9 sự thay đổi sau khi bạn sinh con

9 sự thay đổi sau khi bạn sinh con

Dù đã chuẩn bị tâm lý thật tốt, đọc nhiều sách báo và tài liệu nhưng bạn vẫn có thể ngạc nhiên bởi những gì diễn ra sau khi sinh con.

Đơn giản bởi vì nó sẽ khác hoàn toàn khác so với hình dung của bạn trước đây!

1. Thời gian của bạn hoàn toàn lệ thuộc vào bé

Xin chúc mừng – bạn cùng em bé đã về nhà! Cuộc sống của bạn thay đổi một cách tuyệt vời và đầy bất ngờ. Thời gian biểu của bạn bây giờ chính là thời gian biểu của bé. Các bé sơ sinh ngủ tới 18 tiếng mỗi ngày nhưng lại chia thành nhiều giấc ngắn, giữa những giấc ngủ ấy là việc cho ăn, thay tã bỉm và hàng tá những việc không tên khác.

Nhưng bạn yên tâm, sau một vài tuần đầu vất vả, bé sẽ ngủ giấc dài hơn và “có quy củ” hơn, bạn sẽ quản lý thời gian của mình tốt hơn.

2. Bạn đã gia nhập một câu lạc bộ toàn cầu

Bỗng nhiên bạn có rất nhiều bạn mới. Những người lạ mặt mỉm cười với bạn. Các bà mẹ khác hỏi han về con bạn một cách thật tự nhiên, và cho bạn những lời khuyên thật chân thành. Từ đó bạn sẽ tự mình tổng hợp được các kiến thức nuôi dạy con phù hợp nhất cho hoàn cảnh của mình và gia đình.

3. Mối quan hệ của bạn và chồng thay đổi

Trước khi sinh con, nhiều người khá tự tin khi nói về mối quan hệ của họ với chồng, và họ hầu như tin tưởng rằng sẽ không có gì thay đổi sau khi con ra đời. Nếu bạn cũng nằm trong số này, bạn sẽ phải ngạc nhiên đấy bởi trong gia đình sẽ có thêm một người để giao tiếp, đồng nghĩa với việc hai bạn sẽ có ít thời gian cho nhau hơn.

Nếu một trong hai người chịu trách nhiệm chủ yếu về bé, người kia có thể cảm thấy mình bị lãng quên. Và khi quá bận rộn người ta có thể quên mất việc phải nói chuyện và giao tiếp với nửa kia.

Để cải thiện thực tế này, tốt nhất là hai bạn cần phải cùng học cách chia sẻ công việc gia đình và việc chăm sóc bé. Ngoài ra, mỗi tuần bạn có thể nhờ ông bà hay thuê người giữ trẻ trông bé một buổi để hai bạn có thời gian “hẹn hò”.

4. Bạn hay “làm trò hề” hơn bạn tưởng

Các bé học hỏi bằng cách xem và giao tiếp với môi trường xung quanh. Bạn sẽ nhanh chóng nhận ra rằng mình đang làm những điều thật “ngốc nghếch” để khuyến khích việc học hỏi này của con. Cười, lè lưỡi, làm mặt hề, nhăn nhó, tạo ra các tiếng động lạ… là những cách phổ biến để lôi kéo sự chú ý của các bé.

5. Bạn cần được giúp đỡ

Ở bên bé thật vui, tuy vậy đôi lúc bạn cũng cảm thấy quá tải, làm mãi mà không xong việc. Đừng cố gắng tự mình làm hết mọi việc, hãy đề nghị được giúp đỡ.  Nếu chồng vắng nhà, bạn có thể nhờ những người khác trong nhà hay thậm chí bạn bè, họ hàng, hàng xóm… Xem một bộ phim, đọc sách, tắm gội một cách thảnh thơi… sẽ giúp bạn như được nạp thêm năng lượng để có thể tiếp tục chăm sóc bé tốt hơn.

6. Nói chuyện “hồn nhiên” với em bé chưa biết nói

Đừng nghĩ rằng bé còn nhỏ quá, chẳng biết gì mà nói chuyện, bạn đã nhầm rồi đấy! Khi bạn nói chuyện với con, có hai điều xảy ra: bé học cách giao tiếp còn bạn cảm nhận sự kết nối mạnh mẽ với con. 

Nói chuyện với bé càng nhiều càng tốt. Bé có thông minh hay không – một phần tùy thuộc vào chất lượng của những cuộc nói chuyện này đấy!

7. Bạn thường cảm thấy tội lỗi

Trước khi sinh con hay thậm chí trước khi có bầu, bạn đã đọc biết bao nhiêu tài liệu, sách báo về các kiến thức nuôi dạy con, những gì cần làm cho con, những gì không nên làm với con… và bạn tin rằng mình sẽ trở thành một ông bố/ bà mẹ mẫu mực.

Tuy vậy bạn cũng không nên tự trách mình quá nếu lỡ làm gì “không như sách dạy”, bởi trong thế giới thực, đôi khi bạn phải làm những điều không đúng, miễn là điều đó không gây tổn hại hay làm đau bé.

8. Bạn trở thành quan tòa

Bé càng lớn lên, bạn sẽ càng thấy mình giống một “vị quan tòa” hơn. Bạn sẽ phải tạo ra các luật lệ, quy tắc như chỗ nào được chơi, chỗ nào không được chơi, khi nào hết giờ chơi, chơi với anh chị em thì phải như  thế nào… Tính kỉ luật không dễ dàng mà có, nhưng đó là một phần của việc làm cha mẹ, và điều đó sẽ tốt cho bé.

Nếu có từ hai bé trở lên, bạn nên cố gắng dành thời gian riêng cho mỗi bé để chúng đều cảm thấy được cha mẹ yêu thương như nhau.

9. Tình yêu dành cho bé

Đối với một số người, tình yêu dành cho con đến ngay lập tức, còn một số người khác lại cần thời gian để làm quen với việc có bé và yêu bé. Một ngày nào đó bạn sẽ nhìn vào bé và cảm nhận được một thứ tình yêu thật sâu thẳm mà bạn chưa từng cảm nhận trước đó, bạn cảm thấy thật dễ chịu và thoải mái. Hãy tận hưởng và cố gắng nắm giữ cảm giác này nhé, bởi chính nó sẽ giúp bạn làm tốt hơn trên hành trình làm cha mẹ đầy gian nan thử thách.

Theo Tri Thức Trẻ