Học cùng con tuổi mẫu giáo

Học cùng con tuổi mẫu giáo

Nói học thì có vẻ “to tát”, thực ra việc cha mẹ chơi cùng con, giao tiếp với con mỗi ngày đều đem đến cơ hội học hỏi tuyệt vời cho trẻ.

Trong những năm đầu đời, cách bạn giao tiếp và kết nối với trẻ mỗi ngày có thể giúp ích cho quá trình học tập. Quá trình vui chơi cũng đặc biệt quan trọng, bởi nó giúp con bạn hiểu về thế giới xung quanh cũng như cách hòa nhập với thế giới ấy.

Cha mẹ là người bạn đồng hành cùng con, giúp con học hỏi trong các lĩnh vực khác nhau trong những năm đầu đời:

Bản thân và các mối quan hệ

Khi sống trong vòng tay chở che của cha mẹ và  gia đình, trẻ sẽ hiểu ra rằng chúng được yêu quý và là người vô cùng quan trọng. Trẻ sẽ học được sự tin tưởng, chúng biết rằng cha mẹ sẽ ở bên nếu chúng vấp ngã. Đồng thời, trẻ bắt đầu hiểu nhu cầu, suy nghĩ, cảm xúc và sở thích của cá nhân. Cuối cùng, những mối quan hệ trong gia đình sẽ dạy cho trẻ cách giao tiếp và hòa hợp với những đứa trẻ khác cũng như với người lớn.

Ngôn ngữ và giao tiếp

Khi bạn trò chuyện, lắng nghe hay cùng trẻ tham gia các hoạt động như đọc sách và hát, bạn sẽ giúp trẻ hiểu về ngôn ngữ, cách giao tiếp bằng lời, bằng văn bản và nghệ thuật giao tiếp (lắng nghe và chờ đến lượt mình nói). Khi trẻ nghe bạn đọc hay nói chuyện, chúng sẽ học thêm được nhiều từ mới. Tuy nhiên, trẻ cần phải nghe từ mới nhiều lần rồi mới có thể sử dụng chúng.

Không gian, địa điểm và môi trường

Khi ở nhà với bạn, trẻ sẽ hiểu về kích thước và hình dạng cơ thể mình. “Con lớn hơn cái ghế nhưng không to bằng cái bàn”. Trẻ cũng biết về vị trí của mình trong cộng đồng và ảnh hưởng của bản thân đến thế giới xung quanh. Ví dụ: “Nhà của con ở phố này, đi xuống cuối đường là công viên và bạn con sống ở phố khác”, hoặc “Cái cây lớn lên mỗi ngày vì con đã tưới nước cho chúng”.

Sức khỏe thể chất

Bạn sẽ gửi cho con thông điệp quan trọng về việc ăn uống lành mạnh và chăm tập thể dục, chỉ đơn giản từ những thứ bạn ăn và những hành động bạn làm trong gia đình. Nếu bạn uống trà và ăn táo vào buổi sáng thay vì có một bữa sáng vội vàng, thiếu chất dinh dưỡng, con bạn sẽ làm điều tương tự. Nếu bạn chọn đi bộ thay vì nằm ườn ở nhà xem ti vi, con bạn sẽ hiểu rằng tập thể dục là cách hiệu quả để dành thời gian bên nhau.

Các lĩnh vực học tập khác

Bạn có thể đặt nền móng cho môn toán bằng cách tính toán và chơi các trò chơi logic hàng ngày, ví dụ như hỏi con “Có bao nhiêu con gấu ở trên giường?” hay “Con có thể đặt hết cái móc màu đỏ vào giỏ không?”.

Ngoài ra, bạn có thể đặt nền móng cho quá trình đọc hiểu sau này bằng cách thường xuyên đọc, kể chuyện hay chơi trò chơi âm thanh và chữ cái (ví dụ: lắng nghe các từ bắt đầu bằng âm thanh giống nhau). Đồng thời, bạn nên khuyến khích con bạn đọc truyện có tranh minh họa (ví dụ: một cuốn sách tranh hay một catalogue đồ chơi).

Cho con nghe nhạc và nhảy theo, cho con chơi một nhạc cụ (dù có thể đó không phải là nhạc cụ thực sự mà chỉ là đồ tự chế) hay cho con mặc quần áo để đóng kịch là những cách tuyệt vời để dạy con về âm nhạc, kịch và khiêu vũ.

Theo Yeutretho