3 cách giảm cân sau sinh: đơn giản và hiệu quả nhất

3 cách giảm cân sau sinh: đơn giản và hiệu quả nhất

Bạn không nên quá nóng vội trong việc giảm cân sau sinh. Giảm cân từ từ nhưng hiệu quả và không ảnh hưởng tới sức khỏe của mẹ và con mới là điều quan trọng.

Có thêm một thiên thần nhỏ không chỉ thay đổi cuộc sống hằng ngày, mà cơ thể của bạn cũng sẽ thay đổi theo. Được làm mẹ là niềm hạnh phúc của bạn nhưng vấn đề thừa cân sau sinh lại luôn khiến bạn phải lo nghĩ.

“Tại sao sau khi sinh, cơ thể tôi vẫn như đang mang bầu vài tháng?” Đó là câu hỏi của không ít phụ nữ lần đầu sinh con. Tuy nhiên, điều đó cũng hoàn toàn bình thường. Từ thời điểm sinh con, cơ thể bạn sẽ bắt đầu “làm việc” để thu nhỏ phần bụng bị phình to trong quá trình mang thai. Tuy nhiên quá trình thu nhỏ sẽ diễn ra rất chậm. Sẽ mất khoảng 4 tuần để tử cung của bạn co lại kích thước ban đầu và khoảng thời gian tương tự, thậm chí lâu hơn để phần hông và xương chậu của bạn trở lại trạng thái như trước khi mang thai. Vì thế, bạn không nên quá nóng vội để giảm cân sau sinh càng nhanh càng tốt.

Giảm cân sau sinh từ từ nhưng hiệu quả và không ảnh hưởng tới sức khỏe của mẹ và con mới là điều quan trọng. Bạn có thể tham khảo 3 cách dưới đây:

Cho con bú

Hiện nay, nhiều bà mẹ trẻ thường cho rằng việc nuôi con bằng sữa mẹ sẽ ảnh hướng xấu tới quá trình lấy lại dáng vóc trước khi mang thai và sinh con. Đó là quan niệm hoàn toàn chủ quan và sai lầm.

Nuôi con bằng sữa mẹ sẽ giúp bạn tiêu hao lượng calo đáng kể và giảm một số loại chất béo tích tụ trong thời kỳ bầu bí. Các nhà khoa học Mỹ tại Sở Y tế New York cho biết nếu một bà mẹ hàng ngày cho con bú thì hành động đó sẽ tiêu hao được 500 calo và nhờ vậy có thể giảm được trọng lượng dư thừa sau sinh.

Bên cạnh lợi ích giúp mẹ giảm cân sau sinh, sức khỏe của bé cũng được đảm bảo bởi được cung cấp đầy đủ dưỡng chất từ sữa mẹ trong những tháng đầu đời.

Không ăn kiêng

Sẽ là một sai lầm lớn nếu bạn nghĩ rằng ăn kiêng sau khi sinh sẽ giúp bạn giảm cân. Ăn kiêng không những không khiến bạn thon gọn hơn, bạn có thể sẽ phải đối mặt với nguy cơ tăng cân vì sự thiếu hụt dinh dưỡng trong cơ thể sẽ thúc đẩy sự thèm ăn của bạn. Việc giảm ăn đột ngột còn khiến bạn căng thẳng dẫn đến ăn nhiều hơn.

Đặc biệt, nếu bạn đang cho con bú thì việc ăn kiêng rất có thể sẽ làm mất sữa. Thay vì kiêng khem, hãy xây dựng một chế độ ăn uống lành mạnh , cân bằng giữa các loại thực phẩm sẽ giúp trọng lượng cơ thể bạn giảm dần theo thời gian. Bạn nên dự trữ hoa quả trong nhà để khi đói bạn có thể ăn mà không lo ảnh hưởng tới cân nặng.

Tập thể dục hợp lý

Tập thể dục là cách giảm cân sau sinh lành mạnh được khuyến nghị bởi các bác sĩ chuyên khoa. Không những giúp bạn đốt cháy mỡ thừa, giảm trọng lượng cơ thể, tập thể dục còn giúp bạn đối phó với chứng trầm cảm sau sinh.

Tuy nhiên, khi tập thể dục bạn cũng cần hết sức chú ý. Tập thể dục quá sức lại không tốt cho sức khỏe của bạn. Đặc biệt, khi bạn mới sinh con, cơ thể chưa hoàn toàn hồi phục, bộ phận sinh dục chưa trở lại như xưa thì việc tập thể dục quá sức lại có thể gây ra tác dụng ngược, có thể khiến cho bạn bị hậu sản (ra nhiều huyết, sa cổ tử cung…).

Bạn nên lên kế hoạch tập luyện kỹ càng cũng như tham khảo ý kiến của các bác sĩ để có thể chọn được bài tập phù hợp và xử lý các tình huống xảy ra trong khi tập luyện.

Theo Camnanggiadinh.com.vn