Bí quyết để tầng sinh môn của mẹ mau lành sau sinh

Bí quyết để tầng sinh môn của mẹ mau lành sau sinh

Khi sinh thường, mẹ thường lo sợ tầng sinh môn của mình bị dãn rộng. Và đặc biệt, cảm giác rạch tầng sinh môn vô cùng đau đớn, nếu không biết cách giữ vệ sinh, chăm sóc không cẩn thận sẽ dễ bị nhiễm trùng gây ra hậu quả nguy hiểm. Làm thế nào để tầng sinh môn mau phục hồi nhất? Mẹ hãy làm theo những hướng dẫn như dưới đây nhé.

1. Cung cấp đủ chất xơ cho cơ thể

Nếu bệnh táo bón khiến mẹ bầu cảm thấy khó chịu thì cảm giác bị đau tầng sinh môn còn tăng gấp đôi.

Khi bị táo bón các mẹ sẽ dùng nhiều sức để tống bỏ chất thải trong cơ thể ra ngoài. Việc dùng sức này có thể sẽ làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến vết rạch và khiến bạn sẽ cảm thấy đau đớn.

Do vậy các mẹ nên bổ sung nhiều chất xơ và uống thêm nhiều nước để giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn. Mỗi khi đi vệ sinh, các mẹ có thể sử dụng một miếng khăn giấy mềm đặt nhẹ lên vết khâu. Việc này sẽ giảm bớt cảm giác đau buốt cho vùng kín của bạn.

2. Giữ vệ sinh vùng kín

Sau sinh, việc giữ cơ quan sinh dục sạch sẽ để chống bị nhiễm trùng là vô cùng cần thiết.

Khi bạn rửa vùng đáy chậu hay sau khi đi vệ sinh, luôn lau sạch từ trước ra sau để ngăn ngừa sự di chuyển của vi khuẩn từ hậu môn đến niệu đạo gây viêm nhiễm.

Đặc biệt cứ sau khoảng 4 tiếng bạn nên thay băng vệ sinh một lần để giữ cho vùng kín của mình luôn được sạch sẽ và nên kiểm tra được lượng máu chảy ra.

Các mẹ không được chủ quan trong vấn đề vệ sinh vùng kín của mình. Phải thường xuyên rửa tay trước và sau khi vệ sinh vùng kín và sau khi thay băng. Để vệ sinh vùng kín, các mẹ có thể dùng nước muối pha loãng, nước trà xanh, nước tinh khiết đun sôi để ấm để vệ sinh. Khi vệ sinh bạn nên rửa nhẹ nhàng và vệ sinh ít nhất 3 lần/ngày.

Vì vết thương chưa lành nên khi đi vệ sinh mẹ sẽ gặp nhiều đau đớn, để hạn chế tình trạng rát, đau buốt, khi đi tiểu bạn nên dùng vòi sen nước ấm dội từ từ vào vùng kín. Sau khi đi vệ sinh xong, bạn nên lau khô vùng kín bằng khăn mềm, sạch, đây là cách làm giảm triệu chứng đau vô cùng hiệu quả.

3. Không mặc đồ lót chật

Sau khi sinh, các mẹ cần nên ưu tiên bộ quần áo thật rộng rãi và thoáng mát. Nó không chỉ giúp mẹ cảm thấy dễ chịu, mà còn hạn chế những tiếp xúc không cần thiết giữa quần áo và các “vết thương”. Đặc biệt, tránh mặc quần lót quá chật, bó sát vào người để làm tầng sinh môn bị tổn thương.

Tổng hợp