Cách nhận biết chứng trầm cảm sau sinh

Cách nhận biết chứng trầm cảm sau sinh

Trầm cảm sau sinh là chứng bệnh nguy hiểm và dai dẳng, có thể ảnh hưởng đến chính các bà mẹ và cả người thân. Tìm hiểu và phát hiện về bệnh sớm sẽ giúp cho mẹ tránh được những tình huống đáng tiếc.

Triệu chứng của chứng trầm cảm sau sinh từ 24 giờ đến một vài tháng. Ban đầu, những thay đổi về tâm lý của những người mới làm mẹ thường khó nhận biết, và khó phân biệt với những triệu chứng mệt mỏi, uể oải. Chính điều đó làm cho các mẹ thường bỏ lơ và không tìm đến sự giúp đỡ từ những người thân trong gia đình, hoặc bác sĩ sớm, khiến bệnh kéo dài trầm trọng hơn.

1/ Lo lắng

Những bà mẹ tinh thần suy yếu thường có những mối lo lắng thường trực, chủ yếu về sức khỏe của bản thân. Họ luôn có cảm giác mình bị đau ở đâu đó, như ở đầu, ở lưng, ngực hoặc ở cổ, nhưng bác sĩ lại không thể chẩn đoán ra bệnh. Nỗi lo về sức khỏe không tốt khiến cho tinh thần càng căng thẳng và dẫn đến nhiều triệu chứng khác, chẳng hạn như chứng mất ngủ.

2/ Chứng mất ngủ, không phải do giờ giấc ngủ của em bé

Hầu hết  những bà mẹ có con nhỏ thường sẽ ngủ ngay khi em bé ngủ, vì họ thường bị mất ngủ và cần hồi phục sức khỏe rất nhiều. Những phụ nữ mắc phải chứng trầm cảm, ngược lại, thường không thể ngủ được mà nằm trằn trọc hàng giờ, và thức dậy rất sớm vào buổi sáng. Điều này làm sức khỏe của các mẹ càng tệ hơn, tinh thần mệt mỏi vì thiếu ngủ.

3/ Mất khẩu vị

Nhiều người không có chút hứng thú nào với các món ăn, mặc dù đó là món ăn yêu thích của mình. Một số mẹ chỉ ăn với suy nghĩ là để có sữa cho con bú, chứ không cảm thấy ngon miệng. Có người bị nghiêm trọng hơn thì có thể cảm thấy buồn nôn khi nghe nhắc hay suy nghĩ đến đồ ăn, thực phẩm.

4/ Khóc lóc không vì nguyên nhân gì

Nhiều phụ nữ cảm thấy buồn và khóc, nước mắt rơi dễ dàng chẳng vì nguyên nhân gì cả, dù là đêm hay ngày.

5/ Không có khả năng xử lý công việc

Công việc lặt vặt trong nhà, chăm sóc con cái hay thậm chí chăm sóc bản thân cũng có thể làm khó các mẹ mắc bệnh trầm cảm, họ dễ dàng cảm thấy kiệt sức hay có cảm giác muốn thoát khỏi những công việc đó.

Những công việc, đáng lẽ nằm trong tầm kiểm soát của các mẹ, thì lúc này lại có thể khiến các mẹ kiệt sức, cả về sức khỏe và tinh thần.

6/ Bị ám ảnh bởi những ý nghĩ xấu

Những ý nghĩ xấu hoặc những viễn cảnh không mấy tốt đẹp có thể xuất hiện trong đầu của một số bà mẹ mắc bệnh trầm cảm sau sinh. Điều này khiến cho các mẹ lo sợ, có thể họ không muốn chồng đi làm vì sợ tai nạn xe cộ, không dám để cô cho một người thân khác trong gia đình chăm sóc giúp vì sợ những vấn đề xấu xảy ra.

Người nào mắc phải triệu chứng này khi bị trầm cảm sau sinh sẽ bị ám ảnh như vậy liên tục, và không gì có thể khiến họ cảm thấy yên lòng.


7/ Sợ phải ở một mình

Một số người cảm thấy mình cần đi ra ngoài để gặp mọi người, hoặc cần ông xã ở bên cạnh khi ở nhà, vì họ không muốn ở nhà một mình. Triệu chứng bắt đầu là do những triệu chứng lo lắng và bị ám ảnh tạo nên. Chính vì họ lo sợ những điều không may xảy ra và bản thân không thể xử lý được nên lúc nào cũng muốn có người thân ở bên mình và con khi ở nhà.

8/ Giảm trí nhớ và khó tập trung

Một số bà mẹ không thể nói một câu đầy đủ và truyền tải hết ý mình muốn nói, hoặc họ không thể tập trung hoàn toàn vào bộ phim hoặc cuốn sách mà mình đang xem. Nhiều khi họ còn chẳng biết mình nên bắt đầu từ đâu hoặc cảm thấy rối tung lên vì làm nhiều việc cùng một lúc.

9/ Giảm và mất ham muốn tình dục

Thường thì các bà mẹ mắc chứng trầm cảm sẽ không còn cảm thấy hứng thú với chuyện chăn gối trong một thời gian dài. Và triệu chứng này sẽ không kết thúc cho đến khi bệnh trầm cảm được điều trị dứt hẳn.

Các ông bố nên kiên nhẫn và an ủi vợ nhiều hơn. Cách giúp các mẹ cảm thấy thoải mái là các cử chỉ gần gũi nhẹ nhàng, ôm ấp, vuốt ve.

Tổng hợp