Bà bầu có nên uống C sủi để bổ sung vitamin C không?

Bà bầu có nên uống C sủi để bổ sung vitamin C không?

Phụ nữ khi mang thai ở trong giai đoạn rất yếu và nhạy cảm. Vì vậy, bất cứ các loại thực phẩm dinh dưỡng nào cho bà bầu cũng đều tác động rất lớn đến sức khỏe cả người mẹ và thai nhi. Nếu sử dụng đúng theo hướng dẫn thì chúng sẽ trở thành liều thuốc bổ cực tốt để dưỡng thai nhưng nếu lạm dụng quá mức, có thể gây ra những hậu quả không thể lường trước. Vitamin C dạng sủi là một ví dụ điển hình. Liệu bà bầu có nên uống C sủi không? Nếu được, thì liều lượng như thể nào là hợp lý?

Vai trò của Vitamin C đối với cơ thể:

Vitamin C có vai trò quan trọng trong việc bảo vệ thành mạch, giúp triệt tiêu các gốc tự do có hại trong cơ thể. Ngoài ra, vitamin C còn rất quan trọng đối với quá trình phát triển và tăng trưởng bình thường của cơ thể cũng như xây dựng chất tạo keo ( collagen) – một loại protein quan trọng để tạo nên da, gân, dây chằng, các mạch máu, sụn, xương, răng,…

Nếu cơ thể thiếu vitamin sẽ khiến tóc bị khô chẻ, khiến lợi bị viêm và chảy máu…Do cơ thể không thể tự tạo vitamin C, cũng không thể dự trữ. Vì vậy, hằng ngày cần đưa vào cơ thể những thức ăn giàu vitamin C.

Bà bầu có nên uống C sủi để bổ sung vitamin C không?

Bà bầu có thể uống vitamin C dạng sủi nhưng cần theo liều lượng do bác sĩ chỉ định. Nếu lạm dụng quá mức có thể gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng. Theo nghiên cứu, dùng vitamin C liều cao sẽ  dẫn đến sự thiếu hụt đồng và nicken khiến xương chậm phát triển, cũng như gây viêm kết mạc trầm trọng

Đối với các bà bầu, dùng vitamin C liều cao trong thời gian dài sẽ dẫn đến nguy cơ bị sạn thận, cũng như các bệnh nghiêm trọng như ung thư, thấp khớp và xơ vữa động mạch. Ngoài ra, sử dụng quá liều vitamin C còn gây ra dị tật bẩm sinh ở trẻ em do vitamin C đi qua nhau thai làm tăng bất thường  nhu cầu vitamin C trẻ sinh ra có thể bị bệnh scorbus (một bệnh do thiếu hụt vitamin C, biểu hiện dưới những triệu chứng như: chảy máu nướu răng, chậm lành vết thương, các vết thâm tím rộng trên da (mảng xuất huyết dưới da), dễ bị nhiễm trùng, hysteria và trầm cảm…).

Vì vậy các bà bầu khi sử dụng vitamin C dạng sủi cần phải có sự chỉ định của bác sĩ. Tuy nhiên, nếu có điều kiện, các bà bầu nên chọn ăn các thực phẩm tự nhiên có chứa vitamin C sẽ rất tốt để bổ sung vitamin C cho cơ thể hơn các loại vitamin C tổng hợp. Vitamin C có thể được tìm thấy ở nhiều loại như chanh, cà chua, xoài, dâu, dứa, khoai lang, khoai tây, củ cải xanh… Các thực phầm khi đã nấu chín thì không có vitamin C do vitamin C sẽ bị phá hủy trong nhiệt độ cao.

Tổng hợp