Các phương pháp trị đau bụng cho trẻ sơ sinh

Các phương pháp trị đau bụng cho trẻ sơ sinh

Cơn đau bụng ở trẻ sơ sinh có thể khiến cho bé khóc rất lâu, rất dai dẳng. Tuy nhiên, mẹ vẫn có cách để trị đau bụng cho trẻ sơ sinh nhà mình, giúp bé bú sữa và ngủ nghỉ an lành hơn.


Quấn khăn cho trẻ

Như bạn từng biết, quấn khăn là cách làm hạn chế những cơn khóc của trẻ sơ sinh vì cảm giác được nằm yên trong khăn khiến bé có cảm giác an toàn như ở trong bụng mẹ. Bạn hãy làm ấm chiếc khăn lớn của bé (dùng máy sấy hoặc bàn ủi) và quấn khăn cho bé đúng cách. Sự kết hợp của hơi ấm và cảm giác an toàn này sẽ làm dịu cơn khóc của bé. Thời điểm quấn khăn phù hợp cho bé là trước giờ bạn cho con bú sữa hoặc trước khi bạn cho bé vào nôi để ngủ. Quấn khăn cho bé không chỉ giúp bé dễ ngủ hơn, mà còn giữ bé ngủ ngon và sâu hơn.


Mở nhạc êm dịu

Nhạc không lời với giai điệu nhẹ nhàng thường phù hợp với một bé, giúp bé cảm thấy dễ chịu hơn, một số bé khác thì lại thích âm thanh của tự nhiên như tiếng chim hót hoặc tiếng suối. Hãy thử nghiệm một số thể loại nhạc để tìm ra thể loại yêu thích của bé và sử dụng âm thanh này là phương pháp trị liệu cơn khóc dai dẳng của bé.

Cho bé bú sữa

Bạn sẽ nhận thấy bé bị đau bụng có vẻ đòi bú nhiều hơn so với bình thường, nguyên nhân có thể là vì bú sữa là một cách để làm dịu bé, thay vì là do bé đói. Cách này sẽ phù hợp khi được áp dụng lúc bé bị đói.

Để bé vận động một chút

Một số trẻ bị đau bụng thường có những phản hồi tốt khi được được đưa ra ngoài vận động. Bạn có thể địu bé bằng đai bế trẻ sơ sinh hoặc đẩy bé trên xe đẩy để đi dạo. Một cách đơn giản hơn là bạn hãy bế bé trên tay, đi lại và lắc lư theo địu nhạc.

Dùng bình nước nóng

Một số bé thường thích cảm giác âm ấm lăn đều lên bụng, đặc biệt là khi bé bị đau bụng. Hãy làm đầy bình nước với một ít nước ấm và dùng khăn quấn vào xung quanh bình nước. Lăn nhẹ bình nước lên bụng bé để làm bé dịu cơn khóc. Mẹ nên chú ý chuẩn bị nước không quá ấm, vì nước ấm phù hợp với da bạn cũng có thể quá nóng đối với làn da của trẻ sơ sinh.

Thay đổi không gian

Nếu bạn đang ở trong nhà, hãy thử đưa bé ra ngoài để đi dạo bộ trong xe đẩy trẻ em hoặc bằng đai bế trẻ em. Quan cảnh, âm thanh và thậm chí là mùi hương mới bên ngoài sẽ làm bé xao nhãng khỏi cơn đau bụng, và không khí trong lành và nhịp điệu nhẹ nhàng khi đi bộ sẽ làm bé cảm thấy thoải mái và nhanh chóng đưa bé vào giấc ngủ. Ngược lại, nếu bạn đã đưa bé đi ra ngoài cả buổi sáng, không gian thoải mái và yên tĩnh ở nhà sẽ phù hợp với một cô cậu nhóc đang rối lên vì cơn đau bụng.

Giải tỏa hơi trong bụng trẻ

Đầy hơi không phải là nguyên nhân gây nên chứng đau bụng, mà việc trẻ khóc nhiều sẽ khiến hơi vào bụng nhiều hơn. Nếu bạn nghĩ trẻ đang khóc do bị đầy hơi, tham khảo một số cách trị đầy hơi cho trẻ sơ sinh.

Tổng hợp