Dạy con kỹ năng chống xâm hại

Dạy con kỹ năng chống xâm hại

Khi con tôi ở độ tuổi mẫu giáo, tôi luôn thường trực nỗi lo con bị xâm hại.

Xâm hại tình dục có lẽ là một trong những nỗi lo lớn nhất của các mẹ con con trong độ tuổi mẫu giáo?

Khi con tôi con nhỏ, tôi cũng luôn thường trực nỗi lo này. Tuy nhiên, thật may mắn là vì tôi có mẹ là ‘nhà tư vấn’ đầy kinh nghiệm.

Mẹ tôi là một bác sĩ nhiều năm tham gia vào hoạt động xã hội về sức khỏe giới tính cũng tư vấn cho trẻ vị thành niên, vì vậy, bà thường quan tâm đến việc làm sao giúp các bậc cha mẹ tránh tai nạn của tệ xâm hại tình dục trẻ em..

Câu chuyện của mẹ tôi thường rất đơn giản. Bà bắt đầu từ ví dụ cụ thể đã xảy ra trong nhà một người bà con. Bà thường xót thương một cô cháu gái của bà, nay cũng đã hơn 50 tuổi là chị Nga.

Bà nói số phận chị Nga lận đận, sau này làm ăn cũng như chồng con chẳng ra sao, tính tình khó chịu chính là vì bị xâm hại lúc lên 8 tuổi.

Sau ‘tai nạn’ đó, chị Nga bị ám ảnh nặng nề. Vì vậy, khi bà căn dặn cách chống xâm hại cho các con tôi, tôi ghi nhớ từng câu chữ.

Khi tôi chọn trường mẫu giáo cho con. Bà luôn cùng tôi xem xét kỹ các trường mẫu giáo mà con tôi sẽ theo học.

Việc xem xét này bao gồm hạ tầng cơ sở, sự an toàn, chất lượng giáo viên và bảo mẫu, khả năng ra vào trường của những người lạ, thậm chí cả tính cách của giáo viên sẽ chịu trách nhiệm dạy con tôi.

Bà nói nếu tôi chịu khó tìm hiểu kỹ càng thì sẽ giảm được rất nhiều những yếu tố rủi ro đến với con của mình.

Ngoài ra, bà trao đổi về việc quản lý con của tôi sao cho chặt chẽ. Bà khuyên tôi cần nắm chi tiết hoạt động trong ngày của con thì mới có thể loại trừ được rủi ro.

Bất kể khi nào cũng phải biết con đang ở đâu, đi đâu, đi với ai, ở cùng với ai, làm gì, có an toàn không…

Bà cũng giúp tôi ‘lọc’ những người nhà, người thân có tính cách tốt, hoặc có đủ kinh nghiệm, đảm bảo để khi không có bố mẹ bên cạnh thì các con tôi vẫn được bình an.

Và, bà chỉ cho tôi cách theo dõi sát sao các thông tin liên quan đến an toàn, vấn đề tội phạm tình dục hay những chuyện đáng ngờ có thể xảy ra quanh môi trường mà gia đình tôi sinh sống hoặc ở quanh trường mà con tôi theo học.

Bà nói không có gì tự nhiên xuất hiện, bao giờ cũng sẽ phải có những dấu hiệu đáng ngờ. Vì thế nếu mình sát sao với thông tin thì sẽ phòng tránh rủi ro đến với con cái của mình.

Mẹ tôi cũng chia sẻ, theo kinh nghiệm của một bác sĩ lâu năm của bà thì với trẻ em ở tuổi mẫu giáo hoặc tiểu học, để có được sự an toàn, tránh xâm hại tình dục, các tác nhân từ việc quản lý, chăm sóc, theo dõi sát sao của cha mẹ là rất lớn.

Cuối cùng mới là vai trò của trẻ, bởi vì ở tuổi này các cháu còn nhỏ quá, khả năng. Nếu cha mẹ không tạo cho con môi trường an toàn thì tức là tự đẩy con vào vòng nguy hiểm.

Để bảo vệ các con tôi, bà không quên dạy cháu những kỹ năng tự vệ cần thiết. Đầu tiên, bà luôn nhắc nhở các con tôi nên ở gần bố mẹ, khi không có bố mẹ thì làm gì cũng phải theo hướng dẫn của cô giáo hoặc người thân.

Nguyên tắc thứ hai là tránh tiếp xúc với người lạ, không nhận quà từ người lạ. Và cuối cùng là khi thấy không ổn với một ai đó thì phải biết kêu khóc thật lớn để báo hiệu nguy hiểm.

Bà cũng yêu cầu vợ chồng tôi hàng ngày cần nhắc nhở con các nguyên tắc an toàn này một cách nhẹ nhàng để các con ‘ngấm’ vào đầu và ghi nhớ. Khi có vấn đề bất ổn thì biết cách xử trí.

Mẹ tôi nói trong các trường hợp trẻ em bị xâm hại tình dục mà bà đã gặp, phần lớn nguyên do xảy ra từ sự bất cẩn của các bậc cha mẹ do thiếu hiểu biết, mơ hồ trong nhận thức và tự gây ra sự mất an toàn cho con.

Bởi thế, mẹ tôi cho rằng với các bậc cha mẹ, trước hết và trên hết, cần phải hiểu rõ vấn đề và phòng tránh rủi ro ngay từ đầu.

Nguồn: Eva