6 việc làm của mẹ khiến con bị hư răng

6 việc làm của mẹ khiến con bị hư răng

Việc chăm sóc răng rất quan trọng đối với trẻ con. Tuy nhiên, một số cha mẹ vì chủ quan mà mắc phải những sai lầm đơn giản dẫn đến bé dễ bị hư răng, viêm nướu.


1. Để mặc bé tự đánh răng

Nhiều cha mẹ sau khi dạy cho bé biết cách đánh răng thường để mặc con tự đánh mà không cần giám sát. Tuy nhiên, hầu hết trẻ dưới 8 tuổi thường chưa có đủ kỹ năng đánh răng kỹ càng và hiệu quả, nên răng miệng không được làm sạch đúng cách.

Bên cạnh đó, nhiều bé vì mải chơi hoặc lười biếng nên thường đánh răng nhanh chóng cho xong việc. Vì thế, các chuyên gia khuyên cha mẹ nên giám sát để chỉ cho con cách đánh răng kỹ càng cho đến khi con thật sự biết chăm sóc răng đúng cách.

2. Cho bé bú sữa, uống nước trái cây trước khi ngủ

Đây là thói quen phổ biến của nhiều mẹ với tâm lý sợ con đói sẽ thức giấc giữa đêm. Tuy nhiên, điều này rất có hại cho răng miệng của bé. Bởi sữa và nước trái cây sẽ khiến lượng đường trong khoang miệng tăng cao vào ban đêm và dễ làm hỏng răng. Nếu bé đói và đòi uống sữa ban đêm, thì sau khi cho con uống, mẹ nên nhẹ nhàng lau sạch khoang miệng bé bằng vải mềm hoặc bàn chải nếu con đã có răng.

3. Đưa con đến nha sĩ quá muộn

Rất ít cha mẹ ở Việt Nam có thói quen cho con đi khám răng định kỳ. Thường đến khi răng của bé đã bị hỏng nặng bởi sâu răng và nhiễm trùng, cha mẹ mới đưa con tới gặp nha sĩ. Các chuyên gia khuyên rằng, bé cần được đi khám răng lần đầu khi thôi nôi hoặc mọc chiếc răng sữa đầu tiên. Sau đó, cần khám định kỳ 6 tháng 1 lần.

4. Coi nhẹ việc bé bị sâu răng

Rất nhiều cha mẹ cho rằng, khi bé còn nhỏ bị sún răng là bình thường và không có gì đáng lo, bởi dù sao những chiếc răng đó cũng sẽ gãy và thay bằng răng mới. Tuy nhiên, việc này có thể để lại nhiều hậu quả lâu dài. Bởi răng của bé cần được chăm sóc tốt ngay từ đầu để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho sự phát triển răng vĩnh viễn sau này.

Sâu răng ở trẻ em nếu không được chữa trị có thể dẫn đến các khiếm khuyết về phát âm, thiếu ngủ, thậm chí khiến bé tự ti ở trường và kết quả học tập kém.

5. Không đánh răng với kem đánh răng

Phần lớn cha mẹ cho rằng bé dưới 2 tuổi chưa cần phải sử dụng kem đánh răng. Tuy nhiên, các nhà khoa học khuyên rằng, trẻ dưới 2 tuổi cũng cần phải dùng kem đánh răng chứa florua, bởi đó là cách tốt nhất để phòng tránh sâu răng. Chỉ cần một lượng kem đánh răng nhỏ bằng hạt gạo cho bé từ 3 tuổi trở xuống và bằng hạt đậu cho bé từ 3 đến 6 tuổi là đủ.

6. Cho bé uống nhiều nước ngọt, nước tăng lực

Nước ngọt, đồ uống có gas là một trong những nguyên nhân phổ biến hủy hoại hàm răng mới nhú của bé. Lượng acid lớn trong những loại đồ uống này sẽ ăn mòn răng của bé, khiến độ pH trong khoang miệng khó cân bằng. Nếu bạn không thể cấm con uống nước ngọt, hãy hạn chế đến mức thấp nhất có thể để bảo vệ men răng của con.

Tổng hợp