Các bệnh ngoài da bé dễ mắc phải

Các bệnh ngoài da bé dễ mắc phải

Bé có làn da rất mỏng manh, đặc biệt là trong năm đầu đời. Kết hợp với thời tiết có nhiều biến động, do đó, các cha mẹ cần phải lưu ý hơn đến da của bé để có những biện pháp chăm sóc phù hợp.

Da như một lớp màng bảo vệ cơ thể khỏi tất cả mọi tác động bên ngoài, từ ánh nắng mặt trời tới vi khuẩn. Cơ thể của bé còn rất nhạy cảm và phải mất một năm để da phát triển hoàn thiện. Ban đầu da bé sơ sinh rất mỏng, lượng sắc tố còn ít và không thể điều hòa nhiệt độ tốt như những bé lớn hơn và người lớn.

Đa số bé bị hăm – vấn đề về da rất phổ biến ở trẻ. Khu vực quấn tã thường ấm và ẩm ướt gây ra những tổn thương về da, đặc biệt là khi bé tè dầm hay ị đùn. Thay tã thường xuyên, khoảng mỗi 2-3 giờ đồng hồ là cách đơn giản nhất, kèm theo đó là dùng các loại dầu/kem chống hăm để bôi cho bé, thi thoảng tháo tã và quần cho bé được thoáng mát. Hãy nhớ sử dụng các loại sữa tắm, dầu thoa nhẹ nhàng và phù hợp cho bé. Khi bé tròn một tuổi thì da sẽ dày dặn hơn và cha mẹ sẽ bớt phải lo lắng hơn về vấn đề này.

1. Hăm

Thường xuất hiện ở các nếp gấp da, đặc biệt là ở cổ, vết màu đỏ, bóng, có vẩy, nhìn rõ hơn ở dưới các nếp gấp. Có thể bé sẽ không cảm thấy gì hoặc cũng có thể bé sẽ thấy đau, tùy theo mức độ cọ xát da của bé ở những khu vực có nếp gấp da.

Những khu vực da ẩm ướt do nước dãi hoặc do bé nôn trớ, nếu không được vệ sinh sạch sẽ, thiếu không khí sẽ là môi trường lý tưởng cho những vết hăm lâu lành. Hãy lưu ý vệ sinh cho bé thật sạch, nhất là các nếp gấp da sau khi bé trớ hoặc chảy dãi, kèm theo sử dụng các loại kem dưỡng phù hợp.


2. Rôm (sảy)

Rôm sảy là một loại viêm da, có những nốt mụn nhỏ màu đỏ thường nổi ở các khu vực mặt, cổ, lưng và các khu vực da hay tiết nhiều mồ hồi. Làn da của bé thường khó điều chỉnh được nhiệt độ hợp lý, chỉ cần hơi nóng một chút, thời thiết nóng và ẩm ướt, quần áo quá chật hay do di chuyển xa trong môi trường nóng nực đều có thể làm những vết rôm sảy nổi lên nhanh chóng. Vì vậy, hãy cho bé mặc những loại quần áo thoáng mát và tránh cho bé phải chịu nóng.

3. Cứt trâu

Do da tiết nhiều bã nhờn, những vết này thường xuất hiện ở khu vực da đầu, lông mày, sau tai, trên cổ, cằm hay ngực, phổ biến ở trẻ dưới 6 tháng tuổi. Ở khu vực đầu và lông mày thường xuất hiện những mảng màu vàng khá dày và khô cứng. Những vết ở sau tai thì nứt và có vảy. Ở khu vực ngực và cổ có thể xuất hiện những vết nhọt, còn trên má sẽ là những vết sần sùi màu đỏ. Những vết này khá khó coi nhưng có lẽ bé sẽ không cảm thấy khó chịu về việc này.

Cách thường làm là dùng một ít dầu oliu hoặc dầu trẻ em bôi lên và lấy nó ra. Sau đó có thể dùng một lượng nhỏ dầu gội trị gàu để vệ sinh cho bé.

4. Chàm

Chàm có thể xuất hiện ở bất kỳ chỗ nào trên cơ thể bé, bắt đầu từ khoảng tháng thứ ba hay thứ tư. Nếu bị nhẹ, những vết chàm sẽ xuất hiện ở những khu vực khô ráo trên da. Nặng hơn sẽ làm da bé đỏ lên, ra mủ và đóng vảy.

Rất nhiều nguyên nhân có thể gây chàm ở bé, đặc biệt là những gia đình có tiền sử bệnh dị ứng. Thời tiết, quần áo (đặc biệt là len) hay xà phòng đều là những nguyên nhân có thể gây chàm. Các cha mẹ nên tắm cho bé một cách nhẹ  nhàng, có thể sử dụng kem dưỡng ẩm (đúng cách) cho da của bé. Đối với các trường hợp nặng hãy đến gặp các bác sĩ để có được lời khuyên tốt nhất.

5. Viêm da

Những vết mẩn đỏ, gây ngứa này có thể do những tiếp xúc từ môi trường bên ngoài. Nếu những vết này nổi khắp người bé, có thể do xà phòng hoặc sữa tắm gây ra. Ở vùng ngực và tay thì có thể do quần áo không sạch. Ở chân thì có thể do sàn nhà hay thảm lót chân gây ra.

Nếu những vết phát ban này khô, hãy bôi kem dưỡng ẩm cho bé. Nếu bé không cảm thấy khó chịu thì có thể cởi áo và mang đi giặt cho sạch sẽ, lưu ý là phải sử dụng những loại bột/nước giặt nhẹ nhàng hơn trước. Nếu bé bị ngứa, hãy tới bác sĩ để cho bé sử dụng các loại thuốc phù hợp.

Theo Dinhduong.com.vn