5 lý do giảm cân sau sinh thất bại

5 lý do giảm cân sau sinh thất bại

Tuy việc lấy lại vóc dáng cũ là một mong muốn “cháy bỏng”, dường như những nỗ lực của mẹ lại đang gặp thất bại nặng nề. Nguyên nhân do đâu?

Nhiều nghiên cứu cho thấy rằng, phải mất ít nhất khoảng 9 tháng để cơ thể người mẹ có thể trở lại với vóc dáng trước khi mang thai. Khoảng thời gian này cũng tương đương với thời gian của một thai kỳ đấy mẹ ạ.

Có thể bây giờ vẫn còn quá sớm để mẹ kiểm nghiệm lại hiệu quả của chiến dịch giảm cân sau sinh. Nhưng nếu đã quá thời gian chờ đợi mà cân nặng vẫn không hề nhúc nhích, mẹ thử nhìn lại xem mình có đang gặp phải một trong những vấn đề dưới đây không nhé.

Bồi bổ quá nhiều

Tất nhiên, một chế độ dinh dưỡng thật giàu năng lượng là điều tối cần thiết đối với người mẹ đang chăm sóc con nhỏ, đặc biệt là với những người nuôi con bằng sữa mẹ. Tuy nhiên, chính vì các món ăn giàu năng lượng nên cân nặng của mẹ cũng sẽ bị ảnh hưởng khá nhiều.

Chẳng hạn, các chất béo có lợi từ các loại hạt, dầu thực vật hay cá béo tuy tốt cho tim mạch nhưng nếu mẹ tiêu thụ nhiều hơn lượng mà cơ thể có thể đốt cháy, chúng sẽ tích tụ thành lớp mỡ dưới da. Vì vậy, hãy tìm hiểu kỹ thành phần thực phẩm trước khi ăn, mẹ nhé. Mẹ có thể dễ dàng tra cứu thông tin về hàm lượng protein, carbohydrate, vitamin hay chất béo của từng loại thực phẩm trên các trang chuyên về thực phẩm để tránh nạp quá nhiều năng lượng vào cơ thể.

Thiếu ngủ

Việc chăm sóc con chẳng những khiến mẹ ngủ không sâu giấc mà cả thời gian của giấc ngủ cũng bị thu ngắn lại. Khi mẹ ít ngủ, lượng cortisol tăng lên và khiến quá trình chuyển hóa dinh dưỡng trong người mẹ giảm hiệu quả. Để kiểm soát hàm lượng cortisol, mẹ cần giảm các thức uống chứa caffeine, tránh stress và tránh luyện tập quá sức khi mới sinh con.

Luyện tập sai cách

Những mẹ sinh thường cần chờ đợi ít nhất 6 đến 10 tuần trước khi có thể khởi đầu việc luyện tập. Nhưng trước khi bước vào quá trình này, mẹ cần phải được sự “chuẩn y” từ bác sỹ. Đừng quá hăng hái lao vào tập luyện khi cơ thể chưa thực sự sẵn sàng, mẹ sẽ đứng trước các nguy cơ biến chứng như tách thành bụng, hay làm cơ thể bị kiệt sức, làm cho mọi nỗ lực của mẹ đều không đem lại kết quả.

Khi có thể tập thể thao trở lại, mẹ cần kiểm tra kỹ xem loại hình nào thích hợp với hầu hết các bà mẹ sau sinh, và loại hình nào nên tránh.

Chị em nào cũng muốn giảm cân và lấy lại vóc dáng ban đầu sau khi tăng lên hơn 10kg trong suốt thai kỳ. Để làm mất đi lượng mỡ thừa lì lợm này đòi hỏi bạn phải tập luyện chăm chỉ và nghiêm túc. Cùng tìm hiểu 10 cách giúp bạn nhanh chóng giảm cân sau khi sinh nhé.

Bị ảnh hưởng bởi người xung quanh

Thành công của việc giảm cân sau sinh cũng phụ thuộc vào sự ủng hộ của những người xung quanh chúng ta. Các mẹ Việt thường được tặng rất nhiều món ăn bồi bổ như chân giò, thịt nạc, gà tiềm, bồ câu… và sự mệt mỏi sau khi sinh cũng khiến các mẹ có khuynh hướng ăn nhiều hơn. Điều này khiến mẹ khó mà giảm cân như ý.

Mặt khác, quan điểm giảm cân khi đang nuôi con nhỏ thường ít nhận được sự ủng hộ. Nếu mẹ chia sẻ về ý muốn giảm cân của mình và nhận được những “búa rìu” nhiều hơn sự đồng cảm, động viên. Nếu bị ảnh hưởng bởi những suy nghĩ như thế thì việc giảm cân của mẹ cũng khó đi xa khỏi vạch xuất phát.

Thiếu sự mục tiêu cụ thể

Kết quả của các nghiên cứu cho thấy, các kế hoạch giảm cân hiệu quả nhất khi mẹ đặt ra mục tiêu từ 0,5 đến 0,9 kg mỗi tuần. Đây là mục tiêu lý tưởng cho cả các bà mẹ mới lần đầu sinh con và cả những bà mẹ bận rộn nữa. Bằng việc đặt ra mục tiêu cụ thể, mẹ sẽ dễ thành công hơn trong kế hoạch giảm cân sau sinh của mình, chẳng hạn như 30 phút đi bộ mỗi ngày, 1 giờ tập yoga vào ngày thứ 2,4,6…

Tổng hợp