5 nguyên nhân khiến thai khó giữ trong 3 tháng đầu

5 nguyên nhân khiến thai khó giữ trong 3 tháng đầu

3 tháng đầu thai kỳ là thời kỳ nhạy cảm và có nhiều nguy cơ sẩy thai. Dưới đây là một số nguyên nhân dẫn đến tình trạng mẹ bầu không giữ được thai nhi.

1. Cổ tử cung không giữ được bào thai

Nếu bà bầu có hiện tượng suy cổ tử cung trong thai kỳ, sẽ khiến cổ tử cung bị mở ra giữa chừng, thường là trong 3 tháng đầu của thai kỳ. Điều này dẫn đễn việc sinh non khi thai nhi mới được một vài tháng. Nếu cổ tử cung mở ra giữa chừng rất dễ dẫn đến hiện tượng sảy thai

2. Có bất thường về nhiễm sắc thể

Những bà mẹ mang thai ở độ cuối cuối 30 hoặc đầu 40 có nguy cơ cao bất thường về nhiễm sắc thể. Điều này rất dễ dẫn đến sảy thai, hoặc dị tật ở thai nhi. Vì vậy khi mang thai ở giai đoạn này bạn nên chú ý bảo vệ cho thai nhi nhiều hơn.

3. Những vấn đề ở tử cung

U xơ tử cung, u nang, dị tật bẩm sinh tử cung vẫn có thể phát triển đồng thời trong tử cung ngay cả khi trứng được thụ tinh và lớn lên trong tử cung. Tuy nhiên, nếu được phát hiện sớm, tình trạng này có thể được ngăn chặn để tránh bị sảy thai. Vì thế, bà bầu cần đi khám thai kỳ đều đặn để phát hiện sớm các bất thường và có phương án điều trị thích hợp. Những vấn đề ở tử cung là nguyên nhân phổ biến dẫn đến sảy thai

4. Nhau thai bị tấn công

Nhau thai là bộ phận liên kết giúp truyền dinh dưỡng từ mẹ sang con để nuôi sống bào thai. Khi nhau thai bị các tế bào miễn dịch tấn công, khiến hệ thống bảo vệ của nó bị triệt tiêu thì nhau thai sẽ bị ảnh hưởng. Hiện tượng này được gọi là hội chứng Hughes. Đây là tình trạng mà cục máu đông hình thành trong cơ thể tấn công nhau thai và kết thúc sự sống của thai nhi. Những bệnh tự miễn như lupus, bệnh tiểu đường loại I có thể dẫn đến tình trạng như vậy.

5. Bệnh tiểu đường và tuyến giáp

Những phụ nữ mắc bệnh tiểu đường hoặc bệnh tuyến giáp trạng nếu không kiểm soát được thì nguy cơ sảy thai trong tháng thứ 2 hoặc thứ 3 là rất cao. Do đó, để có thai kỳ khỏe mạnh, tốt nhất bạn nên kiểm tra kỹ tình hình sức khỏe trước khi mang thai, và luôn khám thai đều đặn để theo dõi liên tục tình hình.

Tổng hợp