7 bài học về tiền cần dạy cho bé

7 bài học về tiền cần dạy cho bé

Hầu hết trong trường học mầm non các bé không được học về các vấn đề tài chính vì thế bạn cần trang bị cho con mọi thứ ngay từ khi sớm nhất có thể.

Học cách quản lý tài chính cơ bản không bao giờ là quá sớm với những đứa trẻ để trở thành những người trưởng thành có trách nhiệm về tiền bạc. Nếu bạn muốn con lớn lên trở thành một người biết tiết kiệm và tự quản lý được tiền bạc, hãy dạy con 7 bài học cơ bản về tiền dưới đây.

1. Tiền là do lao động kiếm được

Trong tình hình nền kinh tế khó khăn hiện nay, nếu dạy con theo cách không cần nỗ lực và chờ đợi những điều tự đến với mình sẽ khiến chúng rơi vào tình trạng bất lợi. Điều này không hàm ý rằng bạn cần phải trả tiền cho con làm phần thưởng mỗi khi con làm việc nhà. Những những kế hoạch nhỏ như vẽ tranh dự thi, thu dọn đồ phế liệu là các chai, lon bia, hoặc giấy vụn trong nhà…sẽ giúp trẻ hiểu được giá trị của lao động và đồng tiền.

2. Phân biệt giữa “muốn” và “cần”

Trẻ cần hiểu được những thứ “cần” quan trọng hơn những thứ “muốn”. Nếu chúng muốn có một đồ chơi mới trong hoàn cảnh tài chính eo hẹp cần nhiều thứ ưu tiên được chi tiêu, hãy giải thích để trẻ hiểu tiền là có hạn và những thứ như quần áo và thực phẩm là thiết yếu hơn và cần được ưu tiên trước.

3. Sức mạnh của sự kiên nhẫn

Thiết lập một nguyên tắc cơ bản: Với mỗi 10 nghìn kiếm được, bé cần tiết kiệm được ít nhất 1 nghìn. Hãy cùng trẻ tạo 3 “ngân hàng lợn đất” và đặt tên các “ngân hàng” ví dụ như lợn màu xanh dùng để chi tiêu, lợn màu đỏ dùng để tiết kiệm, và lợn màu vàng để dành để làm những điều tốt đẹp. Không bắt buộc trẻ phải có tiền để vào con lợn thứ 3 nhưng giải thích với trẻ trên thế giới còn rất nhiều những người không được may mắn như mình, vì vậy dành tiền vào con lợn đất màu vàng để bé có thể làm những điều tốt đẹp cho những người đó.

Mỗi tháng hãy cùng bé kiểm tra tài khoản tiết kiệm một lần và để cho trẻ ngạc nhiên thấy sức mạnh của sự kiễn nhẫn bằng cách thấy số tiền nhiều lên hàng tháng. Hãy giải thích với con rằng tiết kiệm là việc cố gắng để làm một điều gì đó thật “to” và vui vẻ như cùng nhau đi xem một bộ phim hay, mua một bộ quần áo đẹp và khi đó hãy hỏi con: “Tiết kiện tiền thật tuyệt vời phải không con?” Chắc chắn bé sẽ hiểu được giá trị của tiền.

4. Lựa chọn hàng hóa có giá trị phù hợp

Khi con bạn đủ lớn và có thể hiểu chút ít về toán học cơ bản, hãy đưa con đến cửa hàng tạp hóa, đi chợ, siêu thị… để tham gia cùng bạn trong quá trình mua sắm và mặc cả hàng hóa. Hãy chỉ cho con thấy 2 mặt hàng giống nhau nhưng có các mức giá khác nhau và để con quyết định lựa chọn sản phẩm phù hợp với túi tiền.

5. “Con không thể có tất cả”

Tất cả mọi người đều có mong muốn mua được những thứ mình thích nhưng không thể phủ nhận nếu mua tất cả những thứ đó sẽ dẫn đến thảm họa về tài chính. Hãy đưa trẻ đến một cửa hàng đồ chơi. Hãy cho con một số lượng tiền phù hợp với tài chính của bạn và cho phép chúng tự chọn món đồ chơi mình thích trong giới hạn của mức tiền đó.

6. Đồ cũ = Tiền mới

Khi con bạn lớn có những quần áo cũ, hoặc đồ chơi yêu thích ngày bé không còn được sử dụng nữa, hãy lên kế hoạch cùng bé bán lại những đồ cũ này. Hãy để trẻ hiểu được những đồ cũ có thể tận dụng được và bán chúng để lấy tiền tiết kiệm cũng là một cách thông minh để dạy con về tiền.

7. Làm từ thiện

Hãy hỏi trẻ: “Con có vui không khi nhận được quà?”. Sau khi chúng thể hiện những cảm xúc tuyệt vời của mình khi nhận được quà hãy giải thích với con rằng có rất nhiều gia đình khác không có đủ tiền để mua những đồ dùng cho con cái của họ. Sau đó hãy tận dụng những cơ hội làm để làm từ thiện như một buổi quyên góp của khu phố để dạy bé về tiền.

Hãy đưa bé đến một cửa hàng, gợi ý những đồ dùng mà những trẻ kém may mắn cùng tuổi như bé có thể cần đến, sau đó cho con một khoản tiền phù hợp và để trẻ tự quyết định món đồ mình sẽ mua để gửi tặng. Bằng cách này bạn vừa dạy con về lòng trắc ẩn, hiểu được về những điều may mắn mình có được trong cuộc sống, và được giá trị của đồng tiền. Rất có thể trong tương lại bé có thể là một người thích làm điều thiện mang đến sự tốt đẹp cho mọi người.

Theo Yeutretho