Món ăn lợi sữa mẹ

Món ăn lợi sữa mẹ

Theo y học cổ truyền, sữa mẹ từ huyết hoá thành, nhờ động lực của khí mà vận hóa, lưu thông. Do vậy, việc sữa nhiều hay ít liên quan mật thiết đến sự thịnh suy của khí huyết. Cuộc sinh nở khiến khí huyết người phụ nữ bị tổn thương, cơ thể hư nhược nên nguồn sữa bị ảnh hưởng (nhất là những người cơ thể đó sẵn hư nhược hoặc mất máu, mất sức nhiều khi sinh).

Chế
độ ăn uống đóng vai trò quan trọng trong việc hồi phục khí huyết của
sản phụ. Ngoài chế độ ăn uống, người mẹ cần nghỉ ngơi nhiều, tránh mọi
căng thẳng thần kinh và cáu giận, tự tạo cho mình sự thoải mái vì sự
căng thẳng tinh thần ảnh hưởng rất xấu tới quá trình tạo sữa.

Để tăng sữa, cỏc bà mẹ có thể sử dụng một số món ăn bài thuốc sau:

Quả đu đủ xanh chứa nhiều vitamin A, B, C, D, E… Đu đủ xanh tươi nấu
với chân móng lợn (phần từ khuỷu xuống đến móng) cho sản phụ ăn có tác
dụng thông sữa. Món ăn này rất tốt cho những sản phụ ít sữa hoặc sữa
loãng.

– Đương quy 100 g,
thịt dê 200 g (rửa sạch, thái miếng), gừng tươi 5 lát, hành hoa 3 nhánh.
Tất cả cho vào nồi hầm nhỏ lửa, tới khi thịt dê chín nhừ, thêm gia vị
vừa đủ. Ăn thịt, uống nước hầm (chia nhiều bữa). Món này thích hợp với
người sau đẻ mất máu nhiều, gầy còm, kém ăn, người lạnh, ít sữa. Người
táo bón không nên dùng.


Vừng đen 30 g (giã nhỏ), gạo tẻ 50 g, nấu cháo. Món này vừa lợi sữa vừa
nhuận tràng, thích hợp với những sản phụ sau đẻ huyết hư, táo bón, ít
sữa.

– Lạc nhân 50 g, gạo
tẻ 100 g, đường phèn lượng vừa đủ. Lạc nhân rửa sạch, giã nhỏ, nấu cháo
cùng gạo tẻ; khi cháo chín cho thêm đường phèn vừa ăn. Có thể hầm lạc
nhân cùng móng giũ lợn. Khi nhu cầu của bé ngày một lớn, dòng sữa mẹ như
cạn dần, không đủ đáp ứng.

Hãy làm những món dưới đây để thay đổi thực đơn, giúp mẹ ngon miệng, bé đủ sữa bú.

– Quả đu đủ ương nấu với cá chép hoặc cá quả đến khi nhừ, cho sản phụ ăn cũng sẽ giúp tăng lượng sữa.

– Chọn lá khoai lang tươi non, rửa sạch, thái chỉ, xào với thịt lợn nạc ăn. Hoặc có thể luộc rau lang chấm mắm ăn hàng ngày.

Lưu ý: nếu muốn uống nước rau lang thì trần qua, bỏ nước đầu, uống nước thứ hai sẽ không bị chát.

Những
món ăn bài thuốc nêu trên sẽ giúp người mẹ tạo sữa tốt hơn. Tuy nhiên,
người mẹ không nên trông chờ hoàn toàn vào chế độ ăn uống để tạo sữa, mà
còn cần phải đảm bảo giấc ngủ tốt và nhất là cho con bú đúng cách. Có
như thế thì mới kích thích cơ thể người mẹ sản sinh ra nhiều sữa, giúp
cho trẻ phát triển khoẻ mạnh.
(sưu tầm theo viendinhduong.vn)

Bài viết cùng chuyên mục

Thiếu sắt – Cẩn thận gặp nguy

Trong thời gian mang bầu nhu cầu về sắt của

‘Đánh bay’ cái mệt đầu thai kỳ

Khi mới mang thai, mỗi phụ nữ có những phản

Lợi và bất lợi của quả chanh

Chanh là loại cây được trồng rộng rãi trên thế

Việc bà bầu không nên làm sau ăn

Những việc bà bầu không nên làm ngay sau khi

Đảm bảo dưỡng chất cho bà bầu ăn chay

Dù ăn chay bà bầu vẫn phải đảm bảo đủ

Vai trò của Axit Folic đối với phụ nữ

Nhiều nghiên cứu khoa học đã cho thấy Axit folic