Các phương pháp nuôi dưỡng thai

Các phương pháp nuôi dưỡng thai

Người xưa đã đúc kết được rất nhiều kinh nghiệm hay trong việc nuôi dưỡng thai tốt, đó là: tránh nhìn màu tối, tránh nghe những lời thị phi, không nói những lời hợm hĩnh…

Nuôi dưỡng thai bằng âm nhạc

Điều này có chức năng đặc biệt đối với trí lực của thai nhi. Âm nhạc là mắt xích tạo dựng nên mối quan hệ thân thiết giữa người tương lai và thai nhi.

Tiếng nhạc du dương, trầm bổng và cảm động đều có thể khiến người mẹ sảng khoái trong lòng, mang lại cảm giác yên bình cho thai nhi.

Tiếng nhạc là một kích thích tích cực đối với sự phát triển của não thai nhi.

Sinh lý học thần kinh cho rằng, âm nhạc lành mạnh có thể kích thích những chất như men bài tiết và axetin cholin ở người mẹ.

Điều tiết lượng máu của người mẹ và thúc đẩy tế bào thần kinh hưng phấn, từ đó thay đổi tính trạng cung cấp máu tới cuống rối, thúc đẩy thai nhi phát triển.

Nuôi dưỡng thai bằng lời nói

Lời nói có thể kích thích sự phát triển tích cực của não thai nhi.

Do vậy, bố mẹ hãy thường xuyên trò chuyện với thai nhi bằng lời lẽ thân thiết, sinh động và hình tượng hóa.

Có thể kể chuyện, thuật lại nội dung một cuốn truyện tranh, cũng có thể nói với “bé” những việc vui vẻ trong cuộc sống thường ngày, để “bé” quen với giọng nói thân thương, cảm nhận được tình yêu thương và đón nhận những kích thích mà bố m mang tới.

Trong giai đoạn cuối thai kỳ, do thai nhi đã có khả năng nghe và cảm nhận được nên sẽ có một số phản ứng đối với lời nói và hành động của bố mẹ và những điều này sẽ còn lưu lại trong ký ức của bé cho tới  khi được chào đời.

Nuôi dưỡng thai bằng cử chỉ âu yếm, vỗ về

âu yếm, vỗ về thai nhi

Cùng với tiết tấu âm nhạc, những cử chỉ của người mẹ qua thành bụng truyền tới thai nhi như: xoa nhẹ, ấn tay, vỗ nhẹ… có thể dẫn tới phản xạ có điều kiện ở thai nhi, kích thích tính tích cực hoạt động của thai nhi.

Đây không chỉ là cách “giao lưu” mật thiết giữa mẹ và con, mà còn có lợi cho sự phát triển trí lực và tình cảm của thai nhi, hơn nữa, sau khi sinh ra, động tác của trẻ nhanh nhẹn, biết đi tương đối sớm và vững.

Nuôi dưỡng thai bằng cách này nên tiến hành vào buổi tối từ 3,5 phút.

Nuôi dưỡng thai bằng văn học

Nuôi dưỡng thai bằng lời nói

Đọc những tác phẩm văn học nổi tiếng, đặc biệt là những câu chuyện ngụ ngôn, truyện ngắn, chuyện cổ tích, thơ, tiểu thuyết ngắn.

Song cần chú ý không nên đọc quá lâu, khi đọc không nên quá xúc động.

Khi viết nhật ký nuôi dưỡng thai, tốt nhất nên viết ra những cảm xúc thật và cụ thể, mang giọng điệu văn học miêu tả thật quá trình mang thai, dưỡng thai với bao vất vả, cực nhọc xen lẫn niềm sung sướng.

Nuôi dưỡng thai bằng sự tưởng tượng

Bạn hãy tưởng tượng những điều tốt đẹp về bé yêu của bạn : Như bé có khuôn mặt thật đáng yêu giống mẹ, cái mũi dễ thương giống mũi bố… hay bé yêu đang ngủ trông thật đáng yêu.

Hoặc, bạn có thể tưởng tượng ra những điều tốt đẹp về tương lai cho bé.

Những ý nghĩ đó sẽ giúp tinh thần thoải mái, máu huyết lưu thông, có thể điều tiết năng lượng trong cơ thể mẹ, cảm thấy tràn đầy niềm tin đối với cuộc sống, từ đó sẽ giúp cơ thể mẹ khỏe mạnh, thai nhi ổn định.

Nuôi dưỡng thai bằng cảm xúc

Nuôi dưỡng thai bằng cảm xúc

Cơ thể khỏe mạnh, tâm hồn vui vẻ, tâm tư thoải mái có thể khiến thai nhi có cảm giác an toàn, kích thích hệ thần kinh, các cơ quan cảm giác của thai nhi phát triển.

Do vậy, phụ nữ mang thai cần duy trì tâm tư vui vẻ và trạng thái tình cảm tích cực, tránh những trạng thái như: lo nghĩ sốt ruột, căng thẳng làm ảnh hưởng xấu tới thai nhi.

Bố mẹ hãy nuôi dưỡng thai nhi bằng tình cảm yêu thương chân thành nhất của mình.

Hát cho thai nhi nghe, trò chuyện cùng thai bằng giọng điệu thân thiện, ấp áp tràn đầy cảm xúc yêu thương.

Nuôi dưỡng thai nhi bằng môi trường

Nuôi dưỡng thai nhi bằng môi trường

Mặc dù thai nhi không nhìn thấy môi trường bên ngoài, song thai nhi có thể nghe thấy âm thanh của môi trường bên ngoài, những ảnh hưởng tích cực hay tiêu cực từ môi trường bên ngoài cơ thể truyền tới thai nhi qua cảm nhận của người mẹ.

Do vậy, hãy đảm bảo nơi ở của phụ nữ mang thai được yên tĩnh, thoải mái, thoáng mát.

Ngoài ra, phụ nữ mang thai cần thường xuyên ra ngoài đi bộ, tiếp xúc với tự nhiên và cố gắng làm phong phú tâm hồn thai nhi bằng những ảnh hưởng tích cực.

Nuôi dưỡng thai nhi bằng thức ăn

Phụ nữ mang thai cần nghiên cứu “thực đơn” một cách hợp lý.

Ăn uống đủ dinh dưỡng trong thời gian mang thai. Tức là đủ thành phần protein, vitamin, nguyên tố vi lượng ngoài ra, còn cần chú ý màu sắc, mùi vị, hương vị, hình dạng, chất lượng (khẩu vị).

Những thức ăn như vậy vừa có thể đảm bảo đủ dinh dưỡng, vừa kích thích ham muốn ăn của người mẹ.

Ngoài ra, bạn cũng nên kết hợp thêm phương pháp nuôi thai nhi bằng vận động, nuôi dưỡng thai bằng mỹ học và nuôi dưỡng thai bằng ánh sáng.