Dạy bé dưới 2 tuổi biết nghe lời

Dạy bé dưới 2 tuổi biết nghe lời

Thật khó để bạn có thể ‘bắt’ một em bé mới chập chững biết đi phải vâng lời bạn vì ở độ tuổi này, các bé chưa phân biệt được điều đúng sai, chưa thể hiểu rõ những cái được và không được.

Nhưng chỉ bằng các biểu hiện thái độ, giọng nói, ánh mắt… mẹ hoàn toàn có thể truyền tải được thông điệp mình muốn nói và bé sẽ ngoan hơn mà mẹ không cần phải quát
mắng.

Dạy bé dưới 2 tuổi biết nghe lời

Tiến sĩ Martin J. Drell (Hàn Lâm Viện Mỹ về Tâm Lý Trẻ Nhỏ và Vị Thành Niên – AACAP) đưa ra vài lưu ý:

1. Hãy nghiêm giọng thay vì la mắng

Hãy nghiêm giọng thay vì la mắng

Khi bạn để cho con thấy mình giận dữ, tức là bạn đã thất bại. Vì khi bạn giận dữ, hoặc là bé sẽ thấy sợ, hoặc là sẽ trở nên bướng và lì hơn.

Thay vì giận dữ và la mắng, bạn hãy nghiêm giọng lại và nói với con về việc bé vừa làm là không tốt và đừng quên chỉ ra cho con những hậu quả mà bé đã gây ra.

“Tất nhiên là bé sẽ không hiểu được vấn đề như bố mẹ mong đợi, nhưng đừng vì thế mà không giải thích và nói chuyện với con về những việc bé vừa làm.

Cách bạn nói, ngữ điệu, thái độ nghiêm nghị của bạn sẽ làm bé phần nào nhận ra vấn đề. Bé sẽ ít nhiều cảm thấy áy náy, hối lỗi” – Martin J. Drell cho biết.

2. Sử dụng ánh mắt

sử dụng ánh mắt

Bạn đừng quên sử dụng “vũ khí” cực hiệu quả đó là ánh mắt nghiêm nghị.

Khi nói với bé về những lỗi lầm mà bé vừa gây ra, hãy nhìn thẳng vào mắt con và bắt đầu câu chuyện.

Ánh mắt của bạn sẽ giúp bé tập trung, thấy vấn đề là nghiêm trọng và cần phải lắng nghe.

Tuy nhiên, Martin J. Drell cũng dặn cha mẹ một điều, đó là “cũng như giọng điệu, bạn đừng nhìn bé với ánh mắt giận dữ mà hãy thể hiện sự nghiêm khắc đúng mực, vì bé đang ‘đọc’ vấn đề từ ánh mắt của bạn”.

3. Nói đi đôi với làm

Nói đi đôi với làm

Đôi khi bạn hãy truyền tải cho bé những thông điệp có “trọng lượng”. Thông điệp này đòi hỏi sự mạnh mẽ trong lời nói, ngữ điệu và có hành động kèm theo.

Ví dụ khi bạn nói: “Đã đến lúc đi ngủ rồi con yêu” thì hãy kèm theo hành động bế bé hoặc dắt bé đi vào phòng ngủ, đồng thời tắt đèn.

Bé sẽ hiểu rằng, đã đến giờ phải lên giường đi ngủ, không có gì có thể thay đổi được điều đó và sẽ làm theo ý của bạn.

4. Hãy hướng dẫn bé thật cụ thể

Hãy hướng dẫn bé thật cụ thể

Khi bạn muốn bé thu dọn đồ chơi của mình sau khi chơi thì hãy hướng dẫn con thật cụ thể.

Đừng bao giờ nói với trẻ dưới 2 tuổi một câu mơ hồ như: “Con cất đồ chơi đi”, mà phải nói: “Con cất bạn gấu màu xanh vào giỏ đi”, và kèm theo đó là bạn làm cho bé thấy để ghi
nhớ và tự làm lần sau.

“Bé sẽ chẳng hiểu cất cái gì và cất vào đâu vì như đã nói, ở lứa tuổi này ngôn ngữ của bé chưa hoàn chỉnh, bé đang học hỏi rất nhiều, kể cả lời nói.

Vì vậy nếu muốn bé dưới 2 tuổi hiểu và biết nghe lời thì cha mẹ phải có hướng dẫn cụ thể” – tiến sĩ Martin J. Drell cho biết thêm.

5. Không yêu cầu quá nhiều

Không yêu cầu quá nhiều

Nếu như bạn đã yêu cầu con làm việc gì đó, nhưng bé vẫn chưa thực hiện thì bạn chỉ nhắc nhở lại một lần.

Nếu bạn nói đi nói lại, bé dễ lầm tưởng bạn đang cáu giận và sẽ có tâm lý tránh xa bạn.

Và khi bạn càng nói, bé càng không nghe thì khả năng bạn sẽ tức giận là rất cao. Mà khi tức giận thì tức là bạn đã thất bại.

6. Đừng mềm lòng trước ánh mắt của bé

đừng mềm lòng trước ánh mắt của trẻ

Nhìn vào đôi mắt ngân ngấn nước của con, nhiều người mẹ đã không thể kiềm chế được lòng mình nên đã vội vã ôm con vào lòng khi vừa mắng bé xong.

Hành động đó của bạn đã vô tình xóa bỏ hết “công cuộc” dạy dỗ vừa rồi.

Tiến sĩ Martin J. Drell  khuyên các mẹ sau khi răn dạy con xong, bạn hãy để bé “tự ngẫm” trong 5 phút, sau đó mới lại nựng nịu bé.

Nguồn Trí Thức Trẻ