Bạn thuộc hình mẫu người cha như thế nào?

Bạn thuộc hình mẫu người cha như thế nào?

Bạn có bao giờ thắc mắc những ông bố khác làm cha như thế nào và mình thuộc kiểu người bố ra sao?

“Lính mới”

Có lẽ cái tên đã nói lên đặc điểm khái quát nhất của những ông bố này: họ là những người có con đầu lòng khi tuổi còn khá trẻ và hầu như không biết chút kiến thức nào về chăm sóc trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Do đó, họ dễ bị bối rối khi con khóc, con tè, con bệnh… nhưng ưu điểm là họ rất quan tâm tới con cái và học hỏi khá nhanh. Theo thời gian, khi con lớn lên, các ông bố “lính mới” này sẽ dần dần trở thành một trong các hình mẫu dưới đây.

Người bảo vệ

Bảo vệ con cái giống như sư tử cha bảo vệ đàn sư tử con của mình là đặc điểm của những ông bố này. Thường gặp nhất là ở cha và con gái. Điều này tạo nên mối quan hệ gắn bó và thân thiết giữa hai cha con, đặc biệt là khi mẹ ở về phe đối lập. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, khi con làm sai và bị mẹ trách phạt, sự bênh vực của bố có thể không tốt cho con đâu nhé.

Người tàng hình

Đây là những ông bố hiếm khi ở nhà và dĩ nhiên, hiếm khi dành thời gian cho con cái. Một tình huống khác là ở nhà nhưng tâm hồn thì chu du đâu đó ngoài kia. Ít khi tham gia vào các buổi họp gia đình và có ý kiến với những vấn đề trong nhà. Đây là những ông bố theo chủ nghĩa “sao cũng được” mà các mẹ thường gọi là “vô tâm”.

Người công nghệ

Về cơ bản, đây là những người đàn ông ghiền công nghệ và không ngăn được việc “bao vây” quanh mình bởi các sản phẩm công nghệ. Điểm cộng tuyệt vời của những người chồng, người cha này là họ rất rành việc cài đặt các phần mềm vi tính hoặc di động, họ biết phải làm gì khi các thiết bị công nghệ trong nhà hỏng hóc.

Người đi theo

“Hỏi mẹ con ấy.” hoặc “Mẹ con mà biết thì chết nhé.” là câu cửa miệng của những ông bố này. Thường tỏ ra dễ dãi và không thích tranh luận. Có thể nói một cách khác, đây là người chồng, người cha trong một gia đình mà người vợ, người mẹ là người làm chủ và nắm quyền. Họ thích sống cuộc đời yên ả và hòa bình. Các ông bố này thường có mối quan hệ dễ chịu nhưng không thật sự thân thiết với con cái.

Người nắm quyền

Có thể nói đây là những người khá gia trưởng và độc đoán. Họ là người nắm quyền và ra quyết định trong mọi vấn đề của gia đình. Hiếm khi đụng tay vào việc nhà và muốn mọi thứ theo đúng ý mình. Trong số các hình mẫu người cha, bọn trẻ có lẽ sợ những “người nắm quyền” nhất.

Người thúc đẩy

Không bao giờ hài lòng với những gì con cái đạt được và luôn đặt ra những mục tiêu cao hơn, thử thách hơn. Các ông bố này cũng thường có thói quen so sánh con mình với con người khác và rất hay “lạm dụng” bữa cơm gia đình để phàn nàn về kết quả học tập hoặc rèn luyện thể dục thể thao của con.

Tổng hợp