Đồ vật trong nhà gây nguy hiểm cho mẹ bầu

Đồ vật trong nhà gây nguy hiểm cho mẹ bầu

Nếu bạn nghĩ rằng ở nhà là an toàn thì có thể là do bạn chưa nhận ra những thứ có thể gây nguy hiểm cho bà bầu ngay tại nhà mình. Bạn nên chú ý những thứ sau đây vì chúng gây ảnh hưởng xấu tới đến mẹ bầu đấy.

1. Sơn tường

Ngày nay các nhà sản xuất sơn khẳng định không có độc tố gây ung thư trong sơn tường. Nhưng thực tế, hầu hết các loại sơn đều có hại.

Đối với người lớn, hoá chất trong sơn sẽ phá hủy hệ thống hô hấp, ảnh hưởng đến mắt, gây ra đau đầu và buồn nôn. Đối với trẻ con, sơn có thể gây nguy hiểm gấp 10 lần so với người lớn.

Chính vì thế, đối với mẹ bầu, nguy hiểm của sơn không chỉ gây hại cho các mẹ mà còn ảnh hưởng đến em bé trong bụng. Trong thời kỳ mang thai, nếu bạn có ý định sơn lại nhà thì bạn nên tạm hoãn kế hoạch này. Không nên sơn tường hoặc tiếp xúc với sơn trong thời kỳ mang thai và 6 tháng sau sinh con nhé.

2. Nước hoa và mỹ phẩm

Tất cả các loại nước hoa và các sản phẩm chăm sóc da có mùi hương thì đều có thể chứa phthalate – chất gây vô sinh và ung thư. Ngay cả khi các loại nước hoa và mỹ phẩm được quảng cáo là được chiết xuất từ thiên nhiên thì cũng không an toàn.

3. Sản phẩm tẩy rửa

Các nghiên cứu cho thấy, hầu hết các trường hợp bị ngộ độc sản phẩm tẩy rửa là trẻ em dưới 6 tuổi. Độc tố được tìm thấy trong chất tẩy rửa, điều đó có thể làm tăng nguy cơ hen suyễn cho trẻ em đến 41%.

Khi mang thai, bạn nên tránh tiếp xúc với các chất tẩy rửa như nước rửa chén, xà phòng giặt, nước tẩy nhà vệ sinh… hoặc bạn nên đeo găng tay và khẩu trang khi tiếp xúc với các chất này. Bạn cũng nên hạn chế sử dụng chất tẩy rửa thường xuyên để tránh các bệnh về đường hô hấp cho bé yêu sau này.

4. Vật dụng bằng nhựa

Vật dụng bằng nhựa có chứa hoá chất để làm cho nhựa nhẹ hơn. Đây là loại chất gây ung thư vú, ung thư tuyến tiền liệt, có kinh sớm do rối loạn nội tiết. Chất này được tìm thấy trong hầu hết các sản phẩm nhựa gia dụng, đồ chơi trẻ em và thậm chí là thảm hay rèm cửa.

Vì vậy, các mẹ bầu nên hạn chế mua những sản phẩm từ nhựa tái chế và tránh dùng bát, đĩa, đũa nhựa.

Bạn nên giặt thảm, rèm cẩn thận và phơi khô rồi mới sử dụng. Khi mua đồ chơi cho bé, tránh đồ chơi có nguồn gốc không rõ ràng và có mùi khó chịu. Cách tốt nhất là bạn nên mua đồ chơi bằng gỗ thay vì bằng nhựa.

5. Thức ăn chế biến sẵn

Hiện nay, hầu hết các loại thực phẩm chế biến sẵn đều có chất bảo quản. Chất này có thể gây hại cho sức khỏe của phụ nữ mang thai như ung thư, tăng tỷ lệ khuyết tật của thai nhi, đặc biệt là trong 3 tháng đầu tiên.

Vì vậy, bạn nên lựa chọn thực phẩm tươi, ngon. Nên vệ sinh tủ lạnh sạch sẽ và sắp xếp thức ăn trong tủ lạnh một cách khoa học (không đặt thịt sống với các loại thực phẩm khác, bạn cần đặt thịt sống ở một khoang riêng biệt).

Tổng hợp