Tầm quan trọng của omega 3 với mẹ và bé

Tầm quan trọng của omega 3 với mẹ và bé

Từ các nguồn kiến thức dinh dưỡng cho thai phụ, chúng ta thấy rằng omega 3 là dưỡng chất thiết yếu, đảm bảo sự phát triển tốt của thai nhi, sức khỏe của phụ nữ lúc mang thai và sau sinh. Dưới đây, chúng tôi xin cung cấp cho các bạn một vài thông tin bổ sung về loại hợp chất này.

Vai trò của omega 3

Omega 3 được biết với hai dạng chất là EPA và DHA. EPA hỗ trợ phát
triển hệ miễn dịch, tim mạch. Trong khi, DHA tốt cho bộ não, mắt và hệ
thần kinh trung ương của thai nhi.

Ngoài ra, một lượng omega 3 vừa đủ sẽ giúp cơ thể sản xuất hormone
prostaglandin. Hormone này có vai trò quan trọng trong việc điều hoà
huyết áp, chống máu khó đông, ngừa dị ứng… cho người mẹ. Tuỳ thuộc vào
từng loại axit béo trong chế độ ăn, hàm lượng prostaglandin có thể được
sản xuất với số lượng nhiều hay ít. Tuy nhiên, nếu hàm lượng
prostaglandin mất cân bằng thì thai phụ dễ bị mắc bệnh.
Prostaglandin còn có lợi ích khác cho sức khoẻ như ngăn ngưa bệnh về tim
mạch, tăng cường chức năng nhận thức cho thai nhi… Nó cũng giúp phát
triển thần kinh và thị giác cho bé.

Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu cho biết, chế độ dinh dưỡng của mẹ thường
bị thiếu hụt omega 3. Không những thế, do phần lớn lượng omega 3 tập
trung vào sự phát triển hệ thần kinh cho bé nên lượng omega 3 để hoàn
thiện các cơ quan khác là không đủ.

Omega 3 còn được sử dụng cho người mẹ sau sinh, giúp tạo sữa. Các
nghiên cứu còn cho biết, nếu thực đơn của người mẹ có đủ lượng omega 3
trong thời gian cho con bú mẹ thì bé sẽ hoàn thiện hơn về thị giác và
nhận thức. Ngoài ra, nó còn giúp ngừa dị ứng ở bé sơ sinh.

Omega 3 còn giúp ngăn ngừa chuyển dạ sớm, hạn chế tiền sản giật, tăng
cân nặng cho mẹ và thai nhi. Bên cạnh đó, thiếu hụt omega 3 còn liên
quan đến tăng chứng trầm cảm ở mẹ.

Tầm quan trọng của omega 3 với mẹ và bé - Mẹ và Bé - Dinh dưỡng cho bà bầu - Dinh dưỡng cho bé - Dinh dưỡng và sức khỏe - Phụ nữ mang thai

Cá ngừ chứa hàm lượng cao omega3

Thực phẩm dồi dào omega 3

Nguồn thực phẩm giàu EPA và DHA nhất là cá hồi, cá ngừ (tuna), cá mòi
(sardine), cá trồng (anchovy) và cá trích (herring). Nhiều thai phụ lo
ngại về hàm lượng thuỷ ngân và độc tố có mặt trong những loại cá này.
Khi đó, việc dùng viên bổ sung axit béo omega 3 là lựa chọn phù hợp. Nhà
sản xuất chế tạo viên bổ sung (thực phẩm dạng nước uống) dồi dào EPA và
DHA mà không có nguy cơ độc tố.

Nhiều người nghĩ dầu hạt lanh (flaxseed oil) chứa nhiều omega 3.
Nhưng dầu hạt lanh chỉ chứa một dạng của omega 3 là ALA (axit
alpha-linolenic) so với dạng phổ biến của omega 3 là EPA và DHA.

Liều lượng: Thai phụ cần khoảng 300mg DHA mỗi ngày.

(theo hanhphucgiadinh)