Dinh dưỡng cho mẹ bầu thừa cân

Dinh dưỡng cho mẹ bầu thừa cân

Các mẹ bầu thường thực hiện phương châm “1 người ăn cho 2 người”, trong thời gian mang thai ăn quá nhiều không kiềm chế nên tăng cân nhanh chóng. Nhưng mẹ cần biết rằng, trọng lượng cơ thể quá nặng lại kéo theo nhiều việc không tốt, mang lại nhiều nguy cơ cho sức khỏe cho cả mẹ và bé.


1. Cân nặng của mẹ bầu không chuẩn – con không khỏe

Khi mẹ bầu quá nặng sẽ dễ sinh ra em bé quá lớn, hoặc dễ bị tăng cao huyết áp trong thai kỳ, nâng cao nguy cơ khó sinh và tỉ lệ sinh mổ, đồng thời có nguy cơ lớn xuất hiện biến chứng thai kỳ. Mẹ bầu trọng lượng quá nhẹ, có thể dẫn đến dinh dưỡng không đủ, trẻ sinh ra nhẹ cân, như vậy trẻ sơ sinh dễ bị viêm nhiễm, tỉ lệ tử vong cũng cao hơn các trẻ sơ sinh bình thường.

Vì vậy, nếu trọng lượng cơ thể của các mẹ bầu không đạt chuẩn, quá nặng hoặc quá nhẹ đều gây ảnh hưởng cho thai nhi.

2. Cân nặng hợp lý của mẹ bầu

Chuyên gia dinh dưỡng cho biết, tổng lượng dinh dưỡng hàng ngày của mẹ bầu bình thường nên duy trì ở mức 2300 đến 2700 kalo, trong kỳ thai, cân năng tăng 11,5 kg đến 16 kg là thích hợp nhất. Mặt khác dựa theo nhu cầu cơ thể của từng người và đặc điểm phát triển của thai nhi, thời kỳ đầu, giữa và cuối thai kỳ, chế độ ăn uống nên có những trọng tâm khác nhau. Mẹ bầu nên cố gắng trong 1-3 tháng đầu thai kỳ tăng 1-2 kg, 4-6 tháng tăng 4-5 kg, 7-10 tháng nên tăng khoảng 5-6kg. Trọng lượng tăng trưởng toàn bộ cơ thể trong thời gian mang thai nên đảm bảo ở mức 12kg là tốt nhất, nhiều nhất không nên vượt quá 16kg.

3. Cách ăn uống giúp mẹ bầu kiểm soát cân nặng

Ăn nhiều rau xanh. Bản thân rau xanh không những giàu nguồn vitamin mà còn giúp cơ thể bổ sung canxi, sắt, hấp thụ chất xơ để ngăn chặn táo bón.

Ăn ít thực phẩm dầu mỡ. Ăn nhiều thực phẩm giàu protein, vitamin.

Ăn ít đường. Trong các loại đồ ngọt và đồ uống có ga đều giàu các loại đường này. Không uống rượu và đồ uống có cồn.

Để duy trì trọng lượng đạt chuẩn, mẹ bầu nhất định phải phân bố tốt tốc độ tăng cân. Nếu chia thời kỳ thai nghén làm 3 giai đoạn : đầu, giữa, cuối, sự phân bố trọng lượng lý tưởng nên là 2kg, 5 kg (bình quân mỗi tuần tăng 0,4 kg), 5 kg (tháng cuối cùng chỉ tăng 1 kg).

4. Chế độ ăn của mẹ bầu thừa cân

Đối với các mẹ bầu thừa cân, trong quá trình ăn uống cần chú ý:

Giảm dung nạp carbohydrate, ăn nhiều rau xanh và hoa quả bổ sung.

Để phòng tình trạng mẹ bầu dung nạp quá nhiều carbohydrate trong kỳ thai, tốt nhất nên ăn rau quả trước bữa ăn 30 phút hoặc 1 tiếng, các thực phẩm giàu hàm lượng carbohydrate chờ ăn sau bữa ăn.

Ngoài ra trong quá trình ăn uống, cần chú ý lượng đường dung nạp, tránh ăn đồ ngọt quá nhiều nhé.


Tổng hợp