Hồi phục “chuyện ấy sau sinh”

Hồi phục “chuyện ấy sau sinh”

Sau khi sinh, cơ thể người phụ nữ ít nhiều có những biến đổi không mong muốn. Cộng thêm sự mất ngủ để chăm con cùng hàng loạt nỗi lo chực chờ xuất hiện về thành viên mới của gia đình, nhiều chị em phụ nữ đã phải vật lộn vô cùng vất vả trên quỹ đạo quay lại tâm trạng vui tươi và thoải mái mỗi khi “lâm trận” trước khi mang thai. Thật ra, nếu thật sự biết cách và có quyết tâm đủ lớn, bạn sẽ thấy mọi chuyện cũng không đến nỗi quá “nan giải”.

Tạo tâm trạng thoải mái

Nếu bạn không cảm thấy mình quyến rũ, hãy thoải mái và suy nghĩ rằng sau khi sinh con, bạn luôn phải đối mặt với tình trạng làn da kém sức sống, chảy xệ và khó kiểm soát trọng lượng. Bạn nên chấp nhận điều đó và coi đó là chuyện hoàn toàn bình thường. Việc tăng cân sẽ tạo nên mặc cảm, từ đó thiếu tự tin trong quan hệ với chồng. Nhiều phụ nữ sau sinh thường rất lo lắng về trọng lượng cơ thể của mình, và điều này có thể trở thành nguyên nhân khiến cho chị em mặc cảm về thân hình của mình, dần dần có thể dẫn đến tâm lý ngại “gần gũi” chồng và thậm chí là lãnh đạm trong chuyện tình dục sau sinh. Vậy nên các chuyên gia tâm lý, cũng như các chuyên gia về tình dục học đưa ra lời khuyên bạn nên rũ bỏ tâm lý e ngại về chuyện này vì tăng cân sau sinh dường như được xem là “quy luật” của cuộc sống.


Nội y mới

Bạn hãy đi mua sắm cho mình một vài món đồ lót mới, bởi cơ thể bạn thay đổi từ trước khi sinh và việc sử dụng những món đồ lót mới sẽ giúp bạn thành công khi quay trở lại “gần gũi” với chồng. Bạn có thể mua đồ lót một hoặc hai mảnh mà bạn cảm thấy phù hợp với cơ thể của bạn và tiếp tục thay đổi trong những tháng tới. Bất ngờ, một thời điểm nào đó khi buổi chiều hoặc khi em bé đã ngủ, bạn mặc bộ đồ lót mới đó, trong căn phòng tràn ngập ánh nến và đầy sự lãng mạn để “lôi kéo” chồng mình và…

 “Xung trận”

Trong suốt thời gian mang thai và sinh con, dường như bạn không thể gần bên chồng. Hãy làm chồng bạn ngạc nhiên và hứng thú với khả năng chăn gối của bạn. Bạn nên chủ động tìm hiểu thêm về các tư thế mới để làm chồng mình bất ngờ. Bạn nên thẳng thắn cùng chồng thử nghiệm những động tác tình dục đó. Đàn ông thường thích sự mới lạ, và điều này càng đặc biệt hiệu quả trong chuyện chăn gối. Bạn nên nhớ rằng đôi khi màn dạo đầu tuyệt vời còn thú vị hơn tất cả các hành động.

Nghỉ ngơi, gặp gỡ bạn bè

Thiếu ngủ là lý do làm cho bạn bị stress, căng thẳng và chắc chắn sẽ gây nên những hệ luỵ xấu đến “chuyện ấy” của vợ chồng bạn. Mặc dù nuôi con nhỏ khiến cho quỹ thời gian của bạn rất eo hẹp nhưng bạn vẫn nên bố trí và sắp xếp thời gian biểu của mình thật hợp lý để đảm bảo thời gian nghỉ ngơi và giấc ngủ. Nếu có điều kiện, bạn có thể thuê người giữ trẻ và thỉnh thoảng ra ngoài gặp gỡ bạn bè, người thân… để tạo cho cuộc sống của bạn thêm thú vị và giảm được vấn đề stress sau sinh.

Tăng cường gặp gỡ bạn bè là một liệu pháp giải toả tâm lý hiện được nhiều chuyên gia khuyến khích phụ nữ sau sinh áp dụng.

Bé yêu chào đời an toàn và khoẻ mạnh chính là cột mốc đánh dấu một chương mới tràn đầy hạnh phúc của cả gia đình. Do đó, mẹ cần mau chóng hồi phục cả về thể chất lẫn tâm lý để sẵn sàng cùng ba đắp xây tổ ấm ngọt ngào của cả nhà nha mẹ.

Tổng hợp