8 nguyên nhân khiến mẹ sinh khó

8 nguyên nhân khiến mẹ sinh khó

Khó đẻ có nhiều nguyên nhân gây nên, có thể do bản thân mẹ, do thai nhi, hoặc do những bất thường trong quá trình chuyển dạ. Dưới đây là 8 nguyên nhân gây khó sinh cho mẹ bầu.

1. Khung xương chậu hẹp hoặc biến dạng

Hình dạng và độ rộng khung xương ảnh hưởng nhiều tới quá trình chuyển dạ của mẹ. Nếu khung xương hẹp hoặc bị biến dạng sẽ khiến thai nhi gặp khó khăn trong việc ra khỏi cơ thể của mẹ gây khó đẻ. Khung xương chậu hẹp hay gặp ở những bà mẹ nhỏ bé, thấp lùn (chiều cao dưới 1,45m); còn nếu khung xương bị biến dạng thì nhìn hình dáng bên ngoài hoặc quan sát dáng đi cũng có thể nhận biết được.

2. Mẹ có các bệnh mãn tính

Những bà bầu mắc bệnh mãn tính như bệnh tim, tăng huyết áp, bị khó thở do hen hay bệnh phổi… khi chuyển dạ không thể tự rặn đẻ. Họ cũng phải được làm các thủ thuật hay phẫu thuật mổ đẻ để tránh tai biến có khi nguy hại đến cả mẹ và con.


3. Thai quá to

Thông thường, đối với các bà bầu Việt Nam, thai nhi thường có cân nặng trung bình dưới 3kg. Khi cân nặng thai nhi trên 3,5kg thì phải xếp vào loại thai to. Ngoài ra thai có thể to từng bộ phận như đầu to, vai hoặc bụng to… Thai nhi to sẽ gặp nhiều khó khăn để ra ngoài, dẫn tới mẹ khó đẻ.


4. Ngôi thai bất thường

Nếu ngôi thai thuận là khi thai nằm xuôi, đầu ở phía dưới và cúi tốt cho cằm áp sát vào ngực để chỏm đầu thai dễ dàng chui ra. Những ngôi thai nằm ngang, nằm ngược; những ngôi tuy đầu thai nằm dưới nhưng do cúi không tốt hoặc lại bị ngửa ra sẽ làm cho đầu thai có tư thế không thuận nên không thể chui qua đường sinh dục bà mẹ ra ngoài. Những trường hợp ngôi thai không thuận khi sinh con sẽ rất khó đẻ và phải có thủ thuật của bác sĩ.

5. Tình trạng thai suy

Thai nhi có thể đã bị suy trong tử cung ngay từ khi chưa chuyển dạ (suy mạn tính), có thể suy trong quá trình chuyển dạ (suy cấp tính). Thai suy sẽ không thể tự mình ra khỏi bụng mẹ. Khi thai đã bị suy thì cần phải cho ra khỏi tử cung ngay lập tức, càng sớm càng tốt (phần lớn là mổ đẻ) để cứu thai khỏi bị ngạt nặng hoặc tử vong trong hoặc sau khi đẻ.

6. Chuyển dạ kéo dài

Thông thường, cơn chuyển dạ kéo dài 15-16 giờ. Khi có bất thường xảy ra khiến cơn chuyển dạ kéo dài hơn thế thì sẽ dẫn tới tình trạng khó đẻ. Lúc đó, mẹ cần được các bác sĩ can thiệp để có thể lấy con ra.

7. Rối loạn các cơn co tử cung

Động lực thúc đẩy cuộc chuyển dạ tiến triển và giúp các mẹ đẻ được chính là các cơn co tử cung mỗi lúc một mạnh và nhanh hơn. Trường hợp các cơn co quá mạnh, qua nhanh hoặc quá yếu, quá thưa đều gây nên tình trạng đẻ khó cho bà mẹ. Nếu không được theo dõi và phát hiện kịp thời, các cơn co dạ con tăng mạnh có thể dẫn đến suy thai, vỡ tử cung hoặc các cơn co giảm nhiều sẽ đưa đến tình trạng kéo dài quá trình chuyển dạ hoặc bị liệt tử cung sau đẻ.

8. Các bất thường về mở cổ tử cung

Thai muốn chui được ra ngoài thì cổ tử cung phải mở rộng hết. Nếu trong chuyển dạ, cổ tử cung không mở hoặc mở chỉ đến một mức độ nào đó rồi dừng lại hoặc mở quá chậm cũng gây khó khăn cho các bà mẹ, cần phải có sự can thiệp của các bác sỹ chuyên khoa.

Tổng hợp