Bảo quản sữa mẹ đúng cách – Mẹ đã biết chưa ?

Bảo quản sữa mẹ đúng cách – Mẹ đã biết chưa ?

Sau 6 tháng nghỉ sinh con, hầu hết các mẹ đều phải quay trở lại với công việc. Việc chăm con, cho con ăn đều phải nhờ cậy và ông bà.
Có mẹ thì tranh thủ thời gian nghỉ trưa để về cho con ti, nhưng có mẹ vẫn phải giao phó việc cho con ti cho những bịch sữa được trữ sẵn trong tủ lạnh.

Cách bảo quản sữa mẹ “chuẩn” nhất mẹ bỉm sữa cần biết

Bảo quản sữa mẹ đúng cách - Mẹ đã biết chưa 1

Chính vì thế để có một túi sữa tốt nhất, các mẹ hãy lưu ý:

Bảo quản sữa mẹ trong nhiệt độ phòng

Bảo quản sữa mẹ trong nhiệt độ phòng

Sữa mẹ sau khi vắt có thể để trữ ở nhiệt độ mát trong phòng ( 26 – 28 độ C) khoảng 6 tiếng.

Nhiệt độ thấp hơn 26 độ C có thể là 8 – 10 tiếng.

Trong nhiệt độ phòng  hơn 29 độ C để sữa được tối đa 1 tiếng

Bảo quản sữa mẹ trong tủ lạnh

Bảo quản sữa mẹ trong tủ lạnh 1Bảo quản sữa mẹ trong tủ lạnh 1

Đối với ngăn mát :

  • Sữa sẽ đạt chất lượng tốt nhất khi được giữ trong khoảng thời gian từ 1– 3 ngày

Đối với ngăn đá :

  • Thời gian tối đa có thể lên tới 3 tháng (Phụ thuộc vào nhiệt độ trong ngăn đá và tần suất đóng – mở tủ)
  • Và 6 tháng nếu mẹ để sữa trong máy ướp lạnh.

Vật dụng lưu trữ

Vật dụng lưu trữ sữa mẹ

Thủy tinh được cho là chất liệu tốt nhất để trữ sữa mẹ.

Nếu mẹ không tìm mua được các loại bình thủy tinh phù hợp thì có thể lựa chọn các túi chứa sữa chuyên dụng và đảm bảo chất lượng.

Sữa bảo quản trong tủ lạnh thường có lớp váng nổi trên bề mặt nhưng bên dưới sữa trong như nước.

Trước khi cho bé sử dụng, mẹ chỉ cần hấp cách thủy, hoặc giã đông với lò vi sóng và chờ sữa ấm là có thể cho bé ăn được.

Nếu sữa trong bình (túi) có màu trắng đục như đám mây sau khi rã đông thì có khả năng sữa đã bị rò.

Không nên cho bé sử dụng túi đó nữa, vì có thể chúng không còn đảm bảo chất lượng!

Cách rã đông sữa mẹ “chuẩn”

Cách rã đông sữa mẹ "chuẩn"

Nếu sữa cất ở ngăn mát tủ lạnh, mẹ chỉ cần lấy ra ngoài để cho bớt lạnh hoặc ngâm cả bình sữa vào ly nước ấm rồi cho bé bú

Khi muốn rã đông sữa cho bé, mẹ nên chuyển sữa từ ngăn đá xuống ngăn mát ½ – 1 ngày để tan dần.

Sữa tan hết thì cho ra ngoài một lúc sau đó hâm sữa cho nóng khoảng 40 độ C là có thể cho bé bú.

Nếu không có máy hâm sữa, mẹ cũng có thể cho bé bú sữa nguội hoặc ngâm bình sữa vào vào ly nước nóng cho hơi ấm.

Tuyệt đối không làm sữa tan nhanh bằng bất kỳ hình thức nào.

Sự thay đổi nhiệt độ đột ngột dễ làm sữa bị mất các hàm lượng dinh dưỡng và chết kháng thể.
Sữa đã cho ra môi trường bên ngoài thì không để quá 24h. Nếu bé bú không hết mẹ cũng nên đổ đi không dùng lại.

Những điều cần lưu ý cho mẹ khi bảo quản sữa

Những điều cần lưu ý cho mẹ khi bảo quản sữa

Không nên bảo quản sữa mẹ ở cánh cửa ngăn đá vì nhiệt độ ở đó thường bị ảnh hưởng và không chính xác

Khi muốn đưa sữa lên ngăn đá, bạn nên đặt sữa trong ngăn mát trước sau đó mới chuyển lên ngăn đá.

Không trữ đông phần sữa mẹ vắt ra mà bé bú dư. Trong lúc bé bú, vi khuẩn trong miệng bé có thể xâm nhập vào sữa và gây hư sữa.

Để tiết kiệm túi trữ sữa, mẹ có thể vắt sữa, cất vào túi và để ở ngăn mát. Đến cữ vắt tiếp theo mẹ đổ thêm vào cho đầy túi rồi cất lên tủ đông.

Không hoà chung sữa mới vắt và sữa đã trữ đông cho bé bú

Dùng bình trữ sữa, hoặc túi trữ sữa, dùng băng keo giấy, hoặc bút lông dầu để ghi ngày, tháng vắt sữa lên túi, tiện cho việc theo dõi thời gian dùng sữa sau này.

Nên dùng túi trữ sữa chuyên dụng có khoá zip hoặc loại bình trữ sữa có bán tại các shop mẹ và bé. Không nên đựng trong bịch nilon, chai nước suối chưa qua tiệt trùng.