5 phẩm chất bố mẹ nên dạy trước khi con 5 tuổi

5 phẩm chất bố mẹ nên dạy trước khi con 5 tuổi

Nhiều bậc cha mẹ cho rằng vẫn còn quá sớm khi dạy cho con ở tuổi mẫu giáo những phẩm chất cần có. Nhưng đây thực ra là một quan niệm sai lầm.

Dưới đây là những phẩm chất bạn nên dạy khi con được 5 tuổi và những cách đơn giản để con giữ được phẩm chất này:

Lòng trung thực

Cách tốt nhất để khuyến khích tính trung thực ở con là chính bạn phải trở thành một người trung thực. Hãy đọc tình huống dưới đây và bạn sẽ hiểu lý do tại sao đó lại là cách tốt nhất: Carol quyết định hạn chế những dịp vui chơi giữa đứa con 3 tuổi, Chris, và bạn cậu bé, Paul. Thời gian gần đây 2 cậu bé thường xuyên cãi vã, do đó, Carol nghĩ nên tách chúng ra một thời gian. Khi mẹ Paul gọi điện để xin cho 2 đứa trẻ ra ngoài chơi, Carol đã nói rằng Chris bị ốm. Nghe thấy thế, Chris hỏi: “Sao con lại bị ốm hả mẹ? Có điều gì không ổn à?” Carol rất sửng sốt trước cái nhìn sợ hãi của con trai và giải thích rằng cô chỉ nói thế vì không muốn làm tổn thương mẹ của Paul. Carol sau đó phải đưa ra những lời giải thích phức tạp về sự khác biệt giữa những lời nói dối, và dĩ nhiên điều đó khiến Chris thấy rất khó hiểu. Điều duy nhất cậu bé hiểu được là đôi khi nói dối là việc chấp nhận được và trong thực tế thì đó là điều mà mọi người vẫn làm.

Con sẽ học theo bạn, vì thế bạn cần tránh nói dối trước mặt con, dù đó chỉ là những lời nói dối vô hại. Hãy để con thấy bạn trung thực với những người khác. Trong trường hợp trên, Carol đáng lẽ nên nói với mẹ của Paul sự thật.

Một cách khác để khuyến khích con trung thực là đừng phản ứng thái quá khi con nói dối bạn. Thay vào đó, hãy giúp con có can đảm nói sự thật. Phản ứng thái quá của bạn chỉ khiến con thêm sợ hãi mà thôi.

Sự công bằng

Trong một cuộc tụ họp gia đình, Amy và Marcus, mới 4 tuổi cùng chơi xây lâu đài từ các khối gỗ. Đột nhiên, Amy quay sang phá lâu đài của Marcus, khiến cậu bé bật khóc. Chứng kiến cảnh đó, cha của Amy mắng con và bắt cô bé xin lỗi. Nhưng mọi việc không chỉ dừng lại ở đó. Khi cha Amy hỏi tại sao cô bé phá lâu đài của em, Amy trả lời rằng cô bé tức giận vì Marcus xây được tòa lâu đài lớn hơn lâu đài của mình. Cha cô bé nói rằng mặc dù đó không phải lý do hợp lý để phá lâu đài của em nhưng ông có thể hiểu được cảm nhận của Amy. Tiếp đó, ông cho cô bé quay lại chơi.

Phản ứng của cha Amy chính là cách phản ứng của một người cha hiểu biết tâm lý con cái. Ông muốn con gái mình biết cách nhận thức, thể hiện cảm xúc cũng như hiểu được lý do tại sao con hành xử như vậy. Điều đó là rất tốt, nhưng như vậy chưa phải là đủ. Để giúp trẻ học được sự công bằng, cha mẹ cần khuyến khích chúng có những hành động sửa sai. Ví dụ: cha Amy có thể khuyên con giúp Marcus xây lại tòa lâu đài hoặc mang cho cậu bé một ít bánh thay cho lời xin lỗi.

Đối với trẻ nhỏ, nói lời xin lỗi là một điều rất dễ dàng, do đó, nếu chỉ bắt con nói xin lỗi, con sẽ làm ngay mà không ý thức được hậu quả hành động của mình. Hãy giúp con chủ động sửa lỗi lầm, bởi điều này sẽ truyền tải một thông điệp mạnh mẽ hơn nhiều. Cụ thể, nếu bạn thấy con đối xử tệ với một ai đó, hãy giúp con tìm ra cách bù đắp.

