Bột ngọt (mì chính), hại thế nào với mẹ bầu và thai nhi?

Bột ngọt (mì chính), hại thế nào với mẹ bầu và thai nhi?

Mì chính (bột ngọt) là phụ gia thực phẩm có tác dụng điều vị làm cho thực phẩm ngon và hấp dẫn hơn. Nhưng nó có an toàn với mẹ bầu và thai nhi?

Những ảnh hưởng của bột ngọt đến thai kỳ đã được nhắc đến gần đây do các nhà khoa học nghiên cứu về vấn đề này xác nhận. Nó có thể gây ra các dị ứng hoặc nhiều vấn đề sức khỏe ở mức độ khác nhau, với liều lượng cao hơn quy định, bột ngọt có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe cùng nguồn dinh dưỡng cho bà bầu và thai nhi.

1. Ảnh hưởng đến não của thai nhi

Bột ngọt(mì chính) là muối của acid glutamic, một chất có vai trò trong việc truyền tín hiệu của thần kinh. Nếu mẹ bầu ăn nhiều mỳ chính, lượng dư thừa sẽ làm rối loạn hoạt động não của thai nhi, làm thoái hóa sự phát triển não của thai nhi, thậm chí hủy diệt tất cả các thụ thể những điểm tiếp giáp của dây thần kinh ở não.

2. Các vấn đề về tim mạch

Mẹ bầu ăn mỳ chính thường xuyên có thể gây đau ngực nặng, tăng huyết áp, tim đập nhanh có liên quan gián tiếp tới sức khoẻ tim mạch khi có bầu. Nguy hại hơn, nó còn gây chứng khó thở, ngưng tim nhẹ.

3. Ảnh hưởng xấu đến hệ thần kinh

Mỳ chính chứa MSG là thành phần kích thích mạnh lên hệ thần kinh. Bà bầu ăn mỳ chính liên tục sẽ gây kích thích quá mức tới hệ thần kinh. Hậu quả là làm mất cân bằng chỉ đạo của hệ thần kinh đến các bộ phận khác của cơ thể.

4. Làm nặng hơn những căn bệnh mạn tính

Bột ngọt còn có thể gây ra các căn bệnh mạn tính trầm trọng và đau đớn như bệnh hen suyễn, bệnh về tuyến giáp, bệnh tiểu đường và dị ứng ở bà bầu và thai nhi.

5. Béo phì

Mỳ chính có tính gây nghiện tự nhiên nếu ăn thường xuyên và trong thời gian dài. Các chất có trong mỳ chính sẽ ảnh hưởng lên tuyến tuỵ, kích thích cảm giác đói và khát. Hậu quả là bà bầu dễ bị thừa cân, béo phì.

6. Tác dụng phụ khác

Ngoài ra những nghiên cứu gần đây đã chứng minh được hàm lượng MSG có trong mỳ chính tác dụng với chất kẽm trong máu, rồi thải ra ngoài qua đường nước tiểu. Ăn nhiều mì chính làm tiêu hao lượng lớn kẽm trong cơ thể, khiến bà bầu bị thiếu kẽm. Mà kẽm lại là chất cần thiết cho quá trình phát triển của thai nhi. Do đó, các chuyên gia khuyến cáo mẹ bầu chỉ nên ăn mỳ chính ở mức vừa phải, không nên ăn nhiều để tránh những tác hại không mong muốn cho cả mẹ và bé.

Tổng hợp

.