Rau đay – bí quyết lợi sữa vàng

Rau đay – bí quyết lợi sữa vàng

Sau khi sinh, để nhanh chóng có sữa và duy trì lượng sữa trong suốt quá trình cho con bú, bạn có thể tham khảo những cách đơn giản qua những vị thuốc quanh vườn nhà, một trong những loại được đánh giá cao đó là rau đay.

Một mẹo nhỏ, đơn giản nhưng
hiệu quả với mẹ đang trăn trở vì ít sữa cho bé bú.



Theo Đông y,
rau đay có vị cay, tính lạnh, không độc, có công dụng giải
nhiệt, nhuận tràng, tiêu đàm, trị cảm nắng…

Rau đay được dùng như một món
canh ngon, mát trong những ngày nóng nực. Nghiên cứu phân tích thành phần
hóa học cho thấy, trong rau đay có Ca 498mg%, P 93mg%, Fe 3,8mg%, K 650mg%,
axit ôxalic 870mg%, vitamin B1 0,24mg%, vitamin B2 0,76mg%, vitamin C
168mg%, vitamin A 7,940 đơn vị, vitamin E 141mg%. Trong hạt của quả rau đay
có chứa nhiều glycoside khác nhau, nhưng chủ yếu là corchorosid và
olitorisid.

Theo Đông y, rau đay có vị cay, tính lạnh,
không độc, có công dụng giải nhiệt, nhuận tràng, tiêu đàm, trị cảm
nắng…

 

Phụ nữ sau khi sinh ít sữa có thể sử dụng
bài thuốc sau: Tuần đầu tiên sau sinh mỗi ngày ăn từ 150 – 200g rau đay
nấu canh vào các bữa ăn chính. Các tuần sau mỗi tuần ăn 2 lần, mỗi lần
ăn từ 200 – 250g rau đay thì sữa ra đều và rất tốt.

Ngoài ra, để đảm bảo đủ sữa
cho trẻ, sau khi sinh xong người mẹ cần thực hiện một số giải pháp sau:

Cho
trẻ bú sớm:
Người mẹ cho trẻ bú càng sớm thì càng kích thích tuyến
sữa tiết sữa. Thông thường sau khi sinh nở xong được 30 phút, người mẹ nên
cho trẻ mút núm vú của mình để bú sữa.


Cho trẻ bú theo nhu cầu: Đây là điều
kiện quan trọng nhất đảm bảo cho tuyến sữa tiết sữa đều đặn. Không nên tùy
tiện cho bé bú sữa bò hoặc uống nước đường thay thế sữa mẹ.

Tâm lý ổn
định, tinh thần thoải mái:
Là điều kiện quan trọng trong quá
trình điều tiết sữa của người mẹ. Trạng thái tinh thần và tâm lý của
người mẹ có ảnh hưởng đến quá trình và khả năng bài tiết sữa. Vì vậy sau
khi sinh con, người mẹ cần đảm bảo nghỉ ngơi, ngủ hợp lý, tinh thần
thoải mái, tâm lý ổn định.

Chế độ dinh dưỡng phong phú và hợp
lý:
Người mẹ nên ăn nhiều thức ăn chứa nhiều protein, kết hợp với
ăn rau xanh và hoa quả tươi để đảm bảo lượng vitamin cần thiết.

Theo aFamily