10 cam kết giúp bạn thành bố mẹ tốt hơn trong năm mới

10 cam kết giúp bạn thành bố mẹ tốt hơn trong năm mới

Làm cha mẹ là một công việc rất khó khăn. Rất nhiều cha mẹ cho rằng đáng lẽ mình có thể làm tốt hơn, nhưng mọi chuyện không bao giờ dễ dàng.

Bởi đôi lúc bước đầu tiên để thành một ông bố, bà mẹ tốt lại là thay đổi cách chúng ta đối xử với bản thân.

Chúng ta chỉ có thể cho đi những điều chúng ta đã có. Do đó, nếu muốn nuôi dạy con cái thành công, hãy tuân theo 10 cam kết dưới đây. Những cam kết này không chỉ biến bạn thành một ông bố, bà mẹ tốt mà còn khiến bạn hạnh phúc hơn.

Cam kết chăm sóc bản thân mình

Như vậy bạn mới có thể trở thành một người cha, người mẹ hạnh phúc mà con bạn đáng được có. Hãy tự chăm sóc bản thân từ những điều nhỏ nhất: đi ngủ sớm để được nghỉ ngơi, ăn uống lành mạnh để cải thiện tâm trạng và sống chậm lại để tận hưởng cuộc sống. Quan trọng hơn cả là lời cam kết kiểm soát cảm xúc bản thân. Khi bạn rối loạn cảm xúc, bạn sẽ phản ứng bằng cách trốn chạy hoặc đối đầu, còn con sẽ tựa như kẻ thù của bạn vậy. Vào lúc này, hãy nhớ giữ bình tĩnh.

Cam kết dành cho con tình yêu thương

Chúng ta biết chắc một điều rằng những đứa trẻ cảm nhận được tình yêu thương sẽ phát triển rất tốt. Mỗi đứa trẻ là một chủ thể riêng biệt, do đó cách nuôi dạy mỗi đứa con cũng không hề giống nhau. Điều quan trọng là bạn phải chấp nhận và yêu thương chính con người trẻ chứ không phải con người mà bạn muốn con trở thành. Để làm được điều này, hãy nhìn mọi thứ dưới góc độ của con, nhìn nhận mọi thứ một cách tích cực và động viên, khuyến khích mỗi khi con đi đúng hướng.

Cam kết luôn giữ sợi dây kết nối

Đôi lúc bạn sẽ cảm thấy cách biệt với con, đó cũng là lúc bạn cần kết nối lại với con. Giữ sợi dây kết nối với con không phải là điều quá khó khăn. Chỉ đơn giản là ôm hôn con vào mỗi buổi sáng hay khi nói lời tạm biệt, hoặc luôn dành một khoảng thời gian chỉ tập trung đến con. Đừng vừa làm việc vừa ăn tối, như vậy bạn sẽ có thời gian để lắng nghe, tận hưởng thời gian bên gia đình và cũng là tận hưởng cuộc sống.

Cam kết làm gương cho con

Bạn muốn con trở thành người như thế nào thì hãy làm gương cho con như vậy. Nếu muốn con tôn trọng bạn, hãy dành cho con sự tôn trọng. Điều này không hề dễ dàng khi bạn đang tức giận, vào lúc này hãy nhớ gạt bỏ cảm xúc cá nhân, vì con và vì bạn nữa.

Cam kết dạy con kiểm soát cảm xúc

Hãy dạy con cách giữ bình tĩnh, xoa dịu cảm xúc tiêu cực, đồng thời cho con thấy rằng bạn thực sự đồng cảm với con. Điều này sẽ giúp trẻ học được cách chấp nhận và xử lý cảm xúc bản thân, từ đó vượt qua những cảm xúc thay vì phản ứng một cách tiêu cực.

Cam kết tìm hiểu kỹ động cơ hành động của con

Cho dù con bạn có làm điều gì khiến bạn cảm thấy khó chịu, đều có lý do đằng sau những hành động đó. Đó có thể không phải là một lý do tốt, nhưng đó là lý do đã thúc đẩy con hành động như vậy. Nếu việc la hét, quát mắng sẽ làm con thay đổi hành động, đáng lẽ điều này đã mang lại hiệu quả rồi chứ? Chỉ có hiểu rõ lý do tại sao con hành xử như vậy, bạn mới có thể thay đổi các hành động của con.

Cam kết chỉ bảo con thay vì trừng phạt

Khi chúng ta liên tục chỉ trích và trừng phạt con, điều đó nghĩa là lối vào trái tim con của chúng ta đã bị thu hẹp. Nên nhớ, những bậc cha mẹ tìm hiểu động cơ của con thay vì chú tâm vào kết quả, đặt ra các giới hạn một cách hợp lý thay vì xiết chặt kỷ luật sẽ có được những đứa con rất tự giác và biết cách cư xử.

Cam kết luôn biết ơn và trân trọng

Hãy luôn giữ thái độ tích cực và đừng biến mọi chuyện thành một trận chiến vô nghĩa. Chú tâm vào những điều thực sự quan trọng, chẳng hạn như cách con đối xử với anh chị em, chứ không phải việc con vứt quần áo bừa bãi trên sàn. Thêm vào đó, hãy biết ơn và trân trọng những điều tưởng như nhỏ nhặt, đơn giản mà con khiến bạn thích thú, như vậy bạn sẽ thấy con làm nhiều điều tương tự hơn nữa.

Cam kết từ bi với mọi người

Bạn muốn cảm thấy nhiều tình yêu thương hơn nữa? Hãy cho đi. Mỗi khi bạn cảm thấy thật tệ, cho dù vì lý do gì, hãy cho đi tình yêu thương, đối xử từ bi với mọi người và bạn sẽ ngạc nhiên khi thấy cuộc sống thay đổi.

Cam kết sửa chữa sai lầm và tiến về phía trước

Cho dù bạn là một ông bố, bà mẹ tốt đến đâu, cho dù con bạn ngoan đến mức nào, bạn vẫn sẽ mắc lỗi lầm và cả con cũng vậy. Không có ông bố, bà mẹ hoàn hảo, cũng không có người con hoàn hảo. Chỉ có những gia đình luôn tràn ngập tình yêu thương, nơi mọi thành viên đều phát triển. Cách duy nhất để có được một gia đình như vậy là đặt ra những lựa chọn giúp bạn đi đúng hướng. Đó không phải là một phép màu nhiệm mà chỉ là thành quả của việc sửa chữa những sai lầm và tiếp tục tiến về phía trước.

Theo Yeutretho