Đội mũ che thóp cho trẻ sơ sinh có ảnh hưởng đến não?

Đội mũ che thóp cho trẻ sơ sinh có ảnh hưởng đến não?

Bác sĩ sản nhi sẽ hướng dẫn các bố mẹ cách đội mũ cho trẻ sơ sinh để đảm bảo sức khỏe của trẻ và không ảnh hưởng đến thân nhiệt của bé.


Đội mũ che thóp cho trẻ sơ sinh ảnh hưởng đến não là quan niệm sai lầm

Khá nhiều bà mẹ hiện nay cho rằng không nên đội mũ cho trẻ sơ sinh, nhất là khi đi ngủ, kể cả khi trời lạnh và không cho trẻ sơ sinh nằm gối vì có quan niệm cho rằng “vùng đầu là nơi phát tán 85% lượng nhiệt cơ thể. Việc đội mũ làm tăng nhiệt độ của não, ảnh hưởng đến vùng thần kinh kiểm soát hô hấp”.

Trao đổi về vấn đề này, BS Trần Ngọc Hà – Bệnh viện sản nhi Đà Nẵng cho rằng, quan điểm này không đúng vì mũ che thóp có thể dùng để bảo vệ đầu cho bé cũng như giữ ấm cho bé khi mới sinh, đặc biệt là các bé sinh non. Có chiếc mũ bao che bên ngoài, phần đầu của trẻ sẽ được ấm hơn. Nhất là khi trời lạnh mà phòng không đủ ấm, không có biện pháp chống rét thì cơ thể trẻ sẽ bị mất một lượng nhiệt lớn qua đầu và trán khiến trẻ bị lạnh. Đặc biệt là ở trẻ sơ sinh, phần đầu thường có hình dạng không cân đối và to nên phần da dầu cũng chiếm diện tích không nhỏ. Những lúc sau khi tắm, da đầu cần phải được lau khô ngay và giữ ấm bằng mũ để trẻ không bị mất nhiệt dẫn đến cảm lạnh hoặc bệnh. 

BS Trần Ngọc Hà nhấn mạnh không có chứng cứ khoa học nào nói rằng đội mũ làm tăng nhiệt độ của não, ảnh hưởng đến vùng thần kinh kiểm soát hô hấp. Trẻ bị nóng quá sẽ ra mồ hôi dẫn đến ốm, sốt chứ không thể ảnh hưởng đến não được. Khi mồ hôi ra mà không được lau ngay sẽ làm trẻ bị lạnh dẫn đến viêm phổi, phế quản…

Bố mẹ nên linh động để biết khi nào cần đội mũ cho trẻ sơ sinh

“Việc đội mũ cho trẻ sơ sinh là cần thiết để giữ ấm cho bé, tuy nhiên các mẹ cũng nên lưu ý là không phải lúc nào cũng đội mũ cho bé khi nhiệt độ trong phòng đã đủ ấm. Chỉ nên đội mũ cho trẻ vào những lúc sau khi tắm, trời lạnh hoặc nơi có gió. Phòng lạnh không có máy sưởi hoặc điều hoà thì cần thiết phải đội mũ để giữ ấm cho trẻ. Còn những lúc trời nóng, nhiệt độ trong phòng đủ ấm (nhiệt độ trong phòng tiêu chuẩn là từ 28 – 30 độ C) thì nên bỏ mũ ra để phần đầu của trẻ được thông thoáng. Đầu bé sơ sinh là nơi tạo ra khoảng 40% thân nhiệt nhưng cũng giải phóng đến 85% nhiệt độ cơ thể” – BS Hà nhấn mạnh.

Về vấn đề nhiều người nghĩ không nên cho trẻ sơ sinh nằm gối, BS Hà cho rằng điều quan trọng là cha mẹ cho con dùng gối thế nào? Đúng là trẻ sơ sinh có thể ảnh hưởng vùng đầu nếu cho trẻ dùng gối không đúng cách vì giai đoạn mới sinh, xương đầu của bé vẫn còn rất mềm nên nếu gối quá lâu, xương sẽ bị biến dạng theo tư thế nằm. Tuy nhiên, để tránh trường hợp con bị sặc sữa khi nằm bú, cha mẹ có thể lựa chọn cho con một chiếc khăn mềm hoặc gối mỏng cao 1cm cho bé gối. Để giảm bớt hiện tượng trớ sữa, mẹ có thể kê nửa người phía trên hơi cao lên hoặc để trẻ nằm nghiêng, sau mỗi bữa bú nên bế trẻ ở tư thế đầu cao khoảng 10-15 phút hãy đặt nằm.

Một số lưu ý khi cho con nằm gối:

– Cha mẹ tuyệt đối không cho trẻ nằm gối mềm của người lớn vì dễ gây ngạt thở cho bé khi ngủ. 

– Với trẻ 6 tháng tuổi chọn gối cao 3 – 4 cm và 3 – 9 cm cho bé từ 3 tuổi trở lên. Không chọn gối cao quá hay thấp quá vì sẽ gây tác động đến hệ hô hấp và quá trình tuần hoàn máu ở cổ khiến trẻ khó ngủ. 

– Khổ gối chọn vừa đủ đầu trẻ, không nên quá rộng để tránh gây ngạt thở cho trẻ. Với chiều rộng thì chỉ cần bằng hoặc lớn hơn một chút so với độ dài vai bé là thích hợp nhất.

Tổng hợp