Lòng quyết tâm

Lòng quyết tâm là một phẩm chất mà bạn có thể khuyến khích từ khi con còn rất nhỏ. Cách đơn giản nhất để làm điều này là tránh khen ngợi con quá nhiều, đồng thời dành cho con những nhận xét trung thực, thẳng thắn nhưng vẫn nhẹ nhàng, mang tính động viên.

Một cách khác giúp con có được sự quyết tâm là động viên con làm những việc không dễ dàng. Hãy khen ngợi khi con có can đảm làm việc đó và khi công việc đã hoàn thành. Khi nhận được lời khen kiểu như “Thật tuyệt, mẹ biết việc đó rất khó khăn, nhưng con đã làm được!”, con sẽ cảm thấy mình được công nhận và có thêm động lực để quyết tâm hơn vào lần sau.

Quan tâm đến người khác

Anne cảm thấy rất mệt mỏi vì 2 cô con gái cứ liên tục mè nheo và cãi vã mỗi lần đi mua sắm. Cuối cùng, Anne đã nói với con rằng: “Chúng ta cần tìm ra cách để mỗi lần đi mua sắm, không một ai, trong đó có cả mẹ, cảm thấy buồn phiền”.

Anne đã hỏi ý kiến của các con về cách làm thế nào để việc đi mua sắm trở nên vui vẻ hơn. Cô con gái 4 tuổi đề xuất mang theo đồ ăn, bởi như vậy con sẽ không đòi bánh khi đi mua sắm. Còn cô con gái 3 tuổi thì nói rằng sẽ hát thầm để cảm thấy vui hơn.

Cả 2 cô gái nhỏ đều nhớ lời hứa của mình và điều đó khiến chuyến đi mua sắm tiếp theo êm đẹp hơn rất nhiều. Sau khi rời khỏi cửa hàng, một cô con gái hỏi Anne: “Mẹ có cảm thấy buồn phiền nữa không?” Anne nói rằng cô cảm thấy rất vui và trân trọng sự cố gắng của 2 con.

Như vậy, những “bài tập” giải quyết vấn đề, tuy chỉ là vấn đề nhỏ cũng có thể giúp trẻ học được cách quan tâm đến người khác. Trải qua thời gian, trẻ sẽ hiểu được rằng lời nói và hành động của mình có thể khiến người khác mỉm cười hoặc cảm thấy vui vẻ hơn. Đồng thời, trẻ cũng nhận thấy rằng khi chúng đối xử tốt với ai đó, người đó sẽ đối xử tốt với chúng.

Lòng yêu thương

Cha mẹ thường cho rằng trẻ em rất giàu lòng yêu thương và luôn sẵn sàng gửi gắm tình cảm của mình cho một ai đó. Điều này là đúng, tuy nhiên, để tình cảm yêu thương kéo dài, trẻ cần phải được đáp lại. Đôi lúc, bạn sẽ giật mình khi nhận ra rằng sau một ngày dài bận rộn, câu nói “Mẹ yêu con” lại là câu nói trẻ ít được nghe nhất. Hãy để con thấy bạn thể hiện tình yêu thương với những người xung quanh. Bạn có thể ôm hoặc hôn vợ/chồng khi con ở gần đó, hoặc kể cho con nghe bạn yêu thương, tôn trọng bố mẹ và anh chị em như thế nào.

Và dĩ nhiên, đừng để một ngày trôi qua mà bạn không thể hiện tình cảm đối với con. Hãy thể hiện tình yêu bằng những cách bất ngờ: để một tờ giấy nhớ trong hộp cơm của con, dính một hình trái tim lên tấm gương phòng tắm hoặc ôm con không vì lý do gì cả, … Bạn càng nói với con câu “Mẹ yêu con” nhiều lần, con sẽ càng đáp lại rằng “Con cũng yêu mẹ”. Bạn càng dành cho con nhiều nụ hôn và cái ôm nồng ấm, gia đình của bạn sẽ càng ngập tràn tình thương. Một khi con cảm thấy thoải mái khi thể hiện tình yêu với cha mẹ, điều đó có nghĩa là chúng ta đã dạy cho con phẩm chất tốt đẹp nhất.

Theo Yeutretho