Ăn gì trước khi lên bàn đẻ?

Ăn gì trước khi lên bàn đẻ?

Tưởng như chuyện ăn uống trước khi lên bàn đẻ không có gì quan trọng, nhưng trong một nghiên cứu về tác dụng của việc ăn, uống trong quá trình chuyển dạ của các nhà khoa học Canada đã kết luận rằng: “Thai phụ sẽ cảm thấy dễ chịu hơn nếu được ăn, uống đúng cách trong khoảng thời gian đầu chuyển dạ. Việc này cũng không gây hại gì cho sức khỏe của bà mẹ và sự phát triển của thai nhi”.

Ăn gì khi chuyển dạ?

Nên nhớ rằng thịt và các loại thức ăn có lượng chất béo cao sẽ khiến hệ tiêu hóa của bạn nặng nề. Các loại bánh quy hoặc thực phẩm chứa đường sẽ tạo năng lượng tức thời cho cơ thể nhưng sau đó sẽ khiến bạn mệt. Do đó, bạn nên tránh chocolate hoặc các loại bánh quá ngọt. 

Những loại thức ăn chứa năng lượng nhẹ rất hữu ích để bạn tăng cường sức khỏe và giúp quá trình chuyển dạ thành công bao gồm: Bánh mì hoặc bánh ngọt ít đường, ngũ cốc, các loại mì ống, mì sợi, khoai tây, chuối, nho, cơm…

Lưu ý: Mẹ nên ăn đều đặn và chia thành từng phần nhỏ. Giai đoạn đầu chuyển dạ, mẹ có thể ăn một bữa phụ nhẹ. Khi cơn chuyển dạ tăng lên, mẹ sẽ xuất hiện cảm giác đau đớn nhiều và thậm chí không muốn ăn.

Mẹ không nên để mình bị đói khi chuyển dạ nhưng cũng không nên ép mình phải ăn. Nếu không muốn ăn đồ cứng, tốt nhất là mẹ chọn những loại thức ăn mềm hoặc nhấm nháp một chiếc bánh quy, một ly sữa nóng…

Lưu ý với đồ uống

Chuyển dạ là khoảng thời gian vừa khiến mẹ dễ mất sức vì làm cơ thể mất nước, vì vậy, mẹ sẽ có cảm giác khát. Mẹ không nên sợ uống nhiều nước sẽ phải đi tiểu nhiều. Chính việc di chuyển vừa phải sẽ khiến mẹ năng động và giúp cuộc chuyển dạ hiệu quả hơn.

Nước lọc hoặc nước hoa quả tươi rất hữu ích cho mẹ lúc này. Mẹ nên tránh loại đồ uống có gas (coca) vì chúng sẽ khiến dạ dày khó chịu. Đồng thời mẹ cũng nên tránh những loại đồ uống chứa nhiều axit như nước chanh, cam hoặc nước bưởi.

Tổng hợp