6 hoạt động tuyệt vời cha thường làm cùng con

6 hoạt động tuyệt vời cha thường làm cùng con

Đã bao giờ bạn tự hỏi, sao có rất nhiều cha mẹ dù bận trăm công nghìn việc họ vẫn có thời gian dành cho con của mình? Dưới đây là những hoạt động mà cha mẹ có thể làm cùng con và khiến bé rất thích thú. Tuy đơn giản nhưng bạn tin không, các con sẽ cho rằng bạn là cha mẹ tuyệt vời từ những hành động rất nhỏ này.

1. Trò chuyện với con

Nghiên cứu cho thấy rằng ngay từ khi còn nhỏ, những bé được bố mẹ trò chuyện thường xuyên có khả năng phát triển ngôn ngữ tốt hơn. Những bà mẹ thậm chí có thể trò chuyện với bé yêu ngay từ khi bé còn trong bụng mẹ – đây cũng là cách liên kết giữ mẹ và bé vô cùng ngọt ngào.

Cha mẹ không cần thiết phải nói những lời sáo rỗng với con mà chỉ cần nói chuyện một cách tự nhiên, sử dụng những câu từ đơn giản, dễ hiểu và với giọng trầm ấm, nhẹ nhàng là đã làm cho bé cảm nhận đầy đủ những gì bạn muốn truyền tải.

2. Không bỏ qua bữa cơm gia đình

Bữa ăn gia đình là thời điểm để cả nhà quây quần bên nhau. Tập thói quen dùng bữa thường xuyên và đều đặn cùng các thành viên khác sẽ giúp trẻ có cảm giác an toàn và ổn định. Bữa cơm gia đình tác động rất lớn đến việc hình thành tính cách của trẻ. Khuyến khích con trẻ phụ giúp cha mẹ nấu nướng, dọn bữa cũng là cách để bạn “giữ lửa” cho mái ấm gia đình. Và cha mẹ đừng quên nhắc con rửa tay thật sạch trước khi ăn để giữ gìn vệ sinh nhé!

3. Chia sẻ về những người quan trọng trong cuộc đời con

Mỗi tối cha mẹ có thể cùng con liệt kê danh sách những người chúng yêu quý và những ai quan tâm đến chúng. Việc này sẽ giúp con nhớ đến những người mình không gặp hàng ngày nhưng thực sự có ý nghĩa trong cuộc đời chúng. Quan trọng hơn, đó sẽ là một kết thúc đầy yêu thương cho câu chuyện buổi tối của con và bạn.

4. Cùng nhau chuẩn bị sẵn sàng cho ngày mới

Hãy “chặn đứng” những căng thẳng có thể xuất hiện vào sáng mai bằng cách chuẩn bị sẵn sàng mọi thứ từ tối hôm trước. Cùng con chọn quần áo, sắp xếp ba lô, nhắc chúng để sẵn giầy dép, túi xách trước cửa, đừng quên những đứa trẻ rất thích cảm giác được giúp đỡ người lớn.

5. Đọc sách/ truyện cho con nghe

Đọc sách/ truyện cho bé nghe mỗi ngày là phương pháp giúp bé có vốn từ vựng một cách nhanh và hiệu quả nhất. Ngoài ra, bé được nghe đọc sách/ truyện cũng tăng trí tưởng tượng, cải thiện kỹ năng ngôn ngữ.

Jim Trelease, một chuyên gia nghiên cứu về trẻ em chia sẻ rằng ngay khi mới chào đời, trẻ đã thích nghe đọc hoặc kể chuyện. Chính vì vậy, cha mẹ hãy dành thời gian đọc sách/ truyện cho con, đặc biệt là trước lúc đi ngủ.

6. Cùng nhau sáng tạo một câu chuyện

Hãy bắt đầu một phần của câu chuyện ngay trong tối nay và tiếp tục hoàn thành nó vào những buổi sau. Lũ trẻ sẽ háo hức mong đợi diễn biến câu chuyện. Nếu việc này có phần khó khăn, hãy cùng con chọn một chương sách thú vị và thưởng thức chúng.

ST