Chứng nhiệt miệng hay xuất hiện ở mẹ bầu

Chứng nhiệt miệng hay xuất hiện ở mẹ bầu

Nóng trong người khiến nhiều mẹ bầu dễ bị nhiệt miệng. Chứng này không nguy hiểm nhưng khiến mẹ khó chịu, mệt mỏi, biếng ăn… không tốt cho em bé trong bụng.

Nguyên nhân gây nhiệt miệng khi mang thai

Các nguyên nhân gây ra nhiệt miệng ở mẹ bầu thường là: thay đổi nội tiết tố; thiếu nhiều dưỡng chất quan trọng như vitamin B12, axit folic và kẽm; hệ miễn dịch làm việc kém hiệu quả; stress; có một vấn đề sức khỏe nghiêm trọng; ăn quá nhiều đồ cay, nóng, uống nhiều đồ uống nóng, có tính nhiệt; vô tình cắn trúng lưỡi, môi hoặc mặt trong của miệng; đeo niềng răng; vừa trải qua điều trị nha khoa; sử dụng các thuốc giảm đau hoặc thuốc chẹn beta giao cảm (dùng trong các bệnh tim, huyết áp, đau thắt ngực, suy tim…)

Các biểu hiện của chứng nhiệt miệng

Chứng nhiệt miệng biểu hiện ở các vết lở trắng hoặc hơi vàng xuất hiện trong khoang miệng khiến mẹ cảm thấy nóng rát vùng lưỡi và miệng cũng như ăn uống nói năng khó khăn. Bên cạnh đó mẹ bầu còn có các biểu hiện khác như: sốt, tiểu són, ngủ li bì, ngứa ngáy trên da, hơi thở có mùi.

Lưu ý mẹ bầu là nếu vết lở xuất hiện sau 2 tuần vẫn chưa lành thì mẹ cần đến bác sĩ để điều trị để tránh nhiễm khuẩn và ngăn ngừa sớm một số bệnh khác có thể phát sinh.


Cách chữa nhiệt miệng hiệu quả khi mang thai

Khi bị nhiệt miệng đầu tiên mẹ nên giảm độ sưng đau và nóng đỏ của các vết lở bằng cách súc miệng bằng nước muối để sát trùng. Mẹ nên súc nhiều lần trong ngày bằng dung dịch nước muối loãng.

Sau cùng mẹ nên nghỉ ngơi, ngủ đủ giấc để nhanh chóng hồi phục cơ thể, tránh mất sức khiến bệnh phát triển mạnh.

Ngoài ra mẹ có thể áp dụng 2 phương pháp tự nhiên dưới đây để giúp vết nhiệt mau chóng lành:

Dầu dừa: Dùng 1 ít dầu dừa thoa lên vết lở, trộn dầu dừa với 1 ít sáp ong theo tỉ lệ 2:1 và thoa lên 1-2 lần/ngày để trị lở miệng và chống trôi đi nhanh chóng nhé.

Mật ong: Mẹ chỉ cần súc miệng bằng nước ấm rồi bôi trực tiếp mật ong lên vết lở, làm 2-3 lần mỗi ngày để vết thương nhanh chóng khép miệng.

Tổng hợp