8 hoạt động giúp gắn kết tình cảm giữa bố và con trai

8 hoạt động giúp gắn kết tình cảm giữa bố và con trai

Không phải lúc nào mối quan hệ giữa bố và con trai cũng diễn ra suôn sẻ và tốt đẹp. Có những cặp bố con chẳng bao giờ tìm được tiếng nói chung và thường hục hặc mỗi khi gặp mặt.

Vậy trong những tình huống oái oăm đó các bố sẽ làm gì để cải thiện mối quan hệ với con trai. Những gợi ý dưới đây sẽ giúp bố giải quyết điều đó. 

1. Thi đấu thể thao

Nếu như bạn và con trai đang có những bất hòa và mâu thuẫn không thể giải quyết được thì một trận thi đấu thể thao dành riêng cho hai bố con sẽ là lựa chọn tốt nhất. Đây là khoảng thời gian tuyệt vời để hai bố con có thể thẳng thắn trao đổi quan điểm và suy nghĩ của bản thân mỗi người, từ đó hiểu nhau hơn. 

Để mọi việc diễn ra suôn sẻ các bố cần lưu ý: nên thảo luận trước với con về môn thể thao mà hai người sẽ thi đấu, tránh ép trẻ chơi môn thể thao bạn thích còn chúng thì không. Ngoài ra trong quá trình thi đấu, bạn không nên quan trọng chuyện thắng thua, ưu tiên nhường phần thắng cho trẻ điều này sẽ giúp xoa dịu mâu thuẫn rất hiệu quả..

Vào những ngày cuối tuần, sẽ thật thú vị nếu được cùng con trai chơi thể thao vừa giúp rèn luyện sức khỏe vừa là cơ hội để hai bố con được trò chuyện và bày tỏ cảm xúc của mình. Ngoài ra thông qua các hoạt động thể thao này, bạn cũng dạy cho trẻ những kỹ năng sống cơ bản như sự kiên trì, chịu khó, chịu khổ… Điều này, giúp trẻ nhận thức được rằng để thành công ngoài sự nỗ lực, cố gắng của bản thân còn có cả những giọt mồ hôi và nước mắt. Từ đó giúp trẻ sống có mục đích và trách nhiệm hơn.


2. Xem bóng đá cùng nhau

Nếu có điều kiện bạn có thể mua vé và rủ con trai cùng đến sân vận động để xem một trận thi đấu bóng đá nào đó, có câu lạc bộ hoặc cầu thủ mà con trai thần tượng. Trong quá trình theo dõi trận đấu bóng đá, bạn có thể cùng con tranh luận về những cách đi bóng hay kỹ thuật của các cầu thủ chơi trên sân. Tin chắc rằng, con trai bạn sẽ nhớ mãi những trải nghiệm thú vị này và chúng sẽ thích nói chuyện với bố nhiều hơn đấy.


3. Đi dã ngoại

Dã ngoại là hoạt động ngoài trời khá thú vị vừa giúp bạn thư giãn vừa là khoảng thời gian tuyệt vời để hun đúc tình cảm cha con. Và các cậu bé sẽ vô cùng thích thú khi được thoải mái bay nhảy giữa thiên nhiên rộng lớn, đầy bí hiểm. Hơn nữa, sẽ rất tuyệt nếu như chúng được bố dạy cho cách cắm trại, nhóm lửa trại, cách xem la bàn, cách nhận biết những con vật có trong rừng…

Đêm đến, bố con cùng ngồi bên ánh lửa trại ấm áp, bố kể cho con nghe những câu chuyện xưa cũ, dạy cho con những bài học hoặc những kỹ năng sống cần thiết. Và tất nhiên, với cách này câu chuyện giữa những người đàn ông sẽ luôn có những hồi kết đẹp. 

4. Tham gia các hoạt động tình nguyện vì cộng đồng

Thông qua các hoạt động tình nguyện bố sẽ dạy cho trẻ về tình yêu thương, lòng trắc ẩn và sự sẻ chia với những mảnh đời còn bất hạnh. Không những thế, chính những nghĩa cử cao đẹp của bố sẽ khiến trẻ cảm phục và yêu quý bố hơn. 

Ngoài ra, khi được chứng kiến những mảnh đời bất hạnh, hoặc những em bé mồ côi phải lăn lộn kiếm sống… trẻ sẽ biết trân trọng những gì đang có và yêu thương gia đình mình hơn. 

5. Cùng chơi điện tử với con

Chơi điện tử không hẳn là xấu, có những trò chơi giúp trẻ phát triển về trí tượng tượng và khả năng sáng tạo rất tốt. Do vậy, bố hoàn toàn có thể tham gia chơi điện tử cùng con. Đây là cách để các ông bố có thể hiểu được niềm đam mê của con. Từ đó hướng dẫn trẻ biết xây dựng thời gian vui chơi và học tập hợp lý. 

6. Làm việc vặt trong nhà

Sửa bàn ghế hư hỏng trong nhà, sơn lại tường, chăm sóc cây cảnh, sửa vòi nước, thay bóng điện, bảo dưỡng đồ điện trong nhà bị hư hỏng… đó là những việc vặt mà bố có thể rủ con trai cùng làm với mình. Qua đó, bố vừa chứng tỏ được tài năng của mình với con, đồng thời giúp con học được những kỹ năng nhỏ cần thiết cho cuộc sống sau này. Và khi lớn lên, chúng sẽ học theo cách của bố để trở thành một người đàn ông có trách nhiệm trong gia đình. 


7. “Tám” với con về xe cộ

Đàn ông có thể dành hàng tiếng đồng hồ để nói về bóng đá và xe cộ. Khi con biết đi xe, bố hãy dạy cho con cách bảo dưỡng xe như: vá xăm, kéo lại dây phanh, tra dầu mỡ cho xe, sơn lại xe, cách thay xăm, lốp… Nếu bạn không phải là chuyên gia trong lĩnh vực này cũng không sao, hãy cùng con học lại từ đầu. Điều này sẽ giúp bố và con trai có thêm điểm chung nữa, sẽ là cách gắn kết tình cha con tuyệt vời dành cho hai người.

Không những thế đây còn là cách để bố dạy cho con trai về sự nam tính của người đàn ông. Hãy nói với con rằng, sẽ thật tuyệt nếu người đàn ông hiểu biết về xe cộ. 

8. Tới salon cắt tóc cùng con

Đi cắt tóc cùng con cũng là một gợi ý hay để giúp bố và con trai xích lại gần nhau hơn. Những câu chuyện thú vị giữa những người đàn ông với nhau như cách chọn kiểu tóc phù hợp, bóng đá, xe cộ… sẽ giúp bạn thu hẹp khoảng cách và đến gần với thế giới của con hơn. 

Tổng hợp