8 điều nên tránh với mẹ sau sinh mổ

8 điều nên tránh với mẹ sau sinh mổ

Vì một số lý do mà nhiều mẹ phải lựa chọn phương pháp sinh mổ. Những người mẹ này thường lo lắng không biết mình phải kiêng cữ những gì sau cuộc phẫu thuật đón bé yêu chào đời.

1. Không nên nằm ngửa

Sau cuộc phẫu thuật, thuốc gây mê và thuốc giảm đau hết tác dụng. Những cơn đau ở vết mổ sẽ tiếp tục hành hạ bạn. Lúc này nếu bạn nằm ngửa sẽ thấy đau đớn hơn. Bạn có thể chọn tư thế nằm nghiêng và kê một chiếc gối mềm sau lung sẽ thấy thoải mái và giảm được cơn đau.

2. Không nên ăn quá no

Khi sinh xong, nhu cầu chất dinh dưỡng tăng cao. Tuy nhiên bạn không nên ăn quá no, vì khi sinh mổ, ruột của bạn sẽ bị kích, dạ dày bị ức chế. Sau sinh mổ nếu ăn quá nhiều dẫn đến tiêu hóa chậm, có thể làm cho các mẹ bị táo bón.

Vì vậy sau khi sinh mổ sản phụ phải thực hiện một chế độ ăn đúng để không ảnh hưởng tới sức khỏe của mẹ và bé. Sản phụ nên tránh ăn những thức ăn sau: thức ăn tanh (cá, ốc); thức ăn có vị hàn (rau đay); thức ăn có tính kích thích (ớt, tỏi, hành, bia, rượu… ). Sản phụ nên ăn những thức ăn giàu vitamin, bổ sung nhiều đạm và chất sắt để giúp nhanh lành vết thương như thịt bò, thịt lợn, thịt gà, trứng…

3. Không để thiếu nước

Sau khi mổ, sản phụ thường cảm thấy thiếu nước. Vì vậy nên bổ sung nhiều nước hàng ngày như nước lọc đun sôi để nguội, nước canh, nước hoa quả chứa nhiều vitamin C như cam, chanh, nho, đu đủ…

4. Không nên ngủ nhiều

Sau khi sinh mổ, sản phụ nên nghỉ ngơi nhưng không nên ngủ nhiều. Nếu ngủ nhiều nước ối sẽ bị tích tụ ở tử cung. Ngủ nhiều có thể làm cho sản phụ bị dính ruột và tắc các mạch máu. Các mẹ sinh mổ có thể vận động nhẹ nhàng. Ngày thứ 2 sau mổ có thể ngồi dậy khởi động chân tay. Ngày thứ 3, thứ 4 có thể tập đi lại nhẹ nhàng. Khi về nhà, sản phụ nên tránh các hoạt động mạnh, không nên dọn dẹp nhà cửa vì lúc này sức khỏe chưa tốt, mẹ cần nghỉ ngơi để hồi phục sức khỏe.

5. Kiêng lạnh

Những sản phụ sinh mổ xong thận khí kém, suy nhược nên dễ bị nhiễm lạnh. Vì vậy, sản phụ phải mặc quần áo đủ ấm và tuyệt đối không được tiếp xúc với nước lạnh như không tắm nước lạnh, không uống đá lạnh, không giặt bằng nước lạnh. Khi tắm hoặc vệ sinh, sản phụ nên dùng nước ấm.

6. Kiêng quan hệ tình dục trong 6 tuần

Những bà mẹ sinh mổ nên kiêng quan hệ tình dục trong 6 tuần để tử cung hồi phục. Mặt khác sức khỏe chưa tốt, lại phải chăm sóc em bé cả ngày, nếu sản phụ cứ miễn cưỡng “chiều chồng” thì sẽ không tốt cho sức khỏe của mình. Thời gian sau sinh, các bà mẹ cũng nên tránh những xúc động mạnh có thể làm tinh thần bị stress dẫn đến thiếu sữa.

7. Không cần kiêng tắm gội

Vệ sinh sạch sẽ là yêu cầu của các bà mẹ sau sinh, đặc biệt là những mẹ sau sinh mổ. Sản phụ nên vệ sinh vùng kín 2 lần/ngày vào buổi sáng và buổi tối. Nên pha nước ấm với thuốc rửa âm hộ để vệ sinh hàng ngày, vừa chống nhiễm trùng, vừa khử mùi hôi. Không nên theo quan niệm dân gian kiêng tắm gội nhiều, sau khi sinh khoảng 4 ngày là có thể tắm gội bình thường. Tuy nhiên cần tắm nhanh với nước ấm nơi kín gió.

8. Cho con bú

Nhiều bà mẹ lo lắng việc sinh mổ phải sử dụng thuốc kháng sinh nên không dám cho con bú. Tuy nhiên, bác sĩ khuyên nên cho con bú ngay khi có sữa, không nên để cho bầu vú căng lên, sữa chảy ra áo.

Sinh mổ phải kiêng cữ nhiều hơn so với sinh thường, các mẹ nên tuân thủ theo những lời khuyên của bác sĩ để có sức khỏe tốt nhất nhé!

Tổng hợp