Bí kíp để mẹ sinh thường được dễ dàng

Bí kíp để mẹ sinh thường được dễ dàng

Sinh thường là một phương pháp sinh phổ biến, có nhiều lợi ích cho mẹ và bé. Nếu mẹ bầu khỏe mạnh, thai nhi phát triển bình thường thì mẹ nên ưu tiên chọn phương pháp sinh thường. Và để việc sinh nở được dễ dàng thuận lợi, mẹ hãy áp dụng những bí kíp như dưới đây xem sao nhé.

1. Tin vào khả năng sinh thường của chính mình

Rất nhiều mẹ không tin rằng mình có thể sinh thường vì nghĩ rằng nó quá sức chịu đựng của bản thân, hoặc do sinh con lần đầu không có kinh nghiệm…

Có rất nhiều lý do khiến nhiều bà mẹ cảm thấy sợ hãi một cách quá mức với việc sinh thường. Tuy nhiên, mẹ nên tự tin hơn và hãy tự nhủ rằng chắc chắn mình có thể sinh thường. Một khi mẹ có lòng tin, khả năng sinh thường cũng áp đảo hơn, bởi đơn giản là bất cứ người phụ nữ bình thường nào cũng có thể mang thai và sinh nở một cách tự nhiên.

Hãy tin rằng, bạn là một người mẹ bình thường, có sức khỏe, khả năng chịu đau và hơn nữa là tình yêu con vô bờ bến để có thể mang đến những điều tốt nhất cho con, trong đó có việc sinh thường để con khỏe mạnh.

2. Chăm sóc bản thân tốt trong thai kỳ

Một cơ thể khỏe mạnh, dẻo dai và thể lực tốt là yếu tố hàng đầu giúp mẹ sinh thường đơn giản và nhanh chóng. Để làm được điều đó, mẹ hãy chăm sóc thật tốt cho bản thân trong suốt thai kỳ.

Mẹ bầu cần nhớ khám thai định kỳ, bổ sung vitamin và dưỡng chất cần thiết để có một thai kỳ khỏe mạnh. Trước khi sinh, mẹ hãy tăng cường sức khỏe bằng cách khám sức khỏe, xét nghiệm máu để bổ sung sắt và tiêm chủng đầy đủ. Mẹ nên theo dõi sự phát triển của thai nhi ít nhất bốn lần trong suốt thai kỳ; mỗi lần đi khám thai, đừng quên hỏi bác sĩ về những bất thường bạn gặp trong thai kỳ để có cách xử lý nhé.

3. Ăn uống lành mạnh

Chế độ ăn uống vô cùng quan trọng đối với các mẹ bầu, bởi nó quyết định sức khỏe của mẹ và sự phát triển tốt của thai nhi. Trong thai kỳ, mẹ bầu cần ăn uống đủ chất, phong phú các loại thực phẩm, không ăn quá ít hoặc quá nhiều và đặc biệt tránh xa các thực phẩm có thể gây hại cho thai kỳ của bạn. Mẹ bầu cũng cần nhớ nguyên tắc ăn ít béo, tránh thức ăn nhiều dầu mỡ, muối, đường và thực đơn luôn đầy đủ 5 nhóm dưỡng chất thiết yếu. Một điều quan trọng là mẹ chỉ nên tăng từ 10 đến 12 kg trong thai kỳ là đủ nhé.

4. Tập thể dục

Tập thể dục đều đặn và nhẹ nhàng là yếu tốt quan trọng giúp bạn giữ cho cơ thể mình luôn khỏe mạnh và dẻo dai. Các cơ bắp được hoạt động thường xuyên cũng linh hoạt hơn, đặc biệt là các cơ quan liên quan đến việc sinh nở như xương chậu, xương hông, lưng và chân.

Tuy nhiên, mẹ bầu nên cẩn thận khi tập luyện, đừng tập những động tác quá nặng. Tốt nhất bạn nên tập yoga. Các bài tập Kegel trước sinh cũng giúp bạn có thể giảm được phần nào hiện tượng són tiểu khi cười, hắt hơi hoặc khi ho và làm tăng khả năng kiểm soát bàng quang sau khi sinh. Bài tập Kegel cũng làm cho bạn hạn chế được việc phải sinh mổ, vì nó giúp bạn vượt cạn một cách dễ dàng.

5. Suy nghĩ tích cực

Suy nghĩ tích cực và sống tích cực sẽ khiến tâm thức của bạn chỉ hướng về những điều tích cực, quên đi những muộn phiền trong cuộc sống, đặc biệt là bạn sẽ cảm thấy nhẹ nhàng trong quá trình chuyển dạ.

Mẹ cần biết rằng, tư duy tích cực sẽ giúp các mẹ tạo dựng sự tự tin và sức mạnh để vượt cạn thành công. Khi tâm trí mẹ bình yên và suy nghĩ tích cực thì sẽ tác động đến tâm trí thai nhi, làm cho con vui vẻ, sinh động và tư duy tốt hơn. Đặc biệt, tâm trạng tích cực sẽ khiến mẹ thích ứng tốt hơn với cơ thể, giúp mẹ tỉnh táo trong suốt quá trình chuyển dạ và mẹ sẽ thành công hơn khi sinh thường.

6. Tìm hiểu các kiến thức sinh nở để tự tin hơn

Việc tìm hiểu trước các kiến thức sinh nở là việc nên làm cho các mẹ bầu, đặc biệt là những mẹ bầu sinh con lần đầu và chọn sinh thường. Ngoài sách vở, mẹ có thể thường xuyên lên các diễn đàn uy tín của các bà mẹ khác để học hỏi kinh nghiệm và chia sẻ những khó khăn của mình.

Đặc biệt là bạn nên cập nhật các kiến thức ở nhiều khía cạnh khác nhau, nhất là những vấn đề bạn lo lắng, thắc mắc, nghi ngờ để có cái nhìn đúng đắn, không bị hoang mang khi vào phòng sinh thường. Các kiến thức này cũng giúp mẹ chủ động trong sinh nở để cố gắng sinh thường, giúp các mẹ nhanh hồi phục sau sinh và chăm con tốt nhất.

7. Chọn bệnh viện hợp lý

Việc chọn bệnh viện để sinh con cũng rất cần thiết và nó giúp bạn tự tin hơn với việc sinh thường. Bạn cần xem xét kỹ các điều kiện về vị trí bệnh viện, cơ sở vật chất, đội ngũ bác sĩ, điều kiện kinh tế của bản thân để có lựa chọn thích hợp nhất. Nếu có điều kiện, bạn hãy chọn trước cho mình một bác sĩ và trò chuyện trước với ekip đỡ đẻ để chia sẻ những điều mà bạn còn băn khoăn.

8. Hãy kiên nhẫn

Không cần phải vội vàng, nếu chưa đúng lúc thì bạn chưa thể sinh con được, nôn nóng vội vàng có thể khiến bạn bị rách tầng sinh môn rộng hơn. Không thở quá vội, không rặn nhanh, không la hét nhiều… hãy để tất cả mọi thứ đến từ từ, tự nhiên.

Đừng quên rằng em bé trong bụng đang thở bằng chính hơi thở của mẹ, nên hãy cố gắng hít thở sâu và từ từ… Quan trọng nhất là hãy nghe theo mọi chỉ dẫn của bác sĩ và bạn sẽ sinh thường thành công.

Tổng hợp