Cách tắm nắng cho bé đúng nhất

Cách tắm nắng cho bé đúng nhất

Như chúng ta đều biết, tắm nắng là phương pháp dùng ánh sáng mặt trời buổi sáng sớm tiếp xúc trực tiếp lên da để tổng hợp vitamin D. Vitamin D sẽ làm tăng hấp thu can-xi và phot-pho ở niêm mạc ruột giúp hỗ trợ việc phát triển chiều cao, tăng cường sức đề kháng, phòng ngừa còi xương và tạo nền tảng tốt cho sự phát triển toàn diện của trẻ.

Tắm nắng cho bé trước 7h sáng vào mùa hè: thời điểm này ánh nắng vẫn chưa mạnh, tia hồng ngoại và tia cực tím phát ra từ mặt trời tương đối yếu nên có thể thúc đẩy quá trình trao đổi chất trong cơ thể bé. Thêm vào đó, lúc này do chưa có nhiều phương tiện di chuyển nên không khí khá trong lành, điều này tốt cho sức khỏe của bé.

Tắm nắng cho bé từ 7-9 giờ sáng vào mùa đông: vào mùa đông các mẹ vẫn nên duy trì thói quen tắm nắng cho bé để cơ thể bé luôn được phát triển một cách toàn diện nhất.

Không tắm nắng cho bé vào buổi chiều: đặc biệt là những giờ nắng cao điểm như từ 9 giờ sáng đến 4 giờ chiều. Bởi đó là lúc ánh nắng chiếu rất gay gắt, có thể gây ra những tổn thương đối với sức khỏe và làn da nhạy cảm của bé.

Cách tắm nắng cho bé đúng nhất

Các mẹ không nên thực hiện quy trình này quá lâu hay cởi hết quần áo của bé khi tắm nắng. Việc này cần thực hiện từ từ theo từng giai đoạn nhất định để trẻ có thể thích ứng dần nếu không sẽ gây ra những tác hại nguy hiểm. Nên tuân theo quy trình sau:

Ngày đầu, các mẹ cần cho bé làm quen với việc tắm nắng bằng cách đứng bên cửa sổ vào buổi sáng sớm hoặc ra ngoài bóng râm thực hiện khoảng 10 phút sau đó tăng dần lên 15 phút, 20 phút, 25 phút.

Khi tắm nắng cho bé, các mẹ tuyệt đối không nên cởi hết áo quần của trẻ, hãy cho trẻ làm quen dần bằng việc tắm nắng theo từng bộ phận: đầu tiên chỉ nên để lộ bàn chân, cổ chân, sau đó đến lưng trước, lưng sau, tiếp đến là bắp chân, đùi, ngực, tay, cổ… đồng thời mỗi bộ phận chỉ nên tắm nắng 5 phút, mỗi ngày chỉ nên tắm 3-4 bộ phận là đủ.

Những trường hợp không nên tắm nắng cho bé

Nếu bé đang điều trị các bệnh cấp tính, bệnh nội tiết, eczema, herpes, dị ứng da hoặc trẻ đang dùng thuốc kháng sinh nhóm quinolon thì các mẹ tuyệt đối không được tắm nắng cho trẻ. Bởi khi tắm nắng sẽ khiến cho bệnh của bé trở nên trầm trọng hơn và giảm hẳn tác dụng của thuốc.

Những điều cần lưu ý khi tắm nắng cho bé

Không tắm nắng cho bé qua cửa kính vì khi da bé không được tiếp xúc với ánh nắng mặt trời thì sẽ không có tác dụng gì.

Không tắm nắng cho bé ở những nơi không khí ô nhiễm, có gió lùa hoặc bụi bẩn.

Không tắm nắng cho bé quá lâu, đặc biệt ngay từ những ngày đầu tiên chỉ nên cho trẻ tắm nắng từ 5-10 phút là đủ, dần dần tăng lên để trẻ thích ứng dần dần và hấp thu tốt hơn.

Không cho ánh nắng chiếu thẳng trực tiếp vào đầu, mặt và mắt bé bởi vì tia cực tím sẽ gây hại cho não và mắt bé, tốt nhất nên che những bộ phận này để đảm bảo an toàn khi tắm nắng cho trẻ nhé các mẹ.

Tổng hợp