Cách tuyệt vời để trở thành ông bố tốt

Cách tuyệt vời để trở thành ông bố tốt

Khoảnh khắc đáng trân trọng nhất đối với một người đàn ông chắc hẳn là cảm giác lần đầu tiên được làm bố. Đó không chỉ là một bước ngoặt lớn của cuộc đời với những lo toan, những yêu thương mà còn đầy trách nhiệm. Bởi bố chính là người có sức ảnh hưởng lớn đến con. Vậy làm sao để có thể trở thành một ông bố tốt?

1. Tình yêu tỏa sáng hơn tất cả

Tình yêu luôn là điều tuyệt diệu nhất trên đời này. Còn gì tuyệt vời hơn là khiến con cảm nhận được tình yêu mà bố dành cho nó, cũng như cảm nhận được tình yêu và sự ngưỡng mộ của con trẻ dành cho mình.

2. Đừng bao giờ phóng đại về thời gian dành cho con

Khi bạn đã hứa thì nhất định hãy thực hiện nó. Con cái mới là tài sản lớn nhất của cha mẹ. Chính vì vậy đừng quá ham công tiếc việc đến nỗi không có thời gian cùng con đi ăn kem, đưa con đến công viên hay đơn giản là xem tivi cùng con. Đừng để đến khi nhìn lại hai bố con đã quá xa nhau và không thể gần gũi được.

3. Hãy cố gắng tới xem những sự kiện của con bạn

Bất cứ đứa trẻ nào cũng muốn bố mẹ chúng có mặt trong những giây phút quan trọng của cuộc đời. Chỉ cần một lần chúng mong ngóng mà không thấy bóng dáng bố cũng có thể biết chúng trở nên thất vọng thế nào. Và chúng sẽ có cảm giác bố không quan tâm, không giữ lời hứa. Có thể với bạn điều đó không thực sự quá lớn nhưng với đứa trẻ đó là điều tuyệt diệu và đáng tự hào nhất trên đời.

4. Cho con tham gia vào các hoạt động ưa thích của bạn

Còn gì tuyệt bằng việc bạn vừa được tham gia các hoạt động ưa thích của mình lại vừa được chơi đùa cùng con. Hãy đưa con đến những nơi đó để rèn luyện cho con tính bạo dạn. Ngoài ra, đó cũng là cơ hội để con bạn hiểu thêm về bạn, rút ngắn sợi dậy khoảng cách bố con.

5. Nói chuyện với con thường xuyên

Càng lớn trẻ càng có xu hướng thích được tự lập, ít chia sẻ hơn với bố mẹ. Chính vì vậy nếu bạn không rèn luyện điều này ngay từ bé thì chẳng mấy chốc đến tuổi dậy thì bạn sẽ chẳng thể nói chuyện nổi với con. Hãy lắng nghe câu chuyện của con một cách hứng thú để con có thêm hào hứng khi kể chuyện. Đó cũng là cách để bạn hiểu về con và những người bạn xung quanh con.

6. Những câu chuyện trước khi đi ngủ là tốt nhất

Việc kể cho bé nghe một câu chuyện trước khi đi ngủ là vô cùng quan trọng. Nó tạo cho bé thói quen đi ngủ đúng giấc, thư thái hơn khi bước vào giấc ngủ. Bạn hãy tranh thủ cơ hội đó để thể hiện tình cảm với con, cho con thấy được sự ân cần quan tâm của người bố nhé.

7. Thể hiện lòng biết ơn mỗi ngày

Hãy cho con thấy bạn hạnh phúc với gia đình nhỏ của mình, với những gì bạn có được và bạn thấy biết ơn vì cuộc sống đã ban tặng cho bạn điều tuyệt vời này. Đó là bài học đường đời đầu tiên mà bạn nên dạy cho con để chúng biết rằng mình thật may mắn chứ không trở nên đua đòi, đòi hỏi quá nhiều.

8. Đối xử với mọi người với sự tôn trọng và nhân ái

Con cái là sự phản ánh của bố mẹ lên chúng. Nếu bạn tôn trọng, tỏ tấm lòng nhân ái với mọi người xung quanh thì bé cũng sẽ cảm nhận được và làm theo. Ngược lại nếu chúng ta lãnh đạm, thờ ơ với người khác thì chắc chắn đứa trẻ lớn lên cũng sẽ hành động y như vậy.

9. Cười nhiều hơn

Chẳng đứa trẻ nào có thể vui vẻ nói cười nếu bố của chúng suốt ngày cau có. Chính vì vậy bạn hãy cười thật nhiều để hai bố con thêm gắn kết và để con bạn có thể gần gũi bạn hơn.

10. Thường xuyên nói “Bố yêu con”

Những ông bố thường hay ngại nói câu này để thể hiện tình cảm nhưng không hề biết rằng nó có sức mạnh thế nào đối với con của mình. Nó để lại dấu ấn sâu sắc với đứa trẻ, giúp nó cảm nhận rõ hơn tình cảm của bố. Bằng cách chia sẻ, luôn bên con, bố có thể là người bạn đồng hành mà con tin tưởng nhất. Đừng bao giờ để phải nuối tiếc vì đã không làm tất cả cho con của mình bạn nhé.

Tổng hợp