8 điều kiêng kị mẹ sinh mổ nên tuân theo

8 điều kiêng kị mẹ sinh mổ nên tuân theo

Sau sinh mổ, sản phụ phải nằm lại bệnh viện 2-4 ngày để ổn định sức khỏe. Đồng thời để sức khỏe mau hồi phục, khi về nhà người mẹ cần thực hiện những điều kiêng kỵ sau.


1. Không gây áp lực lên vết mổ đẻ

Vết mổ cần thời gian để lành lại, trong thời gian hồi phục mẹ cần không được gây áp lực lên chúng khiến chúng dễ bị tổn thương lại. Chính vì vậy mẹ không nên nâng nhấc đồ vật nặng. Mẹ cũng cần tránh làm những công việc nhà nặng nhọc.


2. Gãi vết mổ đẻ

Vết khâu mổ sau 6 tuần có thể sẽ khiến mẹ cảm thấy ngứa ngáy, khó chịu do sự kéo da non gây ra. Nhưng dù khó chịu mẹ cũng cần tránh gãi trực tiếp lên vết mổ dẫn đến gây tổn thương lại vết thương này.


3. Chà sát lên vết thương

Vết thương bị chà xát thường do mẹ bầu sơ ý khi tắm hay để quần áo chạm mạnh vào. Lúc này nếu muốn làm vệ sinh vết mổ mẹ nên dùng tăm bông nhẹ nhàng. Nếu vết mổ xuất hiện mủ, máu và sưng đỏ mẹ nên dùng khăn mềm lau khô và nên đến gặp bác sĩ ngay để điều trị.

4. Tập thể dục nặng

Việc tập thể dục nặng cần được kiêng cữ dù mẹ có muốn sớm lấy lại vóc dáng sau sinh đến thế nào. Tập luyện nhẹ nhàng  để tránh động đến vết mổ. Tốt nhất mẹ nên bắt đầu tập bài thể dục đầu tiên của mình sau 2 tháng sinh mổ nhé.

5. Quan hệ tình dục

Dù sinh mổ không tác động nhiều đến đường âm đạo, nhưng mẹ cũng cần 6-8 tuần sau khi sinh mới nên quan hệ tình dục trở lại. Đây là khoảng thời gian cần thiết để mẹ bầu phục hồi sức khỏe đấy.

6. Lái xe

Việc lái xe nghe có vẻ vô hại nhưng chúng có thể gây ra đau đớn cho mẹ khi dừng xe đột ngột hay ngồi quá lâu. Chính vì vậy mẹ nên hạn chế việc này.

7. Leo cầu thang

Leo cầu thang thực sự giống như một bài thể dục nặng vậy, nó có thể khiến vết thương bị động và đau trở lại.

8. Tắm quá lâu

Vài ngày đầu sau khi sinh về mẹ bầu cần phải kiêng tuyệt đối chuyện tắm. Nước có thể khiến cho vết thương bị nhiễm trình và dẫn đến các biến chứng nguy hiểm khó lường.

Một tuần sau đó mẹ có thể tắm lại, nhưng cần phải tắm nhanh chóng để không ảnh hưởng đến vết thương. Nhưng tốt nhất là mẹ chỉ nên lau người bằng khăn ướt cho đến khi ra tháng nhé.

Tổng hợp