4 bí quyết giúp mẹ bầu tăng sức đề kháng

4 bí quyết giúp mẹ bầu tăng sức đề kháng

Trong suốt 40 tuần của thai kỳ, để bảo vệ cho cả mẹ lẫn bé thì đòi hỏi ở người mẹ sức đề kháng cao. Bởi khi mang thai, mẹ bỗng dưng “yếu” đi, dễ gặp các trục trặc về sức khỏe. Sức đề kháng còn chính là điều kiện tiên quyết cho ngày lâm bồn mẹ tròn con vuông. Vậy, phải làm thế nào để tăng cường sức đề kháng cho mẹ bầu? Các mẹ hãy tham khảo những bí quyết như dưới đây nhé.

1. Thực hiện chế độ ăn uống hợp lý

Một người bình thường muốn khỏe mạnh đã phải cần có một chế độ ăn uống hợp với thể trạng. Do đó, các mẹ bầu lại càng cần phải có một chế độ ăn uống “đặc biệt” hơn. Hãy cân bằng hợp lý các nhóm dinh dưỡng đạm, đường bột, chất béo, chất xơ, vitamin và khoáng chất. Trong đó mẹ nên tăng cường bổ sung sắt và acid folic để không bị thiếu hụt máu trong quá trình truyền dưỡng chất cho con. Hãy hỏi ý kiến chuyên gia dinh dưỡng hoặc bác sĩ để được tư vấn một chế độ ăn uống phù hợp nhất cho thể trạng của mẹ nhé.

2. Thường xuyên vận động

Một cơ thể năng động sẽ giúp mẹ bầu làm chủ được sức khỏe cũng như giảm bớt cảm giác nặng nề khi mang thai.

Mẹ hãy vận động cơ thể mỗi ngày bằng việc tập một bài tập thể dục đơn giản, đi dạo, hay làm một vài việc nhẹ nhàng trong nhà… Tập luyện thể thao có tác dụng rất to lớn đối với mẹ bầu, giúp cải thiện giấc ngủ, tinh thần, chống táo bón, ngăn ngừa chuột rút và giúp mẹ có khả năng “vượt cạn” tốt hơn hẳn các mẹ bầu lười vận động.

Tuy vậy, mẹ nên vận động vừa đủ, không nên tập luyện quá sức để tránh các biến chứng không mong muốn. Bên cạnh đó, nhớ uống đủ nước để bổ sung độ ẩm cho cơ thể trong quá trình tập luyện mẹ nhé.

3. Duy trì thói quen sinh hoạt lành mạnh

Chế độ sinh hoạt hằng ngày một cách khoa học là ăn đúng bữa, ngủ đúng giờ, tập thể dục, giải trí và nghỉ ngơi vừa đủ. Các chuyên gia khuyên rằng ngoài 3 bữa ăn chính, mẹ nên cách 4 giờ một lần ăn thêm một bữa phụ để cung cấp đủ năng lượng cho cả mẹ và con.

4. Luôn giữ tinh thần lạc quan thoải mái

Tâm lý thoải mái, lạc quan của người mẹ trong thời gian mang thai sẽ ảnh hưởng tích cực đến tính cách của con bạn sau này. Vì thế, thay vì xuôi mình theo sự nhạy cảm thường có của đa số phụ nữ mang thai, hãy rèn luyện cách tận hưởng những ngày tháng đẹp đẽ của việc làm mẹ.

Tất nhiên mẹ sẽ không thể hoàn toàn tránh khỏi những khoảng thời gian áp lực, cô đơn, mệt mỏi và buồn phiền. Đừng giữ riêng những nỗi niềm ấy. Hãy chia sẻ với người thân của bạn, lấp đầy những khoảng thời gian một mình vào việc thư giãn, chăm sóc cho đứa con sắp chào đời như đan nón, mua sắm đồ chơi, trang trí phòng ngủ,… chẳng hạn. Hãy nhìn mọi thứ bằng thái độ thiện chí và luôn giữ nụ cười trên môi, bạn sẽ nhận ra làm mẹ thật tuyệt biết bao mẹ nhé.

Tổng hợp