Đọc truyện cho thai nhi và những lợi ích bất ngờ

Đọc truyện cho thai nhi và những lợi ích bất ngờ

Mẹ bầu hãy xem thai nhi trong bụng là một em bé thật sự đã chào đời, thủ thỉ kể cho bé nghe những câu truyện bằng lời nói thân thiết, ấm áp. Quan trọng nhất chính là đưa tình cảm vào tình tiết của cốt truyện bằng sự thay đổi giọng điệu khi đọc truyện cho thai nhi.

1/ Thời điểm thích hợp để bắt đầu đọc truyện cho thai nhi

Cơ quan thính giác của thai nhi bắt đầu phát triển mạnh khi bước sang tháng thứ ba của thai kỳ. Theo các nhà khoa học thì thời điểm lý tưởng nhất để mẹ bầu bắt đầu đọc truyện cho bé là khi được 18 tuần tuổi. Nước ối là môi trường truyền âm hiệu quả cùng với dây rốn sẽ giúp bé nghe được những âm thanh từ môi trường bên ngoài bụng mẹ.

Nên chọn lúc thai nhi thức giấc và người mẹ có khoảng không gian riêng thoải mái, yên tĩnh. Không nên cố gắng đọc truyện cho thai nhi khi tâm lý mẹ cảm thấy buồn bực vì chúng không mang lại lợi ích gì mà ngược làm sẽ gây tác động xấu đến thai nhi. Dù trong hoàn cảnh nào mẹ cũng nên giữ cho tinh thần luôn trong trạng thái vui vẻ, hạnh phúc bởi đây là một bí quyết giúp bé phát triển tốt nhất.

2/ Lợi ích khi đọc truyện cho thai nhi

– Tình mẫu tử thiêng liêng được gắn kết ngay từ khi thai nhi được hình thành, trong suốt thời gian mang thai mẹ và bé đã có mối liên kết về mặt tình cảm, sự gắn bó. Sợi dây gắn kết này sẽ càng thắt chặt hơn khi mẹ thường xuyên đọc truyện cho con nghe. Vì ngay sau khi chào đời bé đã có thể nhận ra giọng nói ngọt ngào của mẹ cũng như phân biệt được với giọng nói của người khác.

– Mặc dù chưa hiểu được nội dung của những câu truyện mẹ kể nhưng lại giúp bé phát triển kỹ năng ngôn ngữ rất tốt sau này. Vốn từ của bé trở nên phong phú hơn, khả năng học hỏi và tiếp thu của bé cũng tốt hơn.

– Khi đọc truyện tâm trí của mẹ sẽ được thư giãn và điều này đem lại những tác động tích cực đến sự phát triển của thai nhi.

– Đọc truyện cho thai nhi cũng là cách thể hiện tình yêu dành cho con, nó không chỉ làm mẹ hạnh phúc mà còn giúp bé cảm nhận được sự yêu thương từ cha mẹ. Đây cũng là nền tảng để xây dựng nên nhân cách của bé sau này.

3/ Nên đọc truyện gì cho thai nhi?

Nhiều mẹ nhầm lẫn khi nghĩ đọc truyện chỉ với mục đích cho bé nghe được giọng nói của mẹ nên thường chọn những câu truyện có nội dụng theo “ý thích”. Ở đây có nghĩa là thay vì đọc cho thai nhi các mẫu truyện vui vẻ thì mẹ lại chọn những truyện có nội dung buồn, kết thúc bi thương…

Đây là điều hoàn toàn bình thường nếu như không có thai nhưng sẽ làm cho tâm trạng của mẹ bầu trở nên buồn hơn, đau lòng hơn khi quá nhập tâm vào cốt truyện. Và đương nhiên, kết quả sẽ gây ra những ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của bé. Vì vậy, cần lưu ý điểm này, bầu nhé!

Dưới đây là một vài thể loại truyện được các chuyên gia khuyến khích mẹ bầu nên dùng để đọc cho thai nhi vì sẽ mang lại hiệu quả tốt hơn.

– Truyện cổ tích: Nội dung của những truyện này có giá trị nhân văn sâu sắc, ngôn từ phong phú và sinh động. Thông qua giọng đọc truyền cảm của mẹ sẽ giúp thai nhi cảm nhận được thế giới cổ tích đầy huyền ảo.

– Truyện ngụ ngôn: Những câu truyện mang tính chất vui vẻ, hài hước và lạc quan không chỉ giúp tinh thần của mẹ vui tươi hơn mà còn giúp bé cảm thấy thoải mái hơn.

– Nếu không đọc truyện, mẹ hãy đọc cho thai nhi nghe những bài thơ ngắn về thiên nhiên, tình cảm gia đình… Nhịp điệu các câu thơ rất đỗi nhẹ nhàng, bay bổng như những lời ru của mẹ vậy.

4/ Những lưu ý dành cho mẹ

Để mang lại hiệu quả tích cực cũng như không làm mẹ bầu quá mệt mỏi, khi đọc truyện cho thai nhi bầu cần lưu ý những vấn đề sau:

– Thời lượng đọc truyện: Mỗi ngày bầu nên đọc truyện cho bé nghe từ 2-3 lần và mỗi lần khoảng từ 10-15 phút. Không kéo quá dài thời gian cho dù vẫn chưa kết thúc câu truyện vì có thể khiến mẹ cảm thấy mệt.

– Tư thế: Hãy chọn tư thế mà mẹ thấy thoải mái nhất, có thể ngồi tựa trên ghế, nằm trên giường, thảm…

– Giọng kể: Mẹ cần đọc rõ ràng với giọng điệu nhẹ nhàng và truyền cảm, đặc biệt phải uyển chuyển lên xuống giọng để tạo sự hứng thú, vui vẻ. Mẹ sẽ thấy thai nhi có phản ứng với những nhịp điệu này đấy.

Tổng hợp