Giúp bé ngon miệng trong thời tiết giao mùa

Giúp bé ngon miệng trong thời tiết giao mùa

Sự thay đổi thất thường của thời tiết khiến các vi-rút cúm A, B, C, tác nhân gây các bệnh về đường hô hấp như viêm họng, viêm phế quản, viêm amidan hay chân tay miệng, sốt xuất huyết… hoạt động mạnh. Để phòng bệnh, cần chú ý chế độ dinh dưỡng của trẻ.

Bác sỹ Nguyễn Tuấn Anh, Phòng khám Dinh dưỡng, Trung tâm Y tế Dự phòng Hà Nội cho biết: “Thời điểm giao mùa là môi trường tốt cho nhiều loài côn trùng và các loại vi-rút gây bệnh phát triển nhanh chóng, khiến các bệnh về đường hô hấp ở trẻ em cũng tăng theo cấp số nhân.

Đối với những bé đang bị chứng biếng ăn và suy dinh dưỡng, do không đủ sức khỏe để có thể đề kháng tốt với các bệnh trên nên càng dễ mắc bệnh, biến chứng”.

 

Bác sỹ Nguyễn Tuấn Anh – Khám và Tư vấn Dinh dưỡng tại trường Mầm non Sao Hà Nội
Bác sỹ Nguyễn Tuấn Anh – Khám và Tư vấn Dinh dưỡng tại trường Mầm non Sao Hà Nội

Theo khảo sát của Phòng khám Dinh dưỡng thuộc Trung tâm Y tế Dự phòng Hà Nội, trẻ nhỏ từ 1-3 tuổi mắc chứng biếng ăn chiếm khoảng 30- 40% trên tổng số trẻ trong cùng độ tuổi.

Có nhiều nguyên nhân khác nhau khiến trẻ biếng ăn như: biếng ăn do thuốc, biếng ăn do sai lầm trong chế biến thức ăn, biếng ăn do bệnh lý, biếng ăn do tâm lý… Trong đó, biếng ăn do tâm lý đang chiếm tỷ lệ khá cao ở thời điểm hiện tại. Nguyên nhân chính dẫn đến điều này là do sự hiểu biết của các bậc phụ huynh chưa toàn diện khi ép con ăn quá nhiều, nuông chiều con thái quá…

Việc không quan tâm toàn diện, không có sự hiểu biết đầy đủ về dinh dưỡng hay quá nuông chiều con sẽ gây ra chứng biếng ăn làm ảnh hưởng sâu và rộng đến sự phát triển về thể chất và trí tuệ của trẻ. Bởi biếng ăn không chỉ ảnh hưởng đến chiều cao và cân nặng mà còn có thể dẫn đến những ảnh hưởng nghiêm trọng như: Chậm tăng trưởng, suy dinh dưỡng, không có khả năng tập trung, học tập và tư duy, lười hoạt động thể chất; rối loạn tăng trưởng dẫn đến các biến chứng lâu dài khác; làm suy giảm hệ thống miễn dịch, dễ mắc phải những bệnh về hô hấp, tiêu hóa…

Đặt trong bối cảnh thời tiết đang chuyển giao giữa mùa lạnh sang mùa nóng thì tình hình trên càng trở nên nghiêm trọng hơn. Do đó, trẻ em đặc biệt là trẻ biếng ăn đang đứng trước nguy cơ mắc các bệnh nghiêm trọng cao.

Theo bác sỹ Nguyễn Tuấn Anh – Phòng khám Dinh dưỡng, Trung tâm Y tế Dự phòng Hà Nội, để bé ăn tốt và phát triển toàn diện các bậc phụ huynh có thể bắt đầu bằng việc không tạo áp lực căng thẳng với bé trong những bữa ăn, chế biến và trang trí món ăn hợp với sở thích của bé.

Đặc biệt phải đảm bảo sự cân bằng trong thực đơn dinh dưỡng của bé bằng việc cho bé ăn đầy đủ chất 6 loại dưỡng chất, bao gồm: carbohydrates (tinh bột), chất béo, protein, vitamin, khoáng chất và nước.

Bên cạnh đó, ngoài 3 bữa ăn chính trong ngày, cần cho bé ăn thêm các bữa phụ xen kẽ bằng sữa, trái cây, không nên cho bé ăn vặt trước hoặc gần bữa ăn chính và khuyến khích bé vận động thể chất để bé mau đói và thèm ăn.

Đối với những bé vừa ốm dậy thì cảm giác thèm ăn chưa được phục hồi, do đó cần một chế độ ăn mềm như mì, cháo… tránh cho con dùng đồ ăn lạnh để bệnh không tái phát.

Cần cho trẻ tham gia các hoạt động ngoài trời để nâng cao thể chất nhằm đảm bảo sức khỏe cũng như nâng cao sức đề kháng của trẻ trong giai đoạn chuyển mùa.

Đặc biệt, để tránh các loại côn trùng và vi-rút sinh sôi trong thời điểm giao mùa, cần vệ sinh ăn uống, răng miệng thường xuyên cho bé để tránh nhiễm trùng.

Đồng thời cần bố trí nhà ở thoáng mát, sạch sẽ, tiêu diệt muỗi…

Với những trẻ đang bị chứng biếng ăn, suy dinh dưỡng, cần phải kiên nhẫn và phối hợp chặt chẽ với các bác sĩ, chuyên gia dinh dưỡng hoặc bác sĩ nhi để tìm ra nguyên nhân và chọn giải pháp phù hợp giúp loại bỏ chứng biếng ăn của con mình để bé có thể phát triển toàn diện hơn.

Nguồn: Dantri