5 lầm tưởng dễ xảy ra khi làm bố lần đầu

5 lầm tưởng dễ xảy ra khi làm bố lần đầu

Nhiều người đàn ông thường bối rối và có những suy nghĩ sai lầm khi làm bố lần đầu


Lầm tưởng 1
: Suy nghĩ “mẹ em bé” là quan trọng nhất 

Khi vợ bạn mang bầu, cô ấy và bé con trong bụng trở thành trung tâm của cả gia đình vì thế nhiều khi cảm giác của bạn như thế nào thường bị mọi người bỏ quên. Quan tâm tới sức khỏe thể chất và tinh thần của vợ cùng con là đặc biệt quan trọng nhưng cảm xúc của bạn cũng sẽ ảnh hưởng lớn tới cuộc sống gia đình của bạn.

Thông thường các ông bố rất hào hứng kể về niềm vui khi sắp được làm bố nhưng lại rụt rè chia sẻ về những lo lắng, và cả nỗi sợ hãi khi sắp phải đảm đương một vai trò mới. Thường đàn ông luôn lo sợ về việc khiến vợ mình thêm bận lòng và cho rằng điều đó không tốt cho thai phụ. Nhưng bạn không biết rằng, việc tương tác giữa vợ và chồng trong lúc vợ bạn đang mang bầu sẽ giúp vợ bạn cảm thấy gần gũi với chồng hơn. Cô ấy cũng sẽ cảm thấy như được cảm thông vì chẳng phải chỉ riêng mình cô ấy đang lo lắng. 

Hãy cố gắng giải tỏa bản thân mình để có chuẩn bị tốt nhất cả về tinh thần lẫn vật chất đón đứa con đầu lòng. 


Lầm tưởng 2
: Vai trò của bố khi con mới lọt lòng không mấy quan trọng

Khi bé con của bạn mới lọt lòng, hầu hết thời gian bé ở bên mẹ nên bạn có cảm giác “họ” không cần mình lắm. Bạn thường ở bên ngoài, làm những việc lặt vặt trong khi mẹ ôm bé cả ngày, cho bé bú sữa và kể cả khi ngủ bé cũng trong lòng mẹ. Thực ra, bạn có thể làm rất nhiều việc để kết nối sợi dây tình cảm của hai bố con từ khi bé mới sinh.

Hãy bế, nựng và trò chuyện cùng bé. Điều đó không chỉ giúp con bạn và con thêm gần gũi mà còn giúp vợ bạn có nhiều thời gian hơn để nghỉ ngơi sau sinh. Bạn nên giúp vợ cho con ăn vì theo nhiều nghiên cứu trẻ con có xu hướng thích người thường xuyên cho chúng ăn. Nếu bạn thực hiện được những điều này bạn sẽ là một ông bố tuyệt vời.


Lầm tưởng 3
: Đàn ông không biết chăm sóc trẻ con 

Đây là một “châm ngôn vĩ đại” do nhiều thế hệ các ông bố lười nghĩ ra. Bố và con luôn có một mối liên kết rất mạnh mẽ và có thể lúc đầu bạn sẽ hơi lúng túng khi chăm con nhưng bản năng làm bố sẽ giúp bạn vượt qua tất cả. Nếu bạn nói rằng bạn không biết chăm con vì bạn là đàn ông, điều đó sẽ khiến người bạn đời của bạn thêm lo lắng và phải gánh thêm nhiều trách nhiệm. 

Ngoài việc không thể cho con bú sữa như mẹ, các ông bố có thể làm được mọi việc khác mà không gặp phải trở ngại nào. Nuôi dạy con là trách nhiệm của cả hai vợ chồng. Nếu bạn dành nhiều thời gian cho con bạn, bạn sẽ nhận được nhiều thứ quý giá hơn rất nhiều từ vợ và con. 


Lầm tưởng 4
: Dành nhiều thời gian cho con sẽ khiến người đàn ông không thể theo đuổi sự nghiệp

Với người đàn ông sự nghiệp là vô cùng quan trọng như đối với phụ nữ. Việc làm bố mẹ là sự nghiệp lớn cả đời của cả hai vợ chồng và bạn sẽ chẳng bao giờ được “nghỉ hưu” với công việc này. Trở thành một người bố tốt mới thực sự là thành công lớn nhất trong đời một người đàn ông. Vì thế, nhiều quốc gia trên thế giới trong đó có nước Anh đã ban hành đạo luật cho cả vợ và chồng cùng được nghỉ trong thời gian thai sản của vợ. Điều luật nhân văn này đang được công nhận ngày một rộng rãi trên thế giới. 


Lầm tưởng 5:
Bạn phải trở thành một người bố giống như bố mình 

Người bố luôn là một hình mẫu thiêng liêng trong lòng mỗi đứa con. Thật tự nhiên khi bạn có xu hướng nhớ về người bố trong hồi ức cũ và cố gắng trở thành một người bố như ông. Nhưng thực ra bố của bạn không yêu cầu bạn phải hành xử giống họ. 

Hãy lắng nghe những lời khuyên, kinh nghiệm từ bạn bè đồng nghiệp, họ hàng và từ chính trái tim bạn để trở thành một người bố có bản sắc riêng không thể trộn lẫn cho thiên thần bé bỏng của bạn. Trên thực tế không tồn tại bất cứ mô hình rập khuôn nào về một người bố hoàn hảo. Tốt nhất hãy cố gắng khai thác những ưu điểm của bố và của chính mình, đó sẽ là điều tuyệt vời nhất cho đứa con đáng yêu của bạn.

Cuối cùng, những nguyên tắc trong sách vở không hẳn lúc nào cũng đúng, hãy cứ là chính mình bạn sẽ là một người bố tốt theo cách của bạn 

ST