Tác dụng của trà xanh đối với phụ nữ mang thai

Tác dụng của trà xanh đối với phụ nữ mang thai

Trà xanh là đồ uống được nhiều người yêu thích. Ngoài chức năng giải nhiệt nó còn là vị thuốc chữa bệnh hữu ích. Đối với thai phụ cũng thế.

Tác dụng của trà xanh

Trong lá chè xanh
có chứa nhiều thành phần có lợi cho cơ thể con người: Chất Phenol ngoài
tác dụng làm chặt ruột, giải độc, sinh nước bọt còn góp phần làm chậm
quá trình lão hoá. Ngoài ra, hàm lượng Vitamin trong lá chè cao chính là
nguồn bổ sung Vitamin rất tốt cho cơ thể. Chất Flourid có chức năng bảo
vệ răng. Thêm vào đó, các chất trong trà xanh có tác dụng lợi tiểu,
giúp máu lưu thông trong cơ thể được tốt hơn, từ đó có tác dụng ngăn
chặn xơ vữa động mạch – nguy cơ dẫn đến các bệnh tim mạch. Do vậy việc
uống trà xanh đều có lợi cho cả sự phát triển của thai phụ và thai nhi.

Tác dụng lớn nhất của trà xanh đối với thai phụ.

Kẽm là nguyên tố vi lượng có tác dụng quan trọng đối với cơ thể thai phụ. Kẽm có trong các loại đồ uống
và thức ăn hàng ngày như trà xanh, bột coca, mè và cải tím…trong đó
hàm lượng kẽm trong trà xanh là nhiều nhất. Vì thế ngoài những tác dụng
thông thường trên, đối với thai phụ việc uống trà xanh mỗi ngày sẽ góp
phần bổ sung lượng kẽm cần thiết cho quá trình mang thai.

Uống bao nhiêu là hợp lí?

Mỗi
ngày thai phụ uống 2 – 3 tách trà được pha từ 3 – 5g lá chè xanh là phù
hợp và thoã mãn nhu cầu kẽm cho cơ thể. Nghiên cứu y học gần đây cho
biết: hàm lượng kẽm trong máu của trẻ sơ sinh do thai phụ uống trà xanh
là khá cao.

Một vài điều nên chú ý

Mặc dù
uống trà xanh là tốt tuy nhiên thai phụ không nên uống trà xanh quá
nhiều trong một ngày hoặc quá đặc. Uống quá nhiều sẽ ảnh hưởng đến quá
trình hấp thu sắt. Các chất có trong trà xanh sẽ làm giảm quá trình hấp
thu đó. Ngoài ra trà được xếp vào loại đồ uống chứa chất kích thích. Do
vậy nếu uống quá đặc dẫn đến sự kích thích thần kinh trung ương của thai
phụ. Hệ quả là thai phụ có thể bị mất ngủ, nhịp tim đập nhanh, dễ hưng
phấn…Qua đó gián tiếp ảnh hưởng đến thai nhi.

Đồng thời thai phụ nên uống đúng cách mới có tác dụng với 6 chú ý sau:

– Không uống chè xanh quá nóng

– Không uống chè xanh vào lúc đói

– Không uống ngay sau bữa ăn

– Không uống vào buổi tối trước khi đi ngủ

– Không uống nước chè xanh để qua đêm

– Không dùng nước chè xanh để uống thuốc

Như
vậy lời khuyên cho các thai phụ là chú ý uống trà xanh với lượng thích
hợp. Cũng cần phân biệt giữ trà xanh và các loại trà khác đã qua chế
biến, đóng gói và bảo quản…thai phụ không nên uống.