Sử dụng sữa dành cho bà bầu

Sử dụng sữa dành cho bà bầu

Như chúng ta biết, sữa vốn là thức uống có giá trị dinh dưỡng cao và có nhiều tác dụng đối với cơ thể con người

Hiện nay trên thị trường xuất hiện rất nhiều loại sữa bổ dưỡng dành
cho các bà bầu nhưng làm thế nào để chọn được loại sữa phù hợp với bản
thân, hợp với túi tiền của mình và biết cách uống sữa sao cho “ngon
miệng” và hiệu quả nhất. Mangthai.vn sẽ giúp bạn một số bí quyết để sử
dụng sữa trong thời gian mang thai.

1. Lợi ích của sữa với phụ nữ mang thai

Như
chúng ta biết, sữa vốn là thức uống có giá trị dinh dưỡng cao và có
nhiều tác dụng đối với cơ thể con người. Sữa vừa cung cấp các chất dinh
dưỡng cần thiết cho cơ thể, nhất là hỗ trợ hệ xương phát triển, vừa giúp
bài trừ độc tố, nhuận tràng, giảm lượng cholesterol trong máu, duy trì
ổn định huyết áp, từ đó giảm bớt nguy cơ bị tai biến, bất tỉnh, đồng
thời có vai trò quan trọng trong việc chống lão hóa, làm chậm lão hóa
não bộ, chống xơ cứng động mạch và đặc biệt là đem đến cho bạn một giấc
ngủ ngon hơn…

Riêng với các bà bầu, sữa càng trở nên hữu ích bởi
khi mang thai, cơ thể bà bầu luôn cần bổ sung rất nhiều dưỡng chất, nhất
là canxi. Sữa bà bầu vì thế mà được các hãng sản xuất “thiết kế
riêng để ngoài việc thỏa mãn chức năng của các loại sữa nói chung còn
cung cấp tập trung nhiều vi chất cần thiết cho sức khỏe của mẹ và bé như
canxi, sắt, axit folic, các loại vitamin… Đây cũng là những chất dễ bị
thiếu hụt trong quá trình mang thai. Ngoài ra, các loại sữa bà bầu cũng
được bổ sung Omega3, Omega6, DHA, ARA… hỗ trợ đắc lực cho sự hình thành
và phát triển của bộ não thai nhi.

Do vậy, bên cạnh việc tăng
cường khẩu phần ăn hàng ngày và việc bổ sung vitamin trong thai kỳ thì
uống sữa trong suốt thai kỳ cũng rất cần thiết, nó vừa bổ sung năng
lượng và vi chất cho phụ nữ mang thai, vừa giúp cho thai nhi phát triển
khỏe mạnh hơn. Tất nhiên, uống sữa bà bầu không phải là cách duy nhất để
bé khỏe nhưng nếu có điều kiện và cơ thể hợp với sữa, chúng tôi khuyên
bạn (nhất là những thai phụ thiếu chất) nên sử dụng vì những lợi ích
thiết yếu của sữa dành cho bạn và bé.

2. Những loại sữa nào là tốt với bà bầu?

Những
năm gần đây, trên thị trường sữa bà bầu xuất hiện rất nhiều loại sữa
khác nhau, đáng chú ý là dòng sữa nhập khẩu đang tràn vào nước ta một
cách chóng mặt. Nếu bạn không chọn được loại sữa hợp với mình và hợp với
bé thì quả thực là nan giải.

Thực tế, sữa được chế biến theo công
thức dành riêng cho thai phụ chắc chắn là tốt nhất cho phụ nữ mang
thai, chỉ khác nhau về hãng sản xuất (nhãn mác, mùi vị, giá cả…) chứ rất
khó để phân định sữa nào có chất lượng tốt hơn. Vấn đề ở chỗ, khi lựa
chọn, bạn nên để ý nguồn gốc, xuất xứ, hạn sử dụng của sữa xem nó có
phải là sữa giả, sữa kém chất lượng hay sữa “quá đát” hay không. Bước kế tiếp, bạn cần “nghe ngóng” bạn bè, tìm hiểu trên báo, mạng, truyền hình… về các loại sữa bà bầu, sau đó dùng thử để biết loại nào hợp với mình, với bé.

Theo
khảo sát của chúng tôi, hiện nay các loại sữa bột khá phổ biến và được
ưa chuộng trên thị trường là sữa XO, Enfamama, Similac Mom, Similac
Neoensure, Anmum Materna, dòng sữa Ensure, Friso Gold Mum, sữa Nuti
Enplus…

Nếu không thích sữa bột hoặc cơ thể không hấp thụ được
loại sữa này, bạn có thể chuyển sang uống sữa tươi tiệt trùng, sữa đậu
nành đi kèm với việc bổ sung thêm dưỡng chất cần thiết thông qua các
loại thực phẩm như thịt, cá, trứng, rau xanh, ngũ cốc, hoa quả… nhằm
đảm bảo sự cân bằng dinh dưỡng trong thai kỳ.

3. Nên bắt đầu và kết thúc việc uống sữa bầu khi nào?

Do
chế độ ăn của người Việt hay bị thiếu canxi, khoáng chất nên thai phụ
có thể uống sữa bầu ngay từ khi có em bé. Với những thai phụ nghén,
không ăn được nhiều thì việc sử dụng sữa để bù lại năng lượng và vi chất
lại càng trở nên hữu ích. Nếu không, bạn nên chọn thời điểm thai nhi
được 20 tuần tuổi làm mốc uống sữa bà bầu bởi đây là lúc thai nhi phát
triển mạnh về trí não, hệ xương và răng.

Có thể kết thúc việc sử
dụng sữa bầu tận khi em bé của bạn đã chào đời an toàn và tròn 1 năm
tuổi. Nhiều người quan niệm sinh bé xong rồi có thể ngừng uống sữa, điều
đó cũng được thôi, song nếu có điều kiện, bạn vẫn nên tiếp tục uống để
có nguồn sữa tốt lành cho bé bú.

4. Uống sữa như thế nào “ngon lành” và hiệu quả nhất?

Trước
khi uống, các thai phụ hãy chú ý đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trên vỏ hộp
hoặc xin tư vấn từ bác sỹ để nắm được cách uống sữa. Thông thường, trên
bao bì sản phẩm đều ghi là nên uống 2 cốc/ngày, mỗi cốc khoảng 4 thìa
50g sữa/ngày. Thay vì uống mỗi lần một ly, bạn có thể chia ra uống nhiều
lần trong ngày. Khi pha cũng có thể pha loãng sữa, uống từng ít một rồi
tăng dần liều lượng.

Để đỡ “ngán” hơn, bà bầu nên chọn
loại sữa có mùi vị mà mình ưa thích nhằm kích thích vị giác và tạo cảm
giác ngon lành khi uống như vị cam, vani, sôcôla… không nên ép mình uống
một loại cố định.

Nhiều chị em bầu bí lựa chọn phương pháp uống sữa bầu kèm theo bánh mỳ, bánh quy… Đây cũng là một cách hay để bạn tham khảo.

Nếu vẫn quá “dị ứng”,
không uống được sữa bầu hoặc sữa tươi khi mang bầu, bạn có thể ăn sữa
chua hoặc phô mai thay thế, kết hợp bổ sung cho cơ thể và thai nhi những
dưỡng chất cần thiết thông qua các thực phẩm bổ dưỡng khác. 

Theo Mangthai