Có nên hút trước sữa non?

Có nên hút trước sữa non?

Hiện nay phong trào vắt sữa non để dành sau khi sinh cho con bú được nhiều mẹ bầu làm theo. Tuy nhiên việc làm này thật sự tiềm ẩn nguy hiểm mà nhiều mẹ chưa biết. Hãy cùng tìm hiểu nhé.

Đúng là ở giai đoạn cuối thai kỳ phụ nữ đã có sữa non nhưng khi đó lượng sữa không nhiều và để vắt sữa non được phải dùng tay nặn khá vất vả. Trong khi đó, sau khi sinh, phản xạ tiết sữa rất mạnh, kết hợp với động tác bú mút của trẻ sơ sinh sẽ giúp sữa ra nhiều hơn, đủ đáp ứng cho nhu cầu của trẻ ngay.

Sữa non chứa nhiều kháng thể, chứa nhiều năng lượng tốt cho trẻ, nhưng vắt sữa non trước khi sinh có khả năng gây nguy hiểm cho cả mẹ và trẻ. Động tác vắt sữa non trước khi sinh sẽ kích thích cơn co tử cung có thể gây sinh non. Ngoài ra, sữa non được bảo quản lâu trong tủ lạnh sẽ không đảm bảo chất lượng, chưa kể bảo quản không tốt còn bị nhiễm khuẩn, trẻ bú có thể bị tiêu chảy, viêm ruột hoại tử.

Hiện có nhiều mẹ bầu có suy nghĩ, nếu sinh mổ và phải dùng kháng sinh thì sẽ ảnh hưởng đến nguồn sữa khi cho con bú. Đó là một suy nghĩ rất sai lầm. Kháng sinh dùng cho mẹ để chống khả năng nhiễm trùng sau mổ sẽ không có tác động xấu tới cơ thể trẻ sơ sinh.

Tuy nhiên, không phải cơ thể người mẹ nào cũng có sữa non sớm. Nhiều mẹ sau khi sinh sữa non mới xuất hiện. Vì vậy, việc vắt sữa non trước khi sinh sẽ gây đau đớn và rất khó khăn, thậm chí còn có thể gây nên áp-xe vú do các tuyến sữa không được kích thích đều đặn.

Đặc biệt với những trường hợp có nhau tiền đạo, nếu có cơn gò tử cung sẽ dễ gây ra xuất huyết âm đạo ồ ạt nguy hiểm đến tính mạng.

Chỉ những mẹ sinh con quá non tháng, bé chưa thể tự bú mẹ được mà phải chăm sóc trong lồng ấp và được bơm sữa nuôi ăn. Những mẹ vì nhiều lý do khác nhau không thể cho bé bú mẹ trực tiếp được như bị lao phổi tiến triển, viêm hô hấp trên, bị sang thương vú do herpes, nhiễm cúm A/H1N1… mới nên vắt sữa để dành cho con bú.

Ngoài ra, trường hợp mẹ không có đủ mô vú, bệnh buồng trứng đa nang, bệnh đa xơ cứng bì, hoặc những người đã phẫu thuật vú hoặc những bé không có khả năng bú tốt sau sinh như bị dị tật sứt môi chẻ vòm, dị tật tim mạch hoặc thần kinh được chẩn đoán trước sinh, thì người mẹ có thể vắt sữa non trước sinh cho trẻ bú. Tuy nhiên làm điều này người mẹ nên tham khảo ý kiến bác sĩ chuyên khoa

Trong thời kỳ thai nghén, các mẹ bầu nên chăm sóc, vệ sinh đầu ti nhẹ nhàng để chuẩn bị cho việc tiết sữa tốt sau khi sinh bé, thay vì cố gắng nặn những giọt sữa non vì việc này vừa không cần thiết vừa có thể mang tới nguy cơ sinh non.

Tổng hợp