến nhiều, ăn đa dạng các loại rau.

Với trẻ từ 3 tuổi trở lên, lúc đầu
có thể thái rau nhỏ, nấu canh cho trẻ. Khi nấu cũng chọn loại rau thích
hợp, nấu thành món canh ngon kích thích trẻ ăn như rau mồng tơi, rau đay
nấu với cua, rau ngót nấu thịt, sườn, rau cải nấu với cá rô…

Nguồn Eva