4 bài tập về hít thở mẹ bầu cần phải học

4 bài tập về hít thở mẹ bầu cần phải học

Luyện tập hít thở trong giai đoạn mang thai rất quan trọng đối với bà bầu. Hít thở giúp tăng lượng oxy để đáp ứng cho nhu cầu phát triển của bào thai cũng như tối ưu hóa các chức năng cơ thể của bà bầu.

Tuy vậy, việc hít thở chỉ đem lại hiệu quả thực sự khi mẹ bầu tập luyện các kỹ năng thở đúng cách. Mẹ hãy tham khảo những bài tập về hít thở như dưới đây để phát huy đúng hiệu quả nhé.

1. Thở bằng bụng

Thở bằng bụng là bài tập phổ biến và dễ tập được rất nhiều chuyên gia sức khỏe khuyên các mẹ bầu luyện tập. Có 2 tư thế để bạn tập dạng bài tập này:

Tư thế ngồi

Hãy ngồi ở tư thế thoải mái, hai chân gập lại. Thư giãn toàn bộ cơ thể của bạn bao gồm cả phần cơ hàm, lưng và hông. Đặt một tay ở dưới bụng và một tay ở trên. Sau đó thở sâu từ bụng dưới để hít thật nhiều không khí vào bụng. Đếm từ 1 – 8 trong lúc hít vào, hoặc bạn có thể đếm đến bất kỳ con số nào miễn là bạn cảm thấy thoải mái.

Tiếp theo, thở ra nhẹ nhàng, đếm số như bước thở vào trước đó. Lặp lại 2 bước hít vào và thở ra này trong ít nhất 10 phút mỗi ngày cho đến khi bạn thấy việc luyện tập này trở nên nhẹ nhàng hơn.

Tư thế nằm

Hãy bắt đầu với tư thế nằm ngửa, thẳng người (nên sử dụng gối để kê đầu). Gập đầu gối lại sao cho lòng bàn chân của bạn chạm xuống sàn nhà và hai cánh tay cũng thả lỏng cùng cơ thể, xuôi xuống chân. Sau đó, tập hít vào và thở sâu như tư thế ngồi.

2. Thở bằng ngực

Đứng thẳng, chân song song với nhau. Ngậm chặt miệng vào và hít sâu vào, đếm đến 10. Đặt hai tay lên ngực nhưng không ấn mạnh vào ngực. Khi hít vào, bạn sẽ cảm thấy tay mình được đẩy ra ngoài do phổi nở rộng để chứa không khí. Cố gắng giữ hơi thở trong vài giây rồi thở ra nhẹ nhàng. Lặp lại các động tác hít vào và thở ra 10 lần.

Đến khoảng tháng thứ 7, bài tập này sẽ trở nên khó khăn hơn; bạn có thể điều chỉnh thời gian và số lần tập theo khả năng của mình.

3. Thở nông

Hãy nhớ rằng, thở nông cả ngày không hề tốt vì nó giới hạn cơ thể nhận ôxy và em bé cũng không nhận đủ oxy từ cơ thể mẹ. Tuy nhiên, mẹ có thể tập bài tập thở nông một vài phút mỗi ngày để kích thích phổi của mình hoạt động và giúp phổi khỏe mạnh.

Trước tiên, nằm xuống sàn nhà bằng lưng, đầu gối gập lại hoặc duỗi thẳng để tạo thăng bằng cho lưng, 2 chân để song song với nhau. Tiếp theo, mở miệng rộng và thở nông, nhanh. Tập ít nhất 5 phút mỗi ngày. Bài tập này giúp phổi được hoạt động tốt hơn để nhận được nhiều ôxy cung cấp cho cả mẹ và bào thai.

4. Thở nông và sâu

Bạn có thể tập bài tập này ở nhiều tư thế khác nhau miễn là tư thế đó khiến bạn cảm thấy thoải mái như ngồi gập chân hoặc đứng.

Trước tiên, thả lỏng cơ thể, hàm, tay, đầu gối, hông và lưng. Tiếp đó, hít sâu và giữ hơi khoảng một vài giây. Thở ra chậm bằng thời gian vừa hít vào. Sau đó, mở miệng rộng để hít không khí vào miệng, đếm đến 5. Ngậm miệng lại và lặp lại bước thở sâu. Lặp lại 5 lần.

Tổng hợp