Dấu hiệu chuyển dạ thật

Dấu hiệu chuyển dạ thật

Tử cung gò mạnh và khoảng cách giữa các cơn gò bị rút ngắn, nước ối vỡ ra và khung chậu chịu nhiều sức nặng của thai nhi. Đó là các dấu hiệu chuyển dạ thật cho biết bà bầu cần chuẩn bị “vượt cạn”.

Dấu hiệu chuyển dạ thật sẽ bao gồm những tín hiệu chuyển dạ sớm như trên và một số tín hiệu khác như:

Bạn cảm thấy các cơn gò tử cung dữ dội và có cường độ mạnh hơn. Khác với cơn chuyển dạ giả Braxton Hicks, các cơn gò tử cung khi gần sinh thường có xuất hiện liên tục, kéo dài lâu hơn và gò mạnh hơn.

Vỡ nước ối: Khi túi ối bao quanh cơ thể bé vỡ ra, nước ối sẽ chảy ra ngoài qua đường âm đạo. Đó là lúc mẹ bầu cần được đưa đi đến bệnh viện, hoặc gọi cho bà đỡ nếu sinh tại nhà.

Đối với một số bà bầu, cơn gò tử cung sẽ xảy ra trước khi nước ối vỡ ra, nhưng cũng có một số người sẽ cảm nhận nước ối vỡ ra trước, và các cơn chuyển dạ đến ngay sau đó.

Bạn cần làm gì nếu nước ối vỡ ra mà các cơn gò tử cung vẫn không xuất hiện?

Sau khi bạn cảm nhận được nước ối đã vỡ ra một thời gian mà cơn gò tử cung vẫn không xuất hiện, bạn cần được áp dụng biện pháp giục sinh. Nước ối thoát ra ngoài hoàn toàn nghĩa là em bé sẽ không được bảo vệ khỏi những loại vi khuẩn khi đang ở trong bụng mẹ, rất dễ bị lây nhiễm vi khuẩn.


Làm thế nào để phân biệt dấu hiệu chuyển dạ giả và dấu hiệu chuyển dạ thật?

Yếu tố quan trọng giúp bạn phân biệt được dấu hiệu chuyển dạ giả và dấu hiệu chuyển dạ thật là các cơn gò tử cung. Nếu các cơn co thắt tử cung diễn ra không đều đặn, giống như bạn vẫn cảm nhận trong một vài tuần nay, đó chỉ là các cơn chuyển dạ giả. Các cơn chuyển dạ thật thường có các dấu hiệu sau:

Tử cung cơ thắt mạnh hơn và gây đau đớn nhiều hơn

Thời gian cơ thắt kéo dài hơn

Khoảng cách giữa các cơn gò tử cug thường đồng đều, và rút ngắn lại dần. Bên cạnh đó, nếu dịch nhầy tử cung tiết ra nhiều vào lúc này, đó có thể là dấu hiệu của chuyển dạ thật.

Những dấu hiệu nguy hiểm mà bạn cần được hỗ trợ và có sự can thiệp y tế

Bạn vỡ ối hoặc gặp phải những cơn gò tử cung trước 37 tuần thai. Đây có thể là dấu hiệu chuyển dạ non khi bà bầu vẫn chưa  mang thai đủ tuần đủ tháng. Một số dấu hiệu khác đi kèm bao gồm chảy máu âm đạo, dịch âm đạo tiết ra nhiều, đau bụng dưới và cảm thấy áp lực lên phần khung chậu.

Khi nước ối vỡ ra và bạn chú ý thấy nước ối có màu xanh, vàng hoặc nâu, đó có thể là phân của thai nhi, hoặc là dấu hiệu cho thấy thai nhi bị căng thẳng.

Em bé trong bụng ít đạp và ít di chuyển hơn bình thường.

Chảy máu âm đạo liên tục, kèm theo các cơn đau bụng và sốt.

Các cơn gò tử cung xuất hiện, hoặc là các dấu hiệu chuyển dạ sớm khác.

Đau đầu nghiêm trọng, choáng váng, đau nhức phần bụng trên, hoặc các triệu chứng tiền sản giật khác.

Tổng hợp