Giúp bà bầu đối phó với viêm xoang

Giúp bà bầu đối phó với viêm xoang

Viêm xoang sẽ gây khó chịu ít nhiều cho bạn, nhất là trong thời gian mang thai, bà bầu không được uống thuốc kháng sinh. Chính vì thế, việc áp dụng các phương pháp điều trị khác cho mẹ bầu là điều cần thiết.

1. Nguyên nhân gây viêm xoang ở mẹ bầu

Ở phụ nữ mang thai, sức đề kháng kém nên dễ bị các mầm bệnh tấn công. Tình trạng viêm đường hô hấp: cảm cúm, viêm họng, viêm mũi… dễ dẫn đến viêm xoang do vi khuẩn, virus… xâm nhập ngược lên, đồng thời hiện tượng viêm ở mũi, họng gây cản trở dịch xoang thoát xuống.

Sự thay đổi về nội tiết: progesteron và một số hormone khác khiến mạch máu và màn nhầy phình ra, giãn nở hơn bình thường, khoảng trống trong lòng xoang hẹp lại, dễ tắc hơn. Những người có cơ địa dị ứng có nguy cơ mắc viêm xoang cao.

2. Những phương pháp chữa viêm xoang không dùng thuốc

Các mẹ bầu khi bị bệnh trong giai đoạn này thường có tâm lý ngại dùng thuốc, tự chịu đựng cho tới khi không thể thì mới đến gặp bác sỹ. Khi đó, bệnh thường đã kéo dài, nặng hoặc có biến chứng, không tốt cho cả mẹ và thai nhi.

Để tránh dùng thuốc trị viêm xoang trong thai kỳ, mẹ bầu có thể áp dụng những cách đơn giản dưới đây.

Tập thể dục

Mẹ bầu nên tập thể dục, đặc biệt là khi bị viêm xoang thì càng nên tập, vì nó có thể giúp bạn điều trị viêm xoang. Tuy nhiên, bạn nên tập những bài nhẹ nhàng, tránh các hoạt động mạnh.

Kê gối cao khi ngủ

Đây cũng được coi là phương pháp đơn giản mà hiệu quả. Khi ngủ kê đầu cao hơn so với thân có tác dụng rất tốt giúp cho chất nhầy không bị ứ đọng ở xoang mũi, từ đó thúc đẩy quá trình điều trị viêm xoang.

Xông hơi

Bạn nên xông hơi bằng nước nóng. Xông hơi giúp làm giãn nở lỗ thông xoang, giúp cho chất nhầy thoát ra ngoài dễ dàng, tránh sự ứ đọng chất nhầy trong xoang tạo môi trường cho vi khuẩn phát triển.

Dùng nước muối sinh lý rửa hốc mũi

Phương pháp này giúp vệ sinh mũi rất tốt bằng cách dùng nước muối sinh lý 0,9% hay tự pha nước muối sinh lý cùng với một chút bicarbonate giúp rửa sạch từng bên hốc mũi, đẩy những chất dịch nhầy có trong mũi giúp mũi được thông thoáng và sạch sẽ hơn.

Uống vitamin bổ sung

Để ngăn ngừa được bệnh viêm xoang và chữa viêm xoang cho bà bầu có thể uống các vitamin bổ sung như vitamin C để tăng cường hệ miễn dịch và hạn chế tình trạng viêm nhiễm ở xoang. Bạn có thể uống vitamin C nhưng không nên quá 60mg/ngày trong khi mang thai (hoặc chọn loại vitamin tổng hợp dành cho bà bầu có chứa vitamin C.

Tổng hợp