6 sai lầm thường gặp khi lần đầu làm cha mẹ

6 sai lầm thường gặp khi lần đầu làm cha mẹ

Trở thành cha mẹ của một đứa trẻ là điều thay đổi toàn bộ cuộc sống của bạn, và mắc sai lầm trong thời điểm này là việc khó có thể tránh khỏi.

Hãy tham khảo bài viết này để tránh khỏi những sai lầm thường gặp và cuộc sống của bạn sẽ trở nên dễ chịu hơn nhiều đấy!

1. Sai lầm về quỹ thời gian

Nhiều ông bố bà mẹ tin rằng sau khi sinh con họ vẫn sẽ có thật nhiều thời gian rảnh lúc bé ngủ hoặc tự nằm chơi

Tuy nhiên bạn sẽ phải ngạc nhiên khi thấy thời gian của mình bị lấp đầy bởi những việc không tên liên quan đến bé, ngay cả khi bé đang ngủ.

Tất nhiên bạn vẫn sẽ có chút thời gian cho riêng mình nếu biết sắp xếp công việc một cách khoa học, nhưng nó có thể sẽ không nhiều như bạn mong đợi đâu!

2. Tin mọi điều bạn nghe được

Có rất nhiều lời khuyên cũng như kinh nghiệm của những người đi trước về việc làm sao để em bé khỏe mạnh và ngoan ngoãn – phần lớn những lời khuyên này là vô hại

Tuy vậy bạn cần hiểu rằng những điều đó không đúng với tất cả mọi em bé.

Thay vì nghe và tin mọi điều được những người xung quanh truyền đạt, bạn hãy lắng nghe bản năng của chính mình và tìm ra cách chăm sóc con phù hợp với hoàn cảnh, điều kiện của bạn cũng như với cá tính của bé.

3. Thiếu quan tâm đến bạn đời

Chắc chắn không thể phủ nhận được việc một em bé ra đời sẽ là trung tâm của mọi sự chú ý trong gia đình – và điều này không chỉ kéo dài vài tuần hay vài tháng.

Nó sẽ còn tiếp diễn cho đến tận khi bé đủ lớn để trở nên độc lập.

Những người làm cha mẹ thậm chí không quan tâm đến bản thân mình để dành thời gian chăm sóc con

Vì vậy đương nhiên họ càng không thể quan tâm nhiều đến người bạn đời như trước.

Hãy cố gắng thoát khỏi sai lầm này và cố gắng giảm tối thiểu sự ảnh hưởng tiêu cực của bé đến mối quan hệ giữa hai vợ chồng.

Cố gắng dành thời gian để nói chuyện, cùng chia sẻ việc nhà và giữ đời sống tình dục ở một mức độ ổn định.

Nếu không rất có thể những cảm giác xấu sẽ xuất hiện và làm mối quan hệ của hai bạn trở nên lỏng lẻo, thiếu gắn kết.

4. Quá lo lắng

Nhiều người lần đầu làm bố mẹ tốn quá nhiều thời gian để đọc và lo lắng về những điều không hay có thể xảy ra với bé đến mức họ tin rằng không sớm thì muộn những điều này chắc chắn sẽ xảy ra.

Đây là việc không cần thiết và làm mất thời gian của bạn.

Thay vì vậy bạn có thể dành thời gian cho chính bản thân mình, chơi đùa cùng bé và khi có vấn đề gì đó hãy tham khảo ý kiến của bác sỹ nhi khoa.

5. Tiêu quá nhiều tiền

Mặc dù có thể bạn không muốn thừa nhận điều này, nhưng rất nhiều thứ bạn mua là để thỏa mãn chính mình chứ không phải là em bé.

Bé sơ sinh không cần quá nhiều quần áo đẹp, mũ hay giày đủ loại… bạn chỉ nên mua những gì thật thiết yếu và tiết kiệm tiền cho các nhu cầu sau này khi bé lớn hơn bởi bé sẽ lớn rất nhanh và các nhu cầu cũng sẽ leo thang đấy!

6. Có em bé là điều thay đổi cuộc đời bạn chứ không phải những người quanh bạn

Bạn chuẩn bị được làm cha mẹ lần đầu – điều đó thật kỳ diệu!

Bạn muốn nói với tất cả mọi người quanh mình về điều đó và muốn họ cũng quan tâm đến em bé của bạn nhiều như chính bạn vậy.

Bạn cần thực tế hơn và nhìn nhận một điều hiển nhiên rằng hàng ngày các em bé vẫn được sinh ra – và đối với không ít người thì việc có thai, sinh con là chuyện hết sức bình thường

Bởi vậy nếu người thân hay bạn bè của bạn không tỏ ra phấn khích hay quan tâm đến bé nhiều như bạn thì đó cũng không nên là lý do khiến bạn phải khó chịu hay buồn bực.

(Theo Dealiciousmom